• Thứ ba, 29-11-2022
  • 02:17:21 GMT
rss

Điều kiện và Quyền lợi khi xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành nông nghiệp mới 2022

Thời gian đăng: 17:14 01/4/2022

Nhật Bản được xem là nước có hoạt động sản xuất nông nghiệp tiên tiến hiện đại nhất hiện nay. Xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành nông nghiệp cũng đang rất được ưa chuộng, bởi không quá khắt khe về điều kiện, trình độ chuyên môn, kỹ thuật. Hơn hết là chi phí xuất khẩu lao động ngành nông nghiệp tại Nhật Bản tương đối thấp nhưng với mức lương cao. 

Không những thế, người lao động còn được học hỏi cách làm nông nghiệp tại Nhật. Vậy điều kiện cụ thể để có thể tham gia đơn hàng này là gì? Chi phí và mức lương nhận được là bao nhiêu? Mời bạn cùng Tokyo.net.vn tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau nhé!

Ai có thể tham gia đơn hàng ngành nông nghiệp tại Nhật Bản?

- Nam hoặc nữ giới từ 19 đến 35 tuổi ( các đơn hàng chủ yếu thường tuyển Nữ)

- Mức lương khoảng 150.000-160.000 Yên/tháng ( tương đương với 32-36 triệu tiền Việt)

- Trình độ văn hóa: yêu cầu có bằng tốt nghiệp cấp 2 trở lên ( nếu bạn có bằng cấp cao đẳng chính quy trở lên thì có thể đi diện kỹ sư nông nghiệp Nhật Bản)

- Thời gian ký kết hợp đồng: 3 năm

Ai có thể tham gia đơn hàng ngành nông nghiệp tại Nhật Bản

Ai có thể tham gia đơn hàng ngành nông nghiệp tại Nhật Bản

Trong những năm gần đây, những yêu cầu với người lao động muốn tham gia đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành công nghiệp đã được nới lỏng, thoáng và ít khắc khe hơn. Do đặc thù công việc này không yêu cầu cao về trình độ, kỹ năng và tay nghề cao của người lao động. 

Thêm nữa sau những cuộc đối thoại trực tiếp từ  hai nhà nước Nhận Bản và Việt Nam thì Nhật đã mở rộng hơn cho người lao động Việt được sang làm việc để tiếp thu những kỹ thuật tiên tiến để sau khi trở về nước vẫn tham gia xây dựng quê nhà.

Tại sao nên xuất khẩu lao động ngành nông nghiệp tại Nhật Bản

Tuy là nền công nghiệp hiện đại với nhiều loại máy móc, thiết bị kỹ thuật công nghệ cao, nhưng ở Nhật số lượng người dân tham gia làm nông nghiệp rất thấp còn chưa đến 3% trên tổng số dân của quốc gia này.

Đơn hàng nông nghiệp chi phí thấp 

Chi phí để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành Nông nghiệp chỉ từ 100 triệu đến 140 triệu đồng, đây là mức chi phí khá rẻ so với các đơn hàng xuất khẩu khác. Bên cạnh đó, ngành nghề nông nghiệp tại Nhật Bản liên tục tuyển dụng nhân lực với số lượng lớn nên sẽ tạo ra được nhiều cơ hội và khả năng trúng tuyển sẽ cao hơn nhiều so với các đơn hàng khác.

Đơn hàng nông nghiệp chi phí thấp 

Đơn hàng nông nghiệp chi phí thấp 

Thêm nữa, thường thì thời gian đi XKLD Nhật Bản các đơn hàng khác khá lâu thì với ngành nông nghiệp, người lao động chỉ học tiếng từ 4-6 tháng tại công ty là có thể bay sang Nhật.

Phổ biến cho nhiều đối tượng lao động

Nhiều lao động khi tìm hiểu về các đơn hàng nông nghiệp Nhật Bản vẫn còn băn khoăn không biết các đơn hàng này có đòi hỏi kinh nghiệm, trình độ hay không. Nhưng các bạn hãy yên tâm bởi ngành nghề này không đòi hỏi trình độ, kinh nghiệm, học vấn, mà bạn chỉ cần chịu khó, chăm chỉ và có sức khỏe là được.

Phổ biến cho nhiều đối tượng lao động

Phổ biến cho nhiều đối tượng lao động

Những đặc điểm này chính là lợi thế của người Việt Nam, vì  lao động Việt xuất thân nhiều từ nông thôn, đã quen thuộc với việc làm nông nghiệp nên sẽ dễ dàng hòa nhập với công việc.

Ngành nghề này không đòi hỏi nhiều về kinh nghiệm nên giúp cho người lao động giảm áp lực khi thi tuyển, tránh tâm lý căng thẳng, lo lắng khi đi thi tuyển.

Mức thu nhập cao hấp dẫn

Mức lương cơ bản mà lao động ngành nông nghiệp Nhật Bản có thể nhận được khoảng từ 130.000 đến 150.000 yên/tháng (chưa tính tiền làm tăng ca, làm thêm).

Mức thu nhập cao hấp dẫn

Mức thu nhập cao hấp dẫn

Trong trường hợp đơn vị tiền tệ của Nhật là đồng yên có dấu hiệu đi xuống, thì so với mặt bằng chung thì đây vẫn là mức thu nhập cao so với việc đi xuất khẩu lao động ở các quốc gia khác.

Môi trường làm việc hiện đại

Nhật Bản là một trong số những đất nước đầu tiên áp dụng thành tựu khoa học kỹ thuật, công nghệ hiện đại vào trong sản xuất và đời sống.

Môi trường làm việc hiện đại

Môi trường làm việc hiện đại

Vì thế, không chỉ riêng lao động làm việc trong ngành nông nghiệp Nhật Bản mà ở những ngành nghề khách thì lao động cũng được tiếp xúc, làm việc với nhiều công cụ, thiết bị tiên tiến và được học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm.

Mức lương đơn hàng ngành nông nghiệp tại Nhật Bản 

Mức lương cơ bản: từ 150.000 -180.000 Yên/tháng.  

Chế độ đãi ngộ

 - Hỗ trợ tháng đầu 6 man

 - Tăng ca tối thiểu 40h/ tháng

 - Được tham gia đầy đủ chế độ về BHYT, BHXH, nghỉ phép theo đúng quy định của chính phủ Nhật Bản 

- Hỗ trợ kí túc xá và ăn trưa cho các thực tập sinh Gia hạn visa lên 5 năm.

Chi phí đi xuất khẩu lao động ngành nông nghiệp tại Nhật Bản 

- Chi phí đào tạo tiếng Nhật trước khi xuất cảnh 

- Chi phí khám sức khỏe 

- Chi phí đào tạo tay nghề

 - Chi phí làm visa, vé máy bay và một số loại chi phí khác

Chi phí đi xuất khẩu lao động ngành nông nghiệp tại Nhật Bản

Chi phí đi xuất khẩu lao động ngành nông nghiệp tại Nhật Bản

Các công việc hấp dẫn ngành nông nghiệp Nhật Bản

Ngành nông nghiệp Nhật Bản có thể nói là sẽ đem lại cho người lao động rất nhiều công việc hấp dẫn. Các công việc của ngành nông nghiệp như: Trồng rau trong nhà kính, thu hoạch rau, chăn nuôi... những công việc mang đến một môi trường làm việc cực kì thân thiện cho người lao động.

Làm trồng rau quả trong nhà kính

Các đơn hàng trồng rau trong nhà kính ở Nhật Bản luôn được rất nhiều người lao động quan tâm. Hiện nay, ở Nhật Bản những hộ dân hay doanh nghiệp làm nông nghiệp hầu hết đều đã áp dụng phương pháp trồng rau trong nhà kính, do nhiều ưu điểm nổi trội của nó so với canh tác thông thường.

Làm trồng rau quả trong nhà kính

Làm trồng rau quả trong nhà kính

Công ty chúng tôi hàng tháng tiếp nhận nhiều các đơn tuyển lao động của đối tác Nhật Bản làm trồng rau quả trong nhà kính. 

Đặc thù công việc khá thích hợp với phẩm chất của những lao động xuất thân từ nông thôn tại Việt Nam nên họ sẽ dễ dàng làm quen và hòa nhập với môi trường công việc mới.

Mức thu nhập bình quân của các đơn hàng này là từ 13.5 - 15 man/tháng (khoảng 30-33 triệu VNĐ), ngoài ra thời gian làm thêm trong ngành này cũng khá nhiều. 

Làm ruộng / Trồng rau

Tuy công nghệ trồng rau trong nhà kính khá phổ biến tại Nhật Bản nhưng nông nghiệp truyền thống vẫn giữ một vị trí không hề nhỏ trong công tác thâm canh tại nơi đây.

Nông nghiệp lúa nước (làm ruộng), trồng hoa quả, rau...vẫn được nhiều hộ gia đình và doanh nghiệp phát triển. 

Làm ruộng / Trồng rau

Làm ruộng / Trồng rau

Nhiều lao động của Chúng tôi đang làm việc ở Nhật Bản chia sẻ: công việc này có đặc điểm là khá thoải mái được tự do đi lại, không bị gò bó ngồi một chỗ như những người phải làm việc trong công xưởng theo dây chuyền sản xuất.

Tuy nhiên nhiều người cũng chia sẻ thêm là công việc này làm ngoài trời nên đôi khi chịu tác động của thời tiết và gây ra không ít khó khăn trong quá trình làm việc của họ.

Các đơn hàng ngành nông nghiệp tại Nhật Bản có mức thu nhập tương tự như nhau, và còn phụ thuộc vào mức lương tối thiểu  của từng vùng và có nhiều việc làm thêm, tăng ca  hay không.

Nông nghiệp chăn nuôi

Nhóm ngành nghề chăn nuôi phổ biến ở Nhật Bản thường phổ biến với các công việc như: Chăn nuôi bò sữa, nuôi lợn, nuôi gà.... Nếu như bạn đã từng xem video về công việc này ở Nhật thì sẽ biết được công nghệ chăn nuôi ở đây tiên tiến đến mức thế nào. 

Nông nghiệp chăn nuôi

Nông nghiệp chăn nuôi

Môi trường làm việc hiện đại cùng với những kỹ thuật chăn nuôi tiên tiến sẽ là cơ hội rất tốt cho lao động Việt Nam khi sang Nhật làm việc.

Ưu điểm nổi bật của các đơn hàng nông nghiệp 

Những ưu điểm nổi bật của đơn hàng đi Nhật ngành nông nghiệp mà các đơn hàng ở nhóm ngành nghề khác không có được có thể kể đến như.

  • Điều kiện tham gia dễ dàng, không có yêu cầu về bằng cấp; tay nghề

  • Tính chất công việc nhẹ nhàng và ổn định

  • Thời gian làm thêm nhiều (làm việc cả ngày nghỉ)

  • Đa dạng công việc và thích hợp với nhiều đối tượng khác nhau

  • Chi phí tham gia cực thấp gần bằng với những đơn hàng xây dựng

  • Đơn hàng nhiều nên thời gian xuất cảnh rút ngắn

Chính những ưu điểm nổi trội ở trên mà những đơn hàng xuất khẩu lao động ngành nông nghiệp Nhật thu hút được rất nhiều sự quan tâm từ người lao động.

Ưu điểm nổi bật của các đơn hàng nông nghiệp

Ưu điểm nổi bật của các đơn hàng nông nghiệp

Một số nhược điểm của đơn hàng nông nghiệp

Tuy có nhiều ưu điểm nhưng các đơn hàng đi Nhật ngành nông nghiệp cũng có những nhược điểm riêng của nó. Ví dụ:

  • Hầu hết phải làm việc ngoài trời và công việc bị ảnh hưởng bởi yếu tố thời tiết

  • Một số nông trại nằm cách xa khu dân cư nên sẽ hơi khó khăn trong việc mua sắm, sinh hoạt

  • Ít cơ hội được giao lưu với bạn bè và đồng hương

Những thay đổi khi tham gia đơn hàng nông nghiệp Nhật Bản 2022

Năm 2022 đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, người lao động có nhiều sự lựa chọn, như lao động có thể tham gia chương trình đặc định ngoài chương trình TTS. Đây là chương trình mới được thông qua vào tháng 04/2019 và đang được triển khai ở Nhật. Tuy nhiên phải sang năm 2022 kỳ thi lấy visa đặc định mới bắt đầu được triển khai tại Việt Nam.

Một điều may mắn là các đơn hàng ngành nông nghiệp thuộc 1 trong 14 ngành nghề được cấp visa đặc định. Khi tham gia chương trình này, người lao động sẽ nhận được nhiều lợi ích hơn so với chương trình thực tập sinh Nhật Bản, cụ thể:

- Thời gian làm việc tối đa 5 năm

- Chi phí tham gia diện đặc định rất thấp

- Mức lương cao hơn

- Chuyển việc dễ dàng hơn

- Cơ hội việc làm khi về nước cao 

Trên đây là tổng hợp tất cả những thông tin chi tiết về điều kiện, chi phí và những điều cần lưu ý khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành nông nghiệp. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích giúp bạn có được sự chuẩn bị tốt nhất. Để biết thêm thông tin chi tiết và được tư vấn miễn phí bạn có thể liên hệ qua Hotline: 0981466883 để được đội ngũ tư vấn chi tiết nhất nhé!

CHAT VỚI CHÚNG TÔI