• Thứ ba, 29-11-2022
 • 00:20:48 GMT
rss

Điều kiện và Quyền lợi khi xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành thực phẩm mới 2022

Thời gian đăng: 09:12 25/5/2022

Xuất khẩu lao động nhật bản ngành thực phẩm được xem là một trong những lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng cực kỳ lớn. Không những thế ngành nghề này lại không đòi hỏi kinh nghiệm, chi phí tham gia cũng cực kỳ thấp nhưng mức lương lại tương đối cao. Chính vì vậy mà đã thu hút được rất nhiều người lao động tham gia.

Vậy để tham gia đơn hàng này cần những yêu cầu gì? Có những điều kiện và công việc nào để bạn có thể lựa chọn. Để hiểu chi tiết mời bạn cùng Tokyo.net.vn tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau nhé!

Điều kiện xuất khẩu lao động nhật bản ngành thực phẩm

Nếu các bạn đã tìm hiểu về các ngành nghề xuất khẩu lao động sang Nhật Bản thì có thể dễ dàng thấy rằng, đối với những ngành như xây dựng, cơ khí, thông thường các doanh nghiệp phía Nhật Bản sẽ có những yêu cầu rất khắt khe về thể lực của người ứng tuyển. Nhưng đối với đơn hàng chế biến thực phẩm với đa số tuyển nữ thì người tuyển dụng lại thường quan tâm đến sự khéo léo, cẩn thận lại rất được chú trọng tới nhiều hơn.

Điều kiện xuất khẩu lao động nhật bản ngành thực phẩm

Điều kiện xuất khẩu lao động nhật bản ngành thực phẩm

 • Yêu cầu về giới tính: Nam, Nữ đều có thể tham gia

 • Yêu cầu về độ tuổi:từ 18 đến 30 tuổi

 • Chưa từng xin visa vào Nhật Bản

 • Không có tiền án tiền sự

 • Yêu cầu về sức khỏe: Đảm bảo đủ điều kiện sức khỏe theo quy trình tuyển chọn

 • Yêu cầu về ngoại hình: cân đối, không có hình xăm:

 • Đối với nữ cao yêu cầu cao từ 1m50 trở lên, cân nặng 45kg trở lên

 • Đối với nam, yêu cầu cao từ 1m60, cân nặng từ 50kg trở lên

 • Tình trạng hôn nhân: Không yêu cầu

 • Yêu cầu về trình độ học vấn: Tốt nghiệp cấp 3 trở lên

 • Chăm chỉ, khéo léo, nhanh nhẹn, kiên trì và yêu thích tiếng Nhật.

Chi phí tham gia các đơn hàng thực phẩm Nhật Bản có đắt không?

Thông thường chắc hẳn nhiều nghĩ sẽ nghĩ rằng: công việc ngành thực phẩm có môi trường làm việc tốt và ổn định nên mức chi phí tham gia các đơn hàng thực phẩm Nhật Bản sẽ rất cao. Tuy nhiên, trên thực tế nhìn chung hầu hết các đơn hàng công xưởng khi đi Nhật đều có chi phí tham gia tương tự nhau, không có quá nhiều sự chênh lệch.

Chi phí tham gia các đơn hàng thực phẩm Nhật Bản

Chi phí tham gia các đơn hàng thực phẩm Nhật Bản

Các bạn đang có ý định tham gia xuất khẩu lao động ngành thực phẩm Nhật Bản cũng không cần phải lo lắng quá về chi phí tham gia đâu. Bởi vì thấu hiểu những khó khăn của người lao động, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid- 19 nên chi phí đi xklđ Nhật đã ghi nhận giảm rất nhiều.  Theo đó, chi phí đi đơn hàng thực phẩm Nhật Bản bao gồm:

 • Phí khám sức khỏe: Vời phí khám sức khỏe, người lao động cần phải chi trả trực tiếp cho các bệnh viện. Thông thường chi phí khám dao động từ 800.000  cho đến 1.200.000 đồng tùy vào từng khu vực

 • Phí đào tạo: Sẽ nằm trong chi phí, thủ tục trọn gói đi Nhật 

 • Phí xuất cảnh: Bao gồm thủ tục hồ sơ, xin Visa, con dấu,…

 • Chi phí khác: Các chi phí phát sinh khác như: tiền sinh hoạt, tiền trọ.,....

Mức lương Đi xuất khẩu lao động ngành chế biến thực phẩm tại Nhật Bản

Về mức lương đi xuất khẩu lao động ngành chế biến thực phẩm tại Nhật Bản sẽ có nhiều thay đổi và chênh lệch phụ thuộc vào công việc, nơi mà bạn theo làm. Tuy nhiên sự chênh lệch này cũng không quá lớn, các đơn hàng nông nghiệp hay thực phẩm có mức lương tương đương nhau và thông thường sẽ dao động trong khoảng từ 130.000 đến 150.000 yên/tháng (tương đương với từ 1.300 đến 1.500 USD).

Mức lương Đi xuất khẩu lao động ngành chế biến thực phẩm tại Nhật Bản

Mức lương Đi xuất khẩu lao động ngành chế biến thực phẩm tại Nhật Bản

Ngành thực phẩm cũng là một trong những ngành có công việc nhiều do đó người lao động sẽ khá nhiều việc làm thêm để lựa chọn. Từ đó, có thể giúp cho mức lương cải thiện đáng kể. Lương làm thêm cao hơn khoảng từ  900 cho đến 1000 yên trên giờ.

Ưu và nhược điểm của lao động ngành chế biến thực phẩm

Ưu điểm :

- Với ngành chế biến thực phẩm sẽ giúp cho người lao động được tiếp xúc với các phương pháp chế biến thực phẩm tại Nhật Bản. Từ đó giúp cho họ có thể nâng cao trình độ kỹ năng và kinh nghiệm lành nghề. 

- Không chỉ có mức lương được đánh giá là cao, mà người lao động còn được làm việc trong các công xưởng. Do đó, không sợ bị ảnh hưởng bởi các tác nhân thời tiết trong quá trình làm việc.

Ưu và nhược điểm của lao động ngành chế biến thực phẩm

Ưu và nhược điểm của lao động ngành chế biến thực phẩm

Nhược điểm :

- Tùy loại đơn hàng, mà có một số đơn người lao động phải làm trong phòng lạnh. Điều này gây khó khăn cho quá trình làm việc cũng như ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của người lao động.

- Bởi vì tính chất công việc có liên quan đến an toàn thực phẩm nên đòi hỏi rất cao về tác phong làm việc

Làm chế biến thực phẩm ở Nhật Bản ổn định không?

Nói đến ngành chế biến thực phẩm, đây là một ngành hết sức gần gũi đối với các bạn rồi đúng không nào. Các bạn có thể mường tượng ra được đó là các công việc như: làm bánh ngọt, làm cơm hộp, làm bánh kẹo… giúp cung cấp thực phẩm đến tay người tiêu dùng. Nhìn chung những công việc này không đòi hỏi về kinh nghiệm và tay nghề. Chính vì thế, mà những đơn hàng về chế biến thực phẩm luôn thu hút các người lao động đến từ Việt Nam.

Làm chế biến thực phẩm ở Nhật Bản ổn định

Làm chế biến thực phẩm ở Nhật Bản ổn định

Top đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành thực phẩm hot nhất 2022

Dưới đây chúng tôi sẽ điểm qua cho các bạn top các đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành thực phẩm thu hút nhiều lao động nhất trong năm 2022: 

Làm cơm hộp

Đối với ngành làm cơm hộp, người lao động sẽ thường đảm nhận các khâu như: cắt đồ ăn thành hình, xếp thức ăn vào hộp cơm, đóng gói hộp cơm.

Làm cơm hộp

Làm cơm hộp

Công việc được đánh giá là khá nhẹ nhàng, làm việc trong phòng không chịu ảnh hưởng của thời tiết, công việc cũng không yêu cầu về kinh nghiệm.Tuy nhiên một điều đặc biệt nổi bật ở công việc này chính là công việc này luôn yêu cầu chuẩn mực cao và người lao động có thể kiếm thêm thu nhập bởi thường nhận nhiều đơn đặt hàng.

Công việc làm cơm nắm tại Nhật Bản

Cơm nắm là món ăn vô cùng nổi tiếng và rất được ưa chuộng tại Nhật Bản. Công việc này bao gồm các công đoạn như nắm cơm thành khuôn, bọc lá rong biển, cho thức ăn vào cơm và đóng gói.

Công việc làm cơm nắm tại Nhật Bản

Công việc làm cơm nắm tại Nhật Bản

Cũng giống như công việc cơm hộp, làm cơm nắm cũng không phải cần làm nặng mà công việc làm thêm cũng rất nhiều.

Công việc chế biến thủy sản

Khi làm công việc chế biến thủy sản những việc mà người lao động cần làm là: Gia công, Chế biến, Phân loại & Đóng gói các loại tôm cua, sò, cá,  hàu tươi sống và đã qua gia nhiệt.

Công việc chế biến thủy sản

Công việc chế biến thủy sản

Chế biến trái cây, làm bánh tại Nhật Bản

Chế biến trái cây, làm bánh là công việc hấp dẫn nhất thuộc ngành thực phẩm. Tuy nhiên số lượng tuyển dụng là thường rất ít tuyển dụng. Công việc mà người lao động đảm nhận sẽ gồm có: phân loại trái cây, cho vào máy cắt thành hình và xếp vào hộp.

Chế biến trái cây, làm bánh tại Nhật Bản

Chế biến trái cây, làm bánh tại Nhật Bản

Đối với làm bánh thì sẽ gồm thì sẽ công đoạn như nhào bột, cắt bột, nặn thành hình, cho bánh vào lò nướng, lấy bánh ra và đóng gói.

Chế biến thịt tại Nhật Bản

Với ngành chế biến thịt, các bạn sẽ cần đảm nhận các công việc như: 

 • Xác định loại thịt trước khi chế biến (đông lạnh hay tươi sống)

 • Cho thịt vào máy cắt (thịt gà, thịt lợn,…)

 • Loại bỏ phần không cần thiết và xếp vào hộp

Công việc đóng hộp rau củ quả tại Nhật Bản

Đối với công việc đóng hộp rau củ quả, bao gồm các công đoạn như:  gọt vỏ, đóng hộp hoa quả, đóng hộp rau củ để bày bán ở các siêu thị, địa điểm bán thực phẩm sạch.

Quy trình và thủ tục xuất khẩu lao động ngành thực phẩm tại Nhật Bản

Để tham gia đơn hàng thực phẩm người lao động cần trải qua những bước sau:

Bước 1: Sơ tuyển ứng viên đầu vào

Ở bước sơ tuyển này, các ứng viên sẽ được sàng lọc để xem ai đáp ứng đủ các điều kiện như độ tuổi, chiều cao, cân nặng, học vấn… 

Bước 2: Khám sức khỏe

Bước tiếp theo, người lao động sẽ được đưa đi khám sức khỏe tại các bệnh viện đạt chuẩn. Việc khám sức khỏe này sẽ giúp loại ra những ứng viên không đủ điều kiện sức khỏe hoặc mắc các bệnh không đủ điều kiện để tham gia. 

Quy trình và thủ tục xuất khẩu lao động ngành thực phẩm tại Nhật Bản

Quy trình và thủ tục xuất khẩu lao động ngành thực phẩm tại Nhật Bản

Bước 3: Đào tạo trước khi thi tuyển đơn hàng

Sau khi đã đáp ứng đầy đủ 2 bước trên, người lao động sẽ được tham gia khóa đào tạo tiếng Nhật. Thông thường sẽ diễn ra trong vòng 5 ngày. Khóa học này sẽ dạy cho các bạn một số câu chào hỏi đơn giản, cách giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật cũng như kỹ năng cần thiết khi phỏng vấn đơn hàng. 

Khi kết thúc khóa đào tạo này, người lao động sẽ lựa chọn đơn hàng để thi tuyển.

Bước 4: Thi tuyển đơn hàng

Quá trình thi tuyển đơn hàng sẽ gồm 2 giai đoạn

– Phỏng vấn đơn hàng

– Thi tuyển tay nghề (nếu có)

Bước 5: Đào tạo tiếng Nhật chuyên sâu

Sau khi đã trúng tuyển đơn hàng, người lao động sẽ được tham gia khóa đào tạo tiếng Nhật chuyên sâu. Khóa này sẽ kéo dài trong vòng khoảng 4 tháng. 

Khóa học đào tạo chuyên sâu này không những mang đến cho người lao động có vốn tiếng Nhật nhiều mà còn giúp người lao động có những kiến thức cơ bản về văn hóa Nhật Bản. Từ đó, giúp người lao động dễ dàng hơn để hòa nhập với cuộc sống và công việc khi sang làm việc tại Nhật Bản.

Bước 6. Xin visa/thị thực Nhật Bản

Các thủ tục về visa/thị thực sẽ được công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản hoàn tất. Do đó người lao động không cần quá lo lắng về vấn đề này.

Bước 7: Xuất cảnh và làm việc theo thời hạn hợp đồng

Sau khi hoàn tất các thủ tục và hồ sơ, người lao động sẽ xuất cảnh sang Nhật để làm việc theo đúng như hợp đồng đã ký kết.

Bước 8: Trở về Việt Nam khi hết hạn hợp đồng

Khi hết hạn hợp đồng, người lao động sẽ được trở về Việt Nam. Và sau đó là tiến hành các thủ tục thanh lý hợp đồng với công ty phái cử.

Trên đây là tổng hợp tất cả những thông tin chi tiết về điều kiện, chi phí và những điều cần lưu ý khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành thực phẩm. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích giúp bạn có được sự chuẩn bị tốt nhất. Để biết thêm thông tin chi tiết và được tư vấn miễn phí bạn có thể liên hệ qua Hotline: 0981466883 để được đội ngũ tư vấn chi tiết nhất nhé!

CHAT VỚI CHÚNG TÔI