• Thứ bảy, 02-03-2024
  • 20:45:38 GMT
rss

Văn hóa Đài Loan

Thời gian đăng: 11:22 18/4/2022

Văn hóa Đài Loan là sự tổng hợp pha trộn của nhiều nền văn hóa khác nhau. Mặc dù bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi truyền thống của Trung Quốc, văn hóa Đài Loan cũng có những nét riêng pha trộn với văn hóa Nhật Bản, Hàn Quốc. Bên cạnh đó là sự gìn giữ nét văn hóa của thổ dân cũ. Nhưng nhìn chung văn hóa Đài Loan mang đậm nét văn hóa của Nho Giáo. Ở bài viết này hãy cùng Tokyo.net tìm hiểu một vài điểm riêng biệt của Văn Hóa Đài Loan bạn nhé!

Hiện nay, có khá nhiều người Việt qua Đài Loan để làm việc và học tập. Để có thể làm quen nhanh nhất với cuộc sống ở nơi đây, chắc hẳn việc tìm hiểu các nét văn hóa độc đáo của người dân Đài Loan là một trong những yếu tố ưu tiên hàng đầu. 

Văn hóa Đài Loan là sự tổng hợp pha trộn của nhiều nền văn hóa khác nhau. Mặc dù bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi truyền thống của Trung Quốc, văn hóa Đài Loan cũng có những nét riêng pha trộn với văn hóa Nhật Bản, Hàn Quốc. Bên cạnh đó là sự gìn giữ nét văn hóa của thổ dân cũ. Nhưng nhìn chung văn hóa Đài Loan mang đậm nét văn hóa của Nho Giáo. Ở bài viết này hãy cùng Tokyo.net tìm hiểu một vài điểm riêng biệt của Văn Hóa Đài Loan bạn nhé!

1, Tôn giáo phổ biến ở Đài Loan

Ở Đài Loan các tín ngưỡng tôn giáo là sự pha trộn hoàn hảo giữa Phật Giáo, Đạo Giáo và tôn giáo dân gian của Trung Quốc, bao gồm cả truyền thống thờ cũng và tri ân tổ tiên. Tuy nhiên, mỗi tôn giáo có một hệ thống tín đồ riêng biệt khá lớn.

Các tôn giáo phổ biến là: Thiên chúa Giáo, Phật Giáo, Đạo Giáo và các tôn giáo khác. 

Chính vì vậy, nếu bạn đang tu nghiệp tại Đài Loan hoặc đang làm việc tại đây bạn cũng có thể giữ truyền thống tôn giáo của nước ta vì có khá nhiều điểm tương đồng. 

Các nhà thờ Thiên chúa giáo cũng hoạt động ở Đài Loan trong nhiều năm, phần lớn trong số đó là Đạo Tin lành (có khoảng 2,6% dân số tự nhận là Tin lành). 

Các tín đồ Phật Giáo và Đạo giáo chiếm khoảng 93% dân số, Thiên Chúa Giáo chiếm 4.5%, còn lại là các tin giáo khác. 

2, Đài Loan nói Ngôn ngữ gì?

Có khoảng 70% dân số ở Đài Loan sử dụng tiếng Đài Loan Phúc Kiến. Những người di cư từ Trung Quốc đại lục đến sau năm 1949 (chiếm khoảng 13% dân số) chủ yếu nói tiếng Hoa phổ thông. Người Hakka bản địa chiếm khoảng 13% dân số, nói ngôn ngữ Hakka. Ngôn ngữ Formosa là ngôn ngữ dân tộc của thổ dân Đài Loan, hiện nay được khoảng 2,3% dân số của hòn đảo sử dụng.

Tuy nhiên ngôn ngữ được áp dụng tiêu chuẩn chính là: Tiếng phổ thông Trung Quốc. Tiếng Anh cũng được dạy phổ biến, bắt đầu dạy cho học sinh từ tiểu học. Tiếng Quan thoại Đài Loan có nguồn gốc phát triển từ tiếng Trung Quốc tiêu chuẩn, được nói ở các cấp độ khác nhau theo từng tầng lớp xã hội.

3, Đài Loan có văn hóa nghệ thuật rất độc đáo

Mặc dù chịu ảnh hưởng lớn của văn hóa Trung Quốc tuy nhiên Đài Loan cũng có những nét văn hóa nghệ thuật đa dạng có sự pha trộn của nhiều nền văn hóa trên thế giới như: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, và Bồ Đào Nha.

Sở dĩ văn hóa nghệ thuật của người Đài Loan mang đậm chất văn hóa Trung Hoa truyền thống vì Đài Loan vốn thuộc Trung Quốc, và đây là nơi sinh sống của người Hoa.

Một số loại hình văn hóa nghệ thuật phổ biến của Đài Loan có xuất phát từ Trung Quốc là:

Nghệ thuật múa rối bằng tay dựa trên các câu truyện thần thoại của người Trung Hoa nhưng người Đài Loan đã biết tấu bằng cách sử dụng những âm thanh vui nhộn, và hình ảnh kèm màu sắc sinh động để thu hút người nghe tạo ra những nét riêng biệt.

Bên cạnh nghệ thuật múa rồi thì hát kinh kịch, hay còn gọi là hát bội cũng được gìn giữ bao đời nay. Các nghệ sĩ kinh kịch sẽ hát tiếng quan thoại, trang điểm đậm, sử dụng các đạo cụ để biểu diễn dựa trên các câu chuyện có thật hoặc câu chuyện thần thoại.

Nền điện ảnh của Đài Loan, hay còn gọi là những bộ phim truyền hình Đài Loan cũng tạo được những tiếng vang nhất định trong khu vực.

4, Phong tục tập quán của người Đài Loan

Như đã đưa ra ở trên, người Đài Loan đa số là người Trung Hoa di cư sang nên phong tục tập quán của Đài Loan mang đậm phong tục tập quán của Trung Hoa. Nền văn hóa chịu sự ảnh hưởng rất lớn của Nho Giáo, vì thế phong tục cũng gần giống như với người Việt Nam.

  • Phong tục cưới hỏi của người Đài Loan giống như phong tục cưới hỏi của người Trung Hoa.

  • Ngoài ra người Đài Loan cũng sử dụng cả lịch âm và lịch dương, cúng giỗ, và đốt vàng mã cho người dã mất. 

  • Những ngày lễ lớn trong năm bao gồm lễ tết cổ truyền, tết hàn thực, tết nguyên tiêu. Giống như Việt Nam, Đài Loan cũng cúng giỗ tổ tiên để tri ân công lao và tưởng nhớ đến người dã khuất.

Người Đài Loan thường sống chung trong một gia đình nhiều thế hệ gồm ông bà, bố mẹ, các con và các cháu. Cũng giống như Việt Nam và Trung Quốc: con trai cả sẽ là người phụng dưỡng cha mẹ và tiến hành thờ cũng tổ tiên.

Một trong những nét độc đáo nữa của Đài Loan chính là ở đây người ta ăn trầu rất nhiều. Nếu như ở nước ta chỉ những ông bà già mới ăn trầu không, thì ở Đài Loan rất nhiều người ăn trầu. Bạn có thể bắt gặp các kiot bán trầu không ở khắp nơi trên đường phố.

5, Các ngày lễ tết trong văn hóa của người Đài Loan

Tết nguyên đán

Cũng giống như nước ta tết nguyên đán là ngày lễ lớn nhất trong năm của người Đài Loan. Thời gian lễ thường kéo dài từ ngày 1/1 – 15/1 âm lịch. Tết nguyên đán người Đài Loan cũng thường đến nhà họ hàng, bạn bè, người thân để chúc nhau những điều tốt đẹp nhất cho năm mới. Trẻ em mặc sẽ quần áo mới, nhà cửa được sửa sang sạch đẹp, và dán các câu đối xuân để chúc mừng năm mới.

Cả gia đình sẽ đoàn tụ trong tết nguyên đán, giao thừa mọi người cũng lì xì cho nhau để trao những điều tốt đẹp và may mắn.

Tết nguyên tiêu

Tết nguyên tiêu của người Đài Loan đúng vào ngày 15/ 1 âm lịch. Đèn lồng đỏ sẽ được treo khắp nơi vào ngày tết này. Người dân Đài Loan khi đi chơi trong dịp tết Nguyên tiêu sẽ xách theo đèn lồng đỏ. Trong dịp này mọi người cũng sẽ viếng chùa và có lễ hội hoa đăng rất đẹp. Tết nguyên tiêu chính là vẻ đẹp đặc sắc trong văn hóa Đài Loan.

Tết đoan ngọ ( 5/5 âm lịch)

Đây là tết giết sâu bọ và được người Đài Loan tổ chức rất long trọng. Trước cửa mỗi nhà đều được treo một cây ngải cứu, hoặc một bó cỏ xương bồ. Vào ngày này người dân thường tổ chức những cuộc đua chèo thuyền rất tấp nập. 

6, Văn hóa ẩm thực của người Đài Loan

Ẩm Thực Đài Loan thường thấm đượm nền ẩm thực của Trung Hoa. Nhưng người Đài Loan do sự cai trị của Nhật Bản trong vòng 50 năm nên nền ẩm thực cũng có sự ảnh hưởng, và pha trộn nhất định

Người Đài Loan ăn cơm, cũng sử dụng đũa như người Việt. Ẩm thực Đài Loan rất cay, không hoặc ăn rất ít khi ăn những món luộc. Vì thế nếu bạn mới qua Đài Loan làm việc và không ăn được cay cũng khá vất vả trong thời gian đầu.

Trên đây là những nét đặc trưng phổ biến trong nền văn hóa của Đài Loan. Hy vọng nếu bạn đang chuẩn bị qua Đài Loan làm việc hoặc học tập có thể hiểu thêm về nền văn hóa quốc gia này và có những sự chuẩn bị tốt trước khi lên đường.

CHAT VỚI CHÚNG TÔI