• Thứ bảy, 02-03-2024
  • 19:56:48 GMT
rss

Otaku là gì? Sự khác biệt giữa otaku và weeaboo mới nhất

Thời gian đăng: 00:23 22/2/2023

Không phải ai cũng hiểu về khái niệm Otaku là gì, bởi đây là một từ rất khó để định nghĩa chính xác. Nếu bạn không phải là một người người quan tâm nhiều đến nền văn hóa Nhật Bản thì khó có thể nắm bắt thuật ngữ phức tạp này. Cùng để tìm hiểu về Otaku là gì? Hãy cùng Tokyo.net.vn cùng tham khảo qua những định nghĩa dễ hiểu nhất ở bài viết sau đây.

Otaku là gì?

Otaku (おたく) là một từ lóng trong tiếng Nhật, dùng để chỉ một dạng người kì quái, khác thường hoặc chỉ một người đam mê cuồng nhiệt với một thứ gì đó.

Thuật ngữ “otaku” trước đây từng mang hàm nghĩa tiêu cực, dùng để chỉ người không có cuộc sống đúng nghĩa, thường giam mình ở trong nhà, không có tình yêu và suốt ngày chỉ có đọc truyện, chơi game.

Otaku (おたく) là một từ lóng trong tiếng Nhật

Nhưng ở phương Tây, thuật ngữ otaku lại mang hàm nghĩa hết sức tích cực, dùng để chỉ những người yêu thích và cuồng phim hoạt hình. Thế nên, thuật ngữ otaku ở Nhật Bản đã dần dần được thay đổi theo chiều hướng tích cực hơn.

Hiện nay, “otaku” được dùng để chỉ những người yêu thích, hâm mộ anime, manga. Và thường nhận bản thân là một “otaku”. Otaku phát triển rất rộng rãi đến nỗi, giới trẻ trên toàn thế giới thường tổ chức những sự kiện về chủ đề này. Nó cũng đang trở thành một trào lưu mạnh mẽ.

Hiện nay, Otaku gồm có 3 loại là: Otaku anime, Otaku Cosplay, Otaku Game.

Cách nhận biết một Otaku chính hiệu

Như trên chúng tôi có giới thiệu, Otaku là từ dùng để chỉ những người quá say mê, yêu thích điều gì đó đến mức thể hiện nó ra ngoài rất mãnh liệt.

Ví dụ như việc một người rất yêu thích, thần tượng một nhân vật trong Anime hay Manga đến mức họ săn tìm tất cả các sản phẩm có chứa tên hoặc có hình tượng nhân vật đó. Họ say sưa trò chuyện về nhân vật rồi tìm ra người có chung sở thích với mình, lập ra hội nhóm những người hâm mộ nhân vật – bộ phim đó.

Cách nhận biết một Otaku chính hiệu

Otaku rất dễ dàng gặp ở các cửa hàng bán truyện tranh hoặc băng đĩa phim hoạt hình Nhật Bản (thường được gọi chung với cái tên Animate).

Một điều dễ nhận thấy là nếu người đó là một Otaku chính hiệu thì họ sẽ cố gắng sưu tầm và mua toàn bộ các DVD volume. Và nếu vô tình, nếu cuộc nói chuyện của bạn và một Otaku bàn luận đúng chủ đề ưa thích của họ thì chắc chắn rằng, câu chuyện đó sẽ được họ nói không ngừng nghỉ.

Nếu như bạn cũng có những đặc điểm giống như thế thì rất có thể bạn là một Otaku và có thể tự tin nhận mình là một Otaku chính thức.

Từ đồng nghĩa với Otaku

Một số thuật ngữ khác có liên quan đến Otaku mà bạn có thể chưa biết, là:

  • Wapanese: nói về những người nước ngoài bị ám ảnh bởi văn hóa anime manga Nhật Bản đến mức phát cuồng

  • Weeaboo: từ này xuất hiện lần đầu tiên tại diễn đàn 4chan và có nghĩa gần giống với Wapanese

  • Wibu: từ này do người Việt sáng tạo ra với ý nghĩa được dùng để mỉa mai những người Việt Nam hâm mộ manga, anime Nhật Bản đến mức điên cuồng và mất kiểm soát

Nhìn chung tất cả những thuật ngữ này khá giống nhau về ý nghĩa, và chỉ có khác nhau về đối tượng sử dụng.

Vì sao Otaku thường bị xem là tiêu cực?

Theo thống kê những năm trước 2013, thuật ngữ “Otaku” đã từng có một khoảng thời gian bị xã hội hiểu theo hàm nghĩa tương đối tiêu cực. Otaku khi đó thường được sử dụng để ám chỉ những người kỳ quái đang sống tách biệt với xã hội.

Vì sao Otaku thường bị xem là tiêu cực

Họ cho rằng, các Otaku này đều dành phần lớn thời gian của mình để ở trong nhà và dường như họ không có đời sống tình cảm. Họ cũng dần xa cách hơn với các mối quan hệ với mọi người xung quanh. Cứ thế qua khoảng thời gian sống trong thế giới của riêng mình đó sẽ tạo ra rất nhiều khó khăn cho các Otaku nếu muốn gia nhập guồng quay thường nhật của xã hội.

Tại Nhật Bản, thuật ngữ Otaku có khi còn được sử dụng mang mục đích miệt thị xúc phạm. Ngày xưa Người Nhật thường coi Otaku là những kẻ lúc nào cũng chỉ lo ăn chơi, ngày đêm chỉ biết cắm đầu vào game, manga, anime, không quan tâm đến cuộc sống ở bên ngoài,…

Bởi yếu tố tâm lý “khác thường” mà họ thường bị mọi người miệt thị nhưng các Otaku đã góp phần không nhỏ trong sự phát triển văn hóa của Nhật Bản. Dễ dàng có thể thấy là Otaku ngày càng được đón nhận và đang trở thành một trong những nét văn hóa đặc sắc của Nhật Bản

Sự khác nhau giữa Otaku và Weeaboo

Weeaboo là thuật ngữ dùng để chỉ những người có sở thích giống với Otaku nhưng họ lại không thực sự là Otaku. Họ là những người ở các nước theo nền văn hóa khác. Hay đơn giản, Weeaboo được sử dụng để nói về người nước ngoài yêu thích văn hóa 2D tại Nhật Bản. Còn Wibu cũng có ý nghĩa hoàn toàn giống với Weeaboo nhưng chỉ được biến tấu theo cách đọc của người Việt Nam.

Sự khác nhau giữa Otaku và Weeaboo

Nhưng dần dần thuật ngữ Wibu cũng bị lạm dụng, làm cho nó bị hiểu lầm và được so sánh với thuật ngữ Otaku. Nên từ đó, nhiều người xem Wibu giống Otaku với một cách hiểu tiêu cực. Song, đây là 1 quan niệm không hề chính xác về Wibu.

Otaku tại một số đất nước trên thế giới

Trong tiếng Anh, Otaku còn có nghĩa là Geek hoặc Nerd. Nó đơn thuần chỉ mang nghĩa – Otaku là những người yêu thích, hâm mộ anime, manga hoặc game của Nhật Bản.

Chính xã hội phương Tây đã khiến cho thuật ngữ Otaku trở nên thân thiết, phổ biến hơn và cũng thay đổi được ý nghĩa tiêu cực của nó.

Otaku tại một số đất nước trên thế giới

Ở Việt Nam, thuật ngữ Otaku vẫn còn khá xa lạ và chưa thực sự phổ biến như nhiều quốc gia trên thế giới. Có khá nhiều những người đam mê anime và manga tại Việt Nam, nhưng những thuật ngữ này lại chưa được họ biết đến nhiều. Tuy thế, vẫn có nhiều người tự gọi mình là Otaku.

Nói chung, có khá nhiều định nghĩa và cách hiểu khác nhau về Otaku hiện nay. Và ý nghĩa của Otaku là gì sẽ được hiểu tùy vào cách nhìn nhận cùng với môi trường sử dụng nó. Nhưng cho dù là thế nào, thì Otaku vẫn là trường phái được rất nhiều người yêu thích ở rất nhiều quốc gia trên thế giới.

Trên đây là tổng hợp tất cả những thông tin chi tiết định nghĩa otaku là gì?. Hi vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích giúp bạn có được sự chuẩn bị tốt nhất. Để biết thêm thông tin chi tiết và được tư vấn miễn phí bạn có thể liên hệ qua Hotline: 0981466883 để được đội ngũ tư vấn chi tiết nhất nhé!

CHAT VỚI CHÚNG TÔI