• Thứ bảy, 02-03-2024
 • 19:41:56 GMT
rss

Du học Nhật Bản ngành sư phạm giáo dục mầm non

Thời gian đăng: 17:47 04/5/2022

Trẻ em là những mầm non, là tương lai của đất nước vì vậy giáo dục trẻ em luôn là vấn đề được nhiều quốc gia quan tâm hàng đầu. Đối với trẻ ở trong độ tuổi này mọi thứ đều rất mới lạ và người giáo viên mầm non cần có phương pháp tiếp cận riêng. Nhật Bản, với nền giáo dục hiện đại, trở thành lựa chọn hàng đầu của nhiều bạn trẻ khi muốn du học ngành sư phạm giáo dục mầm non. Du học Nhật Bản ngành mầm non sẽ giúp bạn mở ra một tương lai sáng sủa hơn khi muốn gắn bó với con đường này.

1, Đôi nét về chương trình du học Nhật Bản ngành sư phạm, giáo dục mầm non

Là quốc gia có tỷ lệ dân số già đang ở mức cao nhất thế giới, nên trẻ em và giáo dục mầm non được quốc gia này rất quan tâm. Hiện nay có hai loại hình đào tạo của sư phạm mầm non tại Nhật Bản như sau:

 • Hoikuen (là các trung tâm sẽ chăm sóc trẻ cả ngày): nơi đây sẽ phục vụ nhu cầu của các phụ huynh bận đi làm cả ngày. Hoikuen sẽ giữ trẻ 8h/ngày, giữ trẻ quanh năm (trừ các ngày Chủ nhật) và trực  thuộc quản lý của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội Nhật Bản.

 • Yochien (là các trường mẫu giáo bán trú): ở đây sẽ giữ trẻ 4 giờ/ngày và thời gian giữ trẻ tối thiểu là 39 tuần/ năm. Hiện nay Yochien đã được Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ của Nhật Bản công nhận là một bộ phận của hệ thống giáo dục.

Mỗi hình thức giữ trẻ khác nhau thì sẽ có những yêu cầu riêng với giáo viên của từng loại hình. Đối với các giáo viên mầm non làm tại các Yochien thì phải tốt nghiệp ngành sư phạm giáo dục mầm non theo 1 trong 3 chuẩn của chính phủ như sau:

 • Giáo viên đã tốt nghiệp cấp 3, được học tập và đào tạo tại các trường hướng nghiệp trong vòng 2 năm sẽ nhận được chứng chỉ 2.

 • Giáo viên đã tốt nghiệp cấp 3, được học tập và đào tạo tại các trường cao đẳng trong vòng 2 năm sẽ nhận được chứng chỉ 2.

 • Giáo viên đã tốt nghiệp cấp 3, hoàn thành các khóa học 4 năm tại các trường đại học thì sẽ được cấp chứng chỉ loại 1.

Với mỗi cấp bậc chứng chỉ khác nhau, thì giáo viên mầm non sẽ nhận về mức lương và trợ cấp khác nhau. Thông thường những bạn tốt nghiệp đại học nhận chứng chỉ loại 1 sẽ có mức lương cao hơn những bạn chỉ có chứng chỉ loại 2.

Nếu bạn muốn giảng dạy tại các trường Hoikuen thì sẽ phải trải qua các yêu cầu như sau:

 • Các giáo viên mầm non đã được đào tạo sư phạm mầm non tại 1 trường hướng nghiệp, cao đẳng được Bộ Y tế, Lao động & Phúc lợi của Nhật Bản công nhận.

 • Phải thi lấy chứng chỉ Hoikuen trước khi trở thành cô giáo mầm non.

Hiện nay, có một số trường đại học, cao đẳng và hướng nghiệp đào tạo sẽ giúp giáo viên mầm non nhận được cả 2 chứng chỉ Yochien kết hợp với Hoikuen. Điều này sẽ giúp các bạn thuận tiện hơn trong quá trình đi xin việc tại Nhật Bản.

Giáo viên mầm non ở Nhật Bản thì sẽ làm gì?

Giáo viên mầm non ở Nhật có vai trò rất quan trọng trong giáo dục trẻ em. Hầu hết những quy định của chính phủ chỉ là những hướng dẫn về phương pháp, nội dung đào tạo nền tảng, việc thự hiện hóa các quy định và giáo trình đào tạo cụ thể sẽ phụ thuộc phần lớn vào trường học và giáo viên mầm non. Các giáo viên được chủ động trao quyền trong việc ứng dụng nội dung và cách giáo dục trẻ theo khung chuẩn đã được hướng dẫn từ chính phủ. Do đó du học Nhật Bản chương trình giáo dục mầm non sẽ rất có tương lai. 

Mức lương của giáo viên ngành sư phạm mầm non tại Nhật Bản rất cao

Mức lương của giáo viên mầm non ở mỗi loại hình và mỗi cơ sở sẽ khác nhau tùy theo cơ sở đào tạo, khả năng của giáo viên,... Sau đây là một số mức lương tham khảo:

 • Giáo viên có chứng chỉ giảng dạy loại 1 ở Tokyo sẽ có mức lương khoảng 199.1000 yên/tháng.

 • Giáo viên có chứng chỉ giảng dạy loại 2 ở Tokyo sẽ có mức lương khoảng 181,100 yên/tháng.

 • Giáo viên ở các trường mầm non tư thục sẽ có mức lương khoảng 166,500 đến 184,000 yên/tháng.

Mức lương trên chưa bao gồm thưởng và các loại trợ cấp khác.

2, Du học Nhật Bản ngành giáo dục mần non, tại sao nên lựa chọn?

Không chỉ Nhật Bản, mọi quốc gia trên thế giới cũng rất coi trọng phát triển ngành sư phạm giáo dục mầm non,  vì vậy mà du học Nhật Bản ngành này luôn thu hút cac bạn trẻ:

Ngành Sư phạm giáo dục mầm non ngành học “hot”

Sư phạm giáo dục mầm non là một trong những ngành học “hot” tại Nhật. Bởi quốc gia này đang có tỷ trọng dân số già, ít trẻ em nên đây là ngành nghề giúp nâng cao vị thế của nền giáo dục Nhật Bản được lọt vào Top đầu Thế giới. Được coi là ngành học rất cao quý, được nhiều người tôn trọng và có địa vị trong xã hội.

Được học tập trong môi trường tiên tiến nhất

Du học Nhật Bản ngành giáo dục mầm non, bạn sẽ được học trong những ngôi trường đào tạo tốt nhất tại Nhật với cơ sở hạ tầng tiên tiến, và có đầy đủ thiết bị phục vụ quá trình dạy và học.

Giáo trình đào tạo của Bộ Giáo dục Nhật Bản đưa ra rất chi tiết và rõ ràng giúp cho sinh viên nắm được những kiến thức chắc chắn trước khi ra giảng dạy cho trẻ em. Giảng viên đứng lớp cũng là những chuyên gia về trẻ em có kinh nghiệm lâu năm trong giáo dục. Việc tương tác, và truyền đạt kiến thức đến học viên bằng những phương pháp dạy học truyền thống kết hợp với hiện đại sinh động nhất giúp sinh viên có thể tích lũy được những kiến thức chuyên ngành giáo dục mầm non tốt nhất.

Bằng cử nhân chuyên ngành giáo dục mầm non tại Nhật mang giá trị quốc tế

Là một quốc gia có nền giáo dục thuộc hàng Top đầu Thế giới, nên với tấm bằng du học Nhật Bản ngành giáo dục mầm non sẽ mang giá trị Quốc tế có thể làm việc tại bất cứ quốc gia nào mà không sợ vấn đề bằng cấp.

Cơ hội việc làm ngành giáo dục mầm non rất rộng mở

Các trường quốc tế hiện nay phát triển rất mạnh, nhu cầu giảng viên giảng dạy các chương trình quốc tế đang ngày càng khan hiếm nhân lực. Nếu bạn có nhu cầu làm việc tại Nhật Bản bạn cũng sẽ dễ dàng tìm kiếm được công việc tốt. Còn nếu muốn phát triển tại Việt Nam sau tốt nghiệp bạn có rất nhiều cơ hội. bởi hiện nay có rất nhiều trường mầm non quốc tế được mở ra và áp dụng các phương pháp đào tạo của Nhật Bản vào cho trẻ em. Ngoài ra bạn cũng có thể làm phiên dịch, giảng viên tiếng Nhật tại Việt Nam nếu không muốn theo nghề.

Luôn có chính sách hỗ trợ tối ưu cho du học sinh quốc tế

Hiện nay, chính phủ Nhật luôn có những động thái thu hút sinh viên quốc tế do lượng lao động ngành sư phạm giáo dục mầm non hiện nay đang thiếu hụt do tỷ lệ dân số già, lại là quốc gia luôn đặt chất lượng tuyển dụng và đào tạo nguồn nhân lực lên hàng đầu trong phát triển quốc gia. Nhật Bản luôn có chương trình hỗ trợ cho lưu học sinh thông qua các chương trình học bổng toàn phần, miễn học phí, hoặc hỗ trợ tiền thuê nhà, và ăn ở,…. Ngoài ra sinh viên du học Nhật Bản ngành sư phạm giáo dục mầm non được phép làm việc bán thời gian và vay từ tổ chức học bổng của chính phủ, và tổ chức khác,..về mặt tài chính hỗ trợ.

3, Điều kiện du học Nhật Bản ngành sư phạm, giáo dục mầm non

Để có thể du học Nhật Bản ngành giáo dục mầm non bạn phải đáp ứng một số các điều kiện cơ bản như sau:

 • Học sinh đủ 18 tuổi trở lên; Đã tốt nghiệp THPT nếu đăng ký chương trình cao đẳng, đại học. 

 • Học sinh đã tốt nghiệp Đại học, cao đẳng nếu đăng ký chương trình học sau đại học.

 • Điểm trung bình từ trung bình khá trở lên

 • Có trình độ tiếng nhật N2 trở lên nếu muốn đăng ký học khóa chính

 • Có trình độ tiếng Nhật N5 trở lên nếu muốn đăng ký học khóa tiếng Nhật trước khi vào khóa chính

 • Không bị mắc các bệnh truyền nhiễm, không mắc các tệ nạn xã hội, và không trong quá trình thi hành án

 • Không bị hạn chế xuất nhập cảnh tại Việt Nam và Nhật Bản

 • Phải chứng minh tài chính đủ điều kiện để chi trả các chi phí khi đi du học

4, Các trường đào tạo ngành sư phạm, giáo dục mầm non tại Nhật Bản

Nếu bạn đang có ý định du học Nhật Bản ngành giáo dục mầm non thì không nên bỏ qua một số trường Đại học hàng đầu có đào tạo ngành sư phạm giáo dục mầm non như:

Đại học sư phạm Osaka

Đây là một trong những trường có chương trình đào tạo ngành Sư phạm tốt nhất tại Nhật. Hiện tại, khoa Sư phạm giáo dục mầm non của trường có 2 phân khoa bao gồm: Phân khoa Giáo dưỡng; và Phân khoa Hợp tác giáo dục.

Đại học Chiba

Đại học Chiba là trường đại học thuộc Top 15 trường đại học hàng đầu tại Nhật. Hiện nay trường có 11.000 sinh viên viên, trong đó sinh viên có trình độ Thạc sĩ, Tiến sĩ chiếm hơn 4.000 người và giảng viên, giáo sư của trường có hơn 800 người. Hiện Đại học Chiba có 9 khoa và 11 viện đào tạo trong đó có Khoa Sư phạm và giáo dục mầm non rất nổi tiếng.

Đại học Ochanimizu

Đại học Ochanimizu là trường thuộc nhóm trường chuyên ngành Văn, Sư phạm, và Ngoại ngữ. Chương trình giảng dạy của trường sẽ bao gồm một chương trình thiết kế Hướng nghiệp và Chương trình phát triển lãnh đạo cho sinh viên ưu tú. Đây là một lựa chọn phù hợp khi bạn muốn du học Nhật Bản ngành sư phạm giáo dục mầm non.

Ngoài những trường trên, bạn có thể tham khảo một số trường Đại học đào tạo ngành Sư phạm tại Nhật như sau:

 • Đại học Keio

 • Đại học Tokyo

 • Đại học Tsukuba

Hiện nay, không chỉ ở Nhật Bản mà cả Việt Nam cũng đang chú trọng đầu tư phát triển nhân lực ngành Sư phạm giáo dục mầm non. Con đường du học Nhật Bản ngành giáo dục mầm non sẽ là lựa chọn đúng đắn đối với những ai yêu thích ngành sư phạm, yêu trẻ và là hướng đi tốt nhất cho những bạn muốn tìm kiếm công việc thu nhập cao và mang đầy tính nhân văn.

CHAT VỚI CHÚNG TÔI