• Thứ năm, 07-12-2023
 • 17:40:21 GMT
rss

Tìm hiểu về đất nước Nhật Bản - Con người, Văn Hóa, Ẩm thực

Thời gian đăng: 00:46 07/4/2022

Đất nước Nhật Bản xứ sở hoa anh đào được xem là một hình mẫu để chúng ta có thể học hỏi. Không chỉ được biết đến với nền khoa học phát triển, con người Nhật Bản, bản sắc văn hóa Nhật mà còn là xử sở nổi tiếng về ngành giáo dục tại đây.

Bạn đang muốn hiểu hơn về đất nước Nhật Bản? Vậy nãy cùng Tokyo.net.vn tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

Đất nước Nhật Bản xứ sở hoa anh đào được xem là một hình mẫu để chúng ta có thể học hỏi. Không chỉ được biết đến với nền khoa học phát triển, con người Nhật Bản, bản sắc văn hóa Nhật mà còn là xử sở nổi tiếng về ngành giáo dục tại đây.

Bạn đang muốn hiểu hơn về đất nước Nhật Bản? Vậy nãy cùng Tokyo.net.vn tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

Địa lý đất nước Nhật Bản

Dưới đây là chi tiết về diện tích, các tỉnh tại đất nước Nhật Bản, Dân số và khí hậu tại Nhật Bản bạn có thể tham khảo để biết thêm thông tin:

Diện tích đất nước Nhật Bản

Nhật Bản có diện tích khoảng  378.00km2, gấp khoảng 1.14 lần so với diện tích của Việt Nam. Gồm có 4 đảo chính là Hokkaido, Honshu, Kyushu, Shikoku và hơn được bao quanh bởi  6.800 đảo nhỏ.

Địa lý đất nước Nhật Bản

Các tỉnh thành của Nhật Bản

Nhật Bản (日本) là tọa lạc trên Thái Bình Dương, nằm ở một quần đảo núi lửa rộng lớn hình cánh cung bao xung quanh là biển. Nhật Bản gồm có 5 hòn đảo chính là Honshu, Hokkaido,  Kyushu, Okinawa và Shikoku.

Trên bản đồ thế giới, Nhật Bản được chia thành 8 vùng là: Tohoku, Kanto,  Kinki, Chubu, Chugoku,  Kyushu, Shikoku và đảo Hokkaido.

Nhật Bản gồm 47 tỉnh trong đó Hokkaido là tỉnh có diện tích lớn nhất là hơn 83 triệu m2, còn những tỉnh khác có diện tích khá nhỏ, trong đó tỉnh Kagawa chỉ rộng hơn 1 triệu m2. Điều này cũng rất dễ hiểu bởi địa hình Nhật Bản hầu hết được tạo ra từ các hòn đảo lớn nhỏ nên diện tích đất liền cực kỳ ít.

Nhật Bản có thủ đô nằm ở trung tâm vùng Kanto. Mật độ dân số tập trung đông đúc và nhiều nhất là ở vùng đô thị và thành phố lớn như: Tokyo, Nagoya, Osaka.

Dân số Nhật Bản

Theo số liệu, Dân số Nhật Bản khoảng 125.470.000 người vào tháng 12/2021, nhiều hơn dân số Việt Nam (97.620.000 người – năm 2020) một chút. Từ năm 2005 trở đi, dân số Nhật Bản liên tục giảm và đang bị già hoá. Ước tính năm 2060, dân số của Nhật chỉ còn khoảng 100.000.000 người, còn dân số Việt Nam lại đang tăng lên, ước tính vào năm 2040, dân số Việt Nam sẽ vượt Nhật Bản.

Dân số Nhật Bản

Theo “Quỹ dân số Liên hợp quốc 2021” trong bảng xếp hạng dân số thế giới, Nhật Bản đứng thứ 11 và Việt Nam đứng thứ 15.

Khí hậu của đất nước Nhật Bản

Hầu kết ở Nhật các tỉnh thành có khí hậu ôn đới, phong cảnh thay đổi theo từng mùa tạo nên vẻ đẹp vô cùng quyến rũ và đầy sức hút cho xứ sở hoa anh đào vào mỗi thời điểm giao mùa.

Tại Nhật Bản bạn sẽ cảm nhận được sự thay đổi rõ rệt của 4 mùa xuân, hạ, thu, đông và ở mỗi vùng thì thời tiết cũng sẽ có nét khác biệt. Thời tiết vào mùa xuân sẽ vô cùng thoải mái, dễ chịu.

Khí hậu của đất nước Nhật Bản

Các đặc điểm chính của khí hậu Nhật Bản

 • Có 4 mùa xuân, hạ, thu, đông, nhiệt độ mùa hè và mùa đông có sự chênh lệch lớn

 • Ngoại trừ Hokkaido, khoảng thời gian tháng 6 và 7 là mùa mưa (thời điểm có mưa nhiều)

 • Hết mùa hè tới mùa thu, thường có nhiều bão

 • Vào mùa hè, bên phía biển Đại Tây Dương (Tokyo, Osaka v.v.) xảy ra mưa nhiều

 • Vào mùa đông, bên phía biển Nhật Bản (Niigata, Nagano v.v.) thường có nhiều tuyết rơi

 • Hokkaido – điểm cực bắc Nhật Bản, đây là nơi lạnh nhất (mùa hè rất mát mẻ)

 • Okinawa – điểm cực nam Nhật Bản đây là nơi ấm áp, mùa đông không lạnh

Nền kinh tế Nhật Bản

Hiện nay, trên thế giới thì Nhật Bản có nền kinh tế thị trường đứng thứ 3. Tuy nơi đây có nguồn tài nguyên thiên nhiên nghèo nàn, nhưng những lĩnh vực khách như đóng tàu, chế tạo ô tô, sản xuất và phát triển sắt thép, sản xuất vũ khí, … thì Nhật Bản lại là đất nước đứng hàng đầu trên thế giới.

Nền kinh tế Nhật Bản

Tổng sản lượng kinh tế của Nhật Bản đã đạt 192 tỷ USD vào năm 1940 (quy đổi theo trị giá USD vào năm 1990). So với những nước lớn như Pháp là 163 tỷ USD, Liên Xô là 417 USD,  Anh là 316 tỷ USD, Đức là 387 tỷ USD…

Đơn vị tiền tệ của Nhật Bản là JPY(Yên Nhật). Theo tỷ giá thì 1 JPY bằng 206 VNĐ, 1 Man bằng 10.000 Yên (tương đương khoảng 2 triệu VNĐ), 1 Sen sẽ bằng 1.000 Yên (tương đương khoảng 200.000 VNĐ)

Con người Nhật Bản

Để trở thành một cường quốc kinh tế như hiện nay, bên cạnh những chính sách cải cách đúng đắn, Nhật Bản còn nhờ vào sự nỗ lực của con người Nhật Bản.

Người Nhật rất thân thiện, nhạy cảm với nền văn hóa nước ngoài, chăm chỉ, ham học hỏi, tìm tòi với óc sáng tạo thiên bẩm.

Con người Nhật Bản

Họ luôn có tinh thần trách nhiệm cao, ý thức tự giác, tiết kiệm, trung thành, chăm chỉ, tỉ mỉ và rất quý trọng thời gian. Ngoài ra người Nhật vẫn giữ được đức tính mạnh mẽ từ xa xưa đó là tinh thần của những võ sĩ đạo.

Đô thị của Nhật

Tàu điện – xe buýt

Có rất nhiều đường ray tàu điện ở Nhật Bản với bảng thời gian vận hành chính xác. Nhật Bản cũng có đường sắt cao tốc (Shinkansen) chạy từ Hokkaido đến Kyushu. Hệ thống tàu điện ngầm cũng được xây dựng ở các thành phố lớn.

 • Di chuyển bằng tàu điện và xe buýt vô cùng tiện lợi

 • Thời gian tàu chạy chính xác đứng số 1 thế giới

 • Tàu điện chính là phương tiện đi làm, di chuyển chủ yếu tại các thành phố lớn

 • Giá vé tàu cao hơn so với những quốc gia khác

Đô thị của Nhật

Máy bay

 • Các hãng máy bay chính là JAL, ANA

 • Có nhiều hãng máy bay giá rẻ như Peach, Jetstar v.v.

Đường bộ

Cảnh sát Nhật Bản sẽ xử lý rất nghiêm với những hành vi vi phạm luật giao thông như vượt đèn đỏ, không cài dây an toàn, lái xe quá tốc độ, không đội mũ bảo hiểm v.v.

 • Xe ô tô, xe máy đi bên trái (ngược với Việt Nam)

 • Có nhiều đường cao tốc, phần lớn là có thu thêm phí

 • Xe máy dưới 50cc không được chở thêm người ở đằng sau

Bạn không thể sử dụng bằng lái xe ô tô do Việt Nam cấp khi sống tại Nhật. Để được phép lái xe ở đây, bạn cần phải chuyển đổi bằng lái và tham gia một kỳ thi khá đơn giản. Nếu bạn chưa có bằng lái xe ô tô thì có thể đăng kí học lại xe ở trường dạy lái xe, rồi thi lấy bằng của Nhật.

Những tính cách đặc trưng ở Nhật Bản 

 • Người Nhật thường rất nhạy cảm và hiếu kỳ đối với nền văn hóa nước ngoài nên họ luôn chăm chỉ học hỏi, tìm tòi để có thể bắt kịp những trào lưu đó.

 • Trình độ học vấn là điều quan trọng nhất đối với người dân Nhật Bản. Thu nhập, địa vị xã hội, địa vị gia thế của bạn sẽ không quan trọng.

Những tính cách đặc trưng ở Nhật Bản

 • Họ luôn gìn giữ bản sắc dân tộc của mình nhưng đối với những nền văn hóa hiện đại mới thì họ vẫn sẵn sàng đón nhận.

 • Một trong những điều đặc biệt của người Nhật mà bạn không thể tìm thấy ở những quốc gia phương đông khác là tinh thần làm việc tập thể rất cao. Trong công việc, cái chung sẽ được đề cao còn cái tôi cá nhân sẽ được gạt đi.

 • Trong nhiều trường hợp họ cũng sẽ cạnh tranh gay gắt, thế nhưng lúc muốn đạt được mục đích chung thì họ sẵn sàng làm chung cùng với nhau.

 • Người Nhật không thích đối kháng, đặc biệt là việc đối đầu cá nhân. Để giữ gìn sự hòa hợp thì họ có thể phớt lờ đi sự thật. Đối với họ đó là sự hòa bình, nhất trí, uy tín và thể diện.

 • Người nhật nổi tiếng với đức tính trung thành và chăm chỉ.

Đất nước Nhật Bản và những nét văn hóa đặc sắc

Trang phục

Giống với người Việt thì người Nhật họ cũng thường mặc âu phục. Khi đi làm, nam giới thường mặc vest và đeo cà vạt. Từ tháng 5 đến tháng 9, nhiều cơ quan nhà nước và doanh nghiệp Nhật áp dụng thời trang “cool business” – không mặc áo vest và không đeo cà vạt.

Giống với người Việt thì người Nhật họ cũng thường mặc âu phục

Tại Nhật có rất nhiều cửa hàng quần áo giá rẻ với chất lượng đảm bảo. Ví dụ như “Uniqlo” – đây là hãng thời trang có mặt ở khắp Nhật Bản và cả ở Việt Nam.

Trang phục truyền thống của Nhật là “Kimono”, loại trang phục này được người dân mặc vào các dịp đặc biệt. Kimono được làm bằng vải tơ tằm. Vào mùa hè, người Nhật mặc “Yukata” – làm bằng vải bông có thiết kế đơn giản hơn so với Kimono. Hiện nay rất nhiều người Việt mượn Yukata rồi đi ngắm pháo hoa tại Nhật là trải nghiệm rất thú vị.

Đồ ăn

Ở Nhật có nhiều siêu thị hơn Việt Nam nên người nhật thường mua nguyên liệu nấu ăn ở các siêu thị.

Những món ăn đặc sản của Nhật như sushi, sashimi, tempura, ramen

Tại các nhà hàng, những món ăn đặc sản của Nhật như sushi, sashimi, tempura, ramen v.v. được nhiều người Việt yêu thích. Ở Nhật cũng có những quán ăn Việt Nam.

Nơi ở

Đối với du học sinh thì thường ở nhà thuê, còn thực tập sinh kỹ năng sẽ được công ty tiếp nhận chuẩn bị cho ở ký túc xá. Nhiều bạn du học sinh rủ nhau ở cùng với bạn để giảm bớt chi phí tiền nhà.

Thể thao

 • Môn thể thao truyền thống: “Sumo”

 • Môn thể thao có nhiều người hâm mộ nhất chính là bóng chày chuyên nghiệp

 • Từ sau năm 1998, đội tuyển bóng đá của Nhật Bản đã tham gia liên tiếp 6 giải đấu World cup.

 • Đội tuyển bóng bầu dục của Nhật Bản nằm trong top 8 bảng xếp hạng World cup năm 2019

Nghệ thuật – Âm nhạc

Trong các môn nghệ thuật truyền thống của Nhật, nghệ thuật sân khấu kịch “Noh” và “Kabuki” là 2 loại hình không thể bỏ qua. Nhạc cụ truyền thống gồm có sáo, trống Nhật v.v.

Nghệ thuật –  Âm nhạc

Âm nhạc cổ điển cũng rất thịnh hành ở Nhật Bản, ở những địa phương đều có các dàn nhạc, dàn hợp xướng, nhiều nghệ sĩ đã được nhận giải thưởng tại cuộc thi ở các nước lớn như Mỹ.

Karaoke

Karaoke được bắt nguồn từ Nhật Bản. Vì thế, giới trẻ Nhật rất thích các phòng karaoke (karaoke box).

Anime

Nhật Bản bắt đầu có truyện tranh Manga dành cho trẻ em vào những năm 1930. Hàng tuần, các tập Manga sẽ được đăng trên tạp chí và được ghi lại thành truyện, rồi phát sóng trên tivi dưới dạng phim hoạt hình Anime.

Nhiều bộ phim hoạt hình Anime của Nhật được rất nhiều người Việt yêu thích như “Doraemon”, “Thám tử lừng danh Conan”, “Shin – cậu bé bút chì”, “Đảo hải tặc One Piece”, “Pokemon star”, v.v

Những điều cấm kỵ của người Nhật

Điểm đặc biệt là nền văn hóa của Nhật Bản có rất nhiều các phong tục và nghi lễ khác lạ. Vì thế, bạn cần phải lưu ý những điều cấm kỵ sau khi sang Nhật:

Những điều cấm kỵ của người Nhật

 • Tuyệt đối không được cắm đũa vào trong bát cơm khi đang dùng bữa.

 • Vào ban đêm tránh cắt móng tay và móng chân.

 • Số 4 là số mà người Nhật rất kiêng kị, vì số 4 được phát âm là tử. Vì vậy bạn không nên làm việc gì hoặc tặng quà cho người Nhật liên quan đến số 4 xui xẻo.

 • Nên tránh việc vừa đi vừa ăn,

 • Vào ban đêm tránh huýt sáo.

 • Nên tránh tặng khăn mùi xoa nếu bạn cần phải tặng quà cho người Nhật bởi nó thể hiện việc muốn cắt đứt quan hệ.

 • Không nên gắp thức ăn hoặc tuyền thức ăn cho người khác bằng đũa.

 • Bạn nên dùng 2 tay, cúi đầu khi nhận hoặc đưa vật gì cho người khác nhất là đối với những người lớn tuổi. Đây là văn hóa của người Nhật.

 • Đối với nhân viên phục vụ, bạn không nên đưa tiền tip cho họ. Bởi nếu đưa bạn tiền tip nghĩa là họ phục vụ không đúng và khách hàng không hài lòng với dịch vụ của họ.

 • Không nên vứt rác ra đường nếu bạn không muốn bị phạt.

 • Lúc trên tàu thì bạn không nên nói chuyện quá to vì đó là hành động thô lỗ, vô lễ nhất là với trường hợp nói quá to.

Trên đây là tổng hợp tất cả những thông tin chi tiết về đất nước Nhật Bản. Hi vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích giúp bạn có được sự chuẩn bị tốt nhất. Để biết thêm thông tin chi tiết và được tư vấn miễn phí bạn có thể liên hệ qua Hotline: 0981466883 để được đội ngũ tư vấn chi tiết nhất nhé!

CHAT VỚI CHÚNG TÔI