• Chủ nhật, 01-10-2023
 • 23:17:03 GMT
rss

Xuất khẩu lao động Đài Loan & Những điều bạn cần phải biết mới nhất

Thời gian đăng: 22:18 07/2/2023

Cùng tokyo.net.vn tìm hiểu về quy trình tham gia đi xuất khẩu lao động tại Đài Loan, mới nhất năm 2023, liệu nó có gì thay đổi đối với người lao động khi tham gia đi xklđ Đài Loan hay không nhé.

Xuất khẩu lao động Đài Loan từ lâu đã được coi là hướng đi giúp giải quyết các vấn đề về việc làm và thu nhập cho người dân. Không yêu cầu về kinh nghiệm, không yêu cầu về trình độ cũng như ngoại hình quá cao, mức chi phí xuất khẩu Đài Loan cũng thấp hơn so với các nước khác nên chắc chắn sẽ trở thành lối đi đúng đắn cho nhiều người.

Vậy cần những yêu cầu gì để có thể đi xuất khẩu lao động Đài Loan? Chi phí chuyến đi hết bao nhiêu và cần chuẩn bị những gì? Hãy cùng tokyo.net.vn tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Có nên đi xuất khẩu lao động Đài Loan hay không?

Cùng với sự phát triển của nền kinh tế tại các thị trường lao động nước ngoài, số lượng người Việt Nam hiện đi xuất khẩu lao động ngày càng nhiều. Và điểm tới thu hút nhiều lao động Việt Nam hiện nay chính là đất nước Đài Loan.

xuất khẩu lao động đài loan

Có nên đi xuất khẩu lao động Đài Loan hay không?

Đài Loan đối với nhiều người được coi là con đường, hướng đi rộng mở và hứa hẹn nhiều tương lai tuyệt vời. Đặc biệt với tình hình hội nhập như hiện nay, việc đăng ký xuất khẩu lao động Đài Loan đang ngày càng trở nên dễ dàng hơn.

Thêm vào đó, Đài Loan chính là nơi có nền văn hóa khá giống so với Việt Nam. Vì vậy khi tới nơi đây, bạn có thể thỏa sức lựa chọn ngành nghề giúp cải thiện thu nhập và chất lượng cuộc sống của bản thân. Luật lao động tại Đài Loan cũng được đánh giá là khá nghiêm ngặt nên quyền lợi của người lao động nước ngoài cũng được đảm bảo ở mức cao.

Điều kiện đi xuất khẩu Đài Loan

Theo nhiều người đánh giá, việc xuất khẩu lao động Đài Loan tương đối dễ dàng. Bởi đất nước này không đòi hỏi về trình độ, kinh nghiệm cũng như ngoại hình như một số quốc gia khác. Việc các bạn cần làm trước khi tham gia phỏng vấn đi xuất khẩu Đài Loan là xem xét lại sức khỏe của bản thân, vấn đề yêu cầu độ tuổi cũng như nội dung tuyển dụng của bên tuyển.

Những điều kiện khi tham gia xuất khẩu lao động Đài Loan

Những điều kiện khi tham gia xuất khẩu lao động Đài Loan

Độ tuổi đi xuất khẩu lao động Đài Loan

Xét về độ tuổi đi xuất khẩu lao động Đài Loan, nam nữ từ tầm 20 tới 35 tuổi. Ở nhiều nơi với các đơn hàng giúp việc của gia đình thì biên độ tuổi có thể sẽ rộng hơn tới 50 tuổi tùy thuộc vào từng công việc. Đối với đơn hàng hộ lý thì lấy tới độ tuổi 38. 

Tùy thuộc vào từng loại đơn hàng, từng công việc nên những người lao động sẽ có mức tuổi yêu cầu khác nhau.

Xét về yếu tố ngoại hình:

 • Nam giới: Chiều cao 1.6m, cân nặng 50kg trở lên

 • Nữ giới: Chiều cao 1.5m, cân nặng 45kg trở lên.

Trình độ - học vấn đi xuất khẩu lao động Đài Loan

Đối với điều kiện trình độ học vấn, thông thường người lao động chỉ cần tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên. Thậm chí một số nơi, một số đơn hàng sẽ không yêu cầu trình độ học vấn. 

Người lao động cũng không nhất thiết phải có bằng cấp chuyên môn như bằng cao đẳng hay đại học.

Có thể dễ dàng nhận thấy, điều kiện về trình độ học vấn đi xuất khẩu lao động Đài Loan khá dễ dàng. 

Sức khỏe đi xuất khẩu lao động Đài Loan

Về điều kiện sức khỏe, các bạn cần phải có giấy khám sức khỏe do bệnh viện trực thuộc bộ y tế chứng nhận. Người lao động cần phải đi khám tại những bệnh viện được công ty chỉ định. Đa phần những bệnh viện này đều được cấp  phép khám sức khỏe đi xuất khẩu lao động Đài Loan theo quy định của bộ lao động.

Trong trường hợp bạn bị mắc các bệnh như HIV, lao, phổi, giang mai thì sẽ không thể đi xuất khẩu Đài Loan.

Một số điều kiện khác

Ngoài ra người lao động khi muốn đi xuất khẩu lao động Đài Loan cần chú ý tới một số điều kiện khác như: Các bạn không bị dính các tiền án tiền sự, không thuộc diện cấm xuất nhập cảnh, không bị các bệnh truyền nhiễm.

Chi phí và mức lương khi đi xuất khẩu lao động Đài Loan

Chi phí và mức lương để có thể đi xuất khẩu Đài Loan vốn là vấn đề được nhiều người đặc biệt quan tâm.

Chi phí đi xuất khẩu lao động Đài Loan

Theo nhiều người nhận xét, chi phí để có thể đi xuất khẩu lao động tại Đài Loan thường nằm trong mức trung bình, thấp hơn một số quốc gia khác như Nhật Bản và cao hơn ở Hàn Quốc.

Trong năm 2021, mức chi phí để đi xuất khẩu lao động Đài Loan sẽ rơi vào khoảng 3.500 USD đến 5.700 USD cho đơn hàng 3 năm (tương đương 80 triệu - 130 triệu đồng).

Các khoản chi phí khi xuất khẩu lao động Đài Loan

Các khoản chi phí khi xuất khẩu lao động Đài Loan

Mức lương lao động cơ bản 

Về mức lương của người lao động tại Đài Loan tính tới hiện tại sẽ khoảng 21.000 - 24.000 đài tệ/tháng.

Cụ thể:

 • Đối với các công nhân công nghiệp, công xưởng hay làm điện tử, đóng gói hàng hóa sẽ có mức lương dao động 23.000 đài tệ trở lên (tương đương 18 triệu VNĐ)
 • Đối với nhân viên hộ lý ở các viện dưỡng lão sẽ có mức lương dao động 23.000 đài tệ (tương đương 18 triệu VNĐ)
 • Đối với người giúp việc tại các hộ gia đình thì mức lương dao động khoảng 19.000 đài tệ (tương đương 15 triệu VNĐ)

Hồ sơ cần chuẩn bị để xuất khẩu lao động Đài Loan

Những người có ý định đi xuất khẩu lao động Đài Loan cần phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ bao gồm:

 • Ảnh thẻ kích thước 3x4 và 4x6
 • Sơ yếu lý lịch
 • Giấy khai sinh, chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân, sổ hộ khẩu
 • Bằng tốt nghiệp hoặc học bạ, chứng chỉ cũng như các loại giấy tờ khác có liên quan tới trình độ học vấn
 • Giấy khám sức khỏe
 • Bản cam kết của gia đình cũng như người lao động
 • Hộ chiếu
 • Phiếu lý lịch tư pháp số 2

Những loại giấy tờ cần thiết làm thủ tục xuất khẩu lao động Đài Loan

Những loại giấy tờ cần thiết làm thủ tục xuất khẩu lao động Đài Loan

Thủ tục xin visa để đi xuất khẩu lao động Đài Loan

Đối với các công dân Việt Nam đủ 18 tuổi trở lên, các bạn có thể đi xuất khẩu lao động Đài Loan thông qua các doanh nghiệp xuất khẩu lao động. Các doanh nghiệp này cần đảm bảo là tổ chức có giấy phép xuất khẩu lao động của chính phủ và có sự xác nhận từ phía Bộ lao động Đài Loan.

Giấy tờ cần chuẩn bị để xin visa đi Đài Loan

Để xin được visa đi xuất khẩu Đài Loan, bạn cần chuẩn bị một số giấy tờ như:

 • Form khai xin visa đi xuất khẩu lao động có chữ ký của người lao động.
 • 2 ảnh kích thước 4x6 chụp trong vòng 6 tháng gần nhất
 • Giấy phép chiêu mộ và giấy phép nhập cảnh được cấp bởi Ủy ban Lao động Viện Hành chính Đài Loan
 • Phiếu thẩm định hồ sơ thuê lao động Việt Nam tới Đài Loan làm việc có thời hạn được cấp bởi Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc cấp
 • Thư yêu cầu của chủ thuê lao động
 • Giấy ủy quyền của bên chủ thuê lao động
 • Hợp đồng lao động được ký kết bởi 2 bên là người thuê lao động và người lao động
 • Giấy khám sức khỏe được cấp bởi bệnh viện đã được phía Đài Loan chỉ định. Các bệnh viện này thường bao gồm bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện Trung ương Huế, bệnh viện Chợ Rẫy, Saint Paul, bệnh viện Giao Thông Vận Tải I.
 • Chứng chỉ học nghề hướng nghiệp
 • Lý lịch tư pháp có hiệu lực trong vòng 6 tháng tính từ thời điểm ngày cấp
 • Bản cam kết về mức lương cũng như các chi phí khác của lao động nước ngoài sang làm việc tại đất nước Đài Loan, bản có chữ ký xác nhận của người lao động, chữ ký và đầy đủ con dấu của giám đốc công ty môi giới Việt Nam và phía cơ quan chủ quản cấp nhà nước của công ty môi giới Việt Nam đó.
 • Bản cam kết vay nếu người lao động có khoản vay
 • Hóa đơn thu phí chi tiết của công ty môi giới tại Việt Nam đối với người xuất khẩu lao động Việt Nam.

Quy trình và thủ tục xin visa đi xuất khẩu Đài Loan

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, dưới đây sẽ là quy trình và thủ tục xuất khẩu lao động Đài Loan:

Bước 1: Tham gia vòng sơ tuyển và thực hiện kiểm tra sức khỏe

Bạn cần phải lựa chọn cho mình một đơn hàng phù hợp, thông qua sự chỉ dẫn của công ty dịch vụ và tìm hiểu của bản thân. Sau khi đã lựa chọn được cho mình một đơn hàng phù hợp, các bạn cần phải lên trực tiếp công ty để tham khảo chi tiết về đơn hàng mà bản thân đã lựa chọn cũng như khám một cách tổng quan sức khỏe tổng quát.

Bước 2: Đào tạo và tham gia thi tuyển đơn hàng

Sau khi khám sức khỏe xong và nếu bạn được đánh giá là đạt yêu cầu về sức khỏe, các bạn sẽ cần tham gia khóa học tiếng, luyện tay nghề sau đó định hướng công việc trong một khoảng thời gian ngắn, thời gian có thể sẽ kéo dài từ 1 ngày tới 5 ngày. Tiếp sau đó bạn sẽ tiến hành việc thi tuyển tiếp tục.

Bước 3: Đào tạo sau khi đã trúng tuyển

Sau khi đã vượt qua bước 2 tức là bạn đã trúng tuyển đơn hàng, tiếp tục các bạn sẽ học nguồn tại trung tâm đào tạo của công ty. Điều này cũng có nghĩa là trong khoảng thời gian này các bạn sẽ phải hoàn thành các thủ tục liên quan và chi phí có liên quan tới việc xuất khẩu lao động Đài Loan

Bước 4: Nhận visa và xuất cảnh

Các bạn cần phải chờ một thời gian để được nhận visa. Thời điểm này, các bạn sẽ thực hiện hoàn thành nốt số tiền còn lại của công ty và nhận vé máy bay chuẩn bị xuất cảnh để đi lao động Đài Loan

Bước 5: Xuất khẩu và làm việc

Sau khi đã trải qua thời gian lao động bên Đài Loan, người lao động Việt Nam sẽ trở về nước sau khi hoàn tất hợp đồng. Các bạn cần lưu ý trong suốt khoảng thời gian làm việc tại đất nước Đài Loan, các bạn không được phép bỏ trốn và sinh sống bất hợp pháp tại bên đó. Nếu các bạn hoàn thành tốt công việc thì sau khi kết thúc hợp đồng các bạn có thể sẽ được chủ lao động ưu ái hỗ trợ gia hạn thêm visa lao động và được công ty trợ giúp xin việc làm liên quan sau khi trở về Việt Nam.

Trên đây là một số chia sẻ của tokyo.net.vn về việc xuất khẩu lao động Đài Loan. Hy vọng bài viết này sẽ mang tới thông tin bổ ích, giúp bạn đọc có thêm kinh nghiệm để chuẩn bị cho việc xuất khẩu sắp tới.

CHAT VỚI CHÚNG TÔI