• Chủ nhật, 01-10-2023
 • 22:42:50 GMT
rss

Du học Nhật Bản ngành ô tô, du học Nhật Bản ngành công nghệ ô tô

Thời gian đăng: 17:32 04/5/2022

Thời gian trở lại đây, nền kinh tế thế giới có những diễn biến phức tạp và xấu đi do ảnh hưởng bởi dịch bệnh, khối ngành kinh tế và dịch vụ không còn có sức nóng mạnh như trước, cơ hội việc làm cũng bị thu hẹp đáng kể. Xu hướng thế giới đang nghiêng về các khối ngành kỹ thuật và công nghệ thông tin – vốn được rất ít sinh viên hiện nay lựa chọn bởi khó học. Trong số đó, thì du học Nhật Bản ngành công nghệ ô tô lại là xu hướng lựa chọn nhiều của số đông hiện nay. Vậy chuyên ngành này có gì đặc biệt? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây bạn nhé!

1, Ngành công nghệ ô tô, xu hướng phát triển của thời đại

Do sự phát triển chững lại của khối ngành kinh tế và dịch vụ, mà hiện nay sinh viên quốc tế có xu hướng lựa chọn ngành kỹ thuật nhiều hơn. Đặc biệt trong đó phải kể đến là ngành công nghệ ô tô. Bởi cơ hội việc làm sau khi học các ngành về kỹ thuật - công nghệ ô tô rất cao, thu nhập lại vô cùng cạnh tranh.

Thu nhập của ngành công nghệ ô tô không chỉ cao ở Nhật Bản mà còn ở nhiều quốc gia trên thế giới. Bởi xu hướng sử dụng ô tô đã tăng cao do sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế. Nếu như trước đây, sinh viên Việt Nam chủ yếu lựa chọn khối ngành học kinh tế, dịch vụ cho nhàn nhã, thì hiện nay xu hướng đó đã bão hòa, dẫn đến dư thừa nhân lực ngành này, mức lương sau khi ra trường thường không cao. 

Trong khi đó sinh viên khối ngành kỹ thuật do sự phát triển của khoa học công nghệ mà ngày càng thiếu hụt nhân lực, nên thu nhập thường rất cao. Ở Việt Nam thì tốc độ tăng trưởng của ngành kỹ thuật cũng không hệ kém cạnh. Trong thời gian sắp tới, ngành công nghiệp ô tô sẽ trở thành trọng điểm khi mà có rất nhiều doanh nghiệp trong nước đã đứng ra sản xuất ô tô bán ra cho người tiêu dùng.

2, Tại sao nên du học Nhật Bản ngành công nghệ ô tô

Ngành công nghệ ô tô là ngành công nghiệp trọng điểm của Nhật Bản

Riêng ở Nhật Bản thì công nghệ ô tô cũng được coi là một trong những ngành trọng điểm. Hiện nay do sự phát triển của kinh tế nên nhu cầu đi ô tô của người dân ngày càng cao, do đó những ngành nghề liên quan tới ô tô sẽ theo đó mà phát triển mạnh.

Đất nước mặt trời mọc là nơi có ngành công nghệ chế tạo ô tô phát triển bậc nhất thế giới với những hãng xe nổi tiếng thế giới như Toyota, Mitsubishi, Isuzu, Honda…

Theo thống kê của Internal Brand, trong 15 hãng xe hàng đầu thế giới thì trong số đó có tới ⅓ các hãng xe đến từ Nhật Bản, trong đó vị trí xếp hạng đầu là hãng xe Toyota của Nhật. Điều này chứng tỏ rằng du học Nhật Bản ngành ô tô sẽ giúp các bạn học được nhiều kiến thức, nâng cao tay nghề và gặt hái được nhiều kinh nghiệm từ các chuyên gia trong ngành kỹ thuật ô tô.

Cơ hội vừa học vừa thực hành

Với nền giáo dục đạt chất lượng chuẩn thế giới, nên các trường đại học ở Nhật rất chú trọng đến việc thực hành của sinh viên. Chỉ khi sinh viên được thực hành thực tế thì mới có thể đào tạo ra được những kỹ sư ô tô xuất sắc.

Ngoài thời gian học lý thuyết, các sinh viên sẽ có những giờ thực hành làm việc ngay tại trường và những giờ thực hành, thực tập ở các công ty ô tô lớn của thế giới. Trong những kỳ thực tập lớn này, sinh viên sẽ được hưởng mức lương part-time, nếu làm tốt còn có cơ hội được giữ lại làm việc sau tốt nghiệp.

Bên cạnh đó, lịch học tại các trường tại Nhật không quá dày đặc, sinh viên có thể làm thêm 28h/ tuần để trang trải chi phí học tập và sinh sống tại đây. 

Du học Nhật Bản ngành kỹ thuật ô tô có cơ hội định cư rất cao

Là quốc gia có sự phát triển mạnh mẽ về khoa học, kỹ thuật, nên Nhật Bản rất chú trọng trong việc thu hút nhân tài chất lượng cao. Chính sách nhập cư của Nhật Bản rất ưu ái cho những tay nghề có trình độ cao. Trong đó ngành kỹ thuật ô tô là một trong những ngành mà được đánh giá là có cơ hội xin định cư cao. Khi tốt nghiệp chuyên ngành ô tô bạn sẽ làm việc tại Nhật Bản tại các công ty với cấp độ là kỹ sư - kỹ thuật cao. Nếu làm tại một doanh nghiệp uy tín có hợp đồng lao động trên 3 năm bạn sẽ dễ dàng xin định cư ở lại được.

Ngoài ra, chính phủ Nhật Bản cũng tạo điều kiện thuận lợi cho việc bảo lãnh người thân sang sinh sống và làm việc nếu bạn đã xin được định cư. Như vậy, bạn và gia đình đều có thể sinh sống ổn định và hưởng các chính sách, chế độ như người bản xứ trong lĩnh vực y tế, và giáo dục,…

3, Điều kiện đăng ký du học Nhật Bản ngành ô tô

Để có thể đăng ký du học Nhật Bản ngành ô tô bạn cần phải đáp ứng những yêu cầu cơ bản như sau:

 • Đã tốt nghiệp THPT loại khá trở lên (nếu du học hệ Cao đẳng/Đại học).

 • Đã tốt nghiệp chương trình Cao đẳng/đại học (nếu du học bậc sau Đại học).

 • Tiếng Nhật tối thiểu N2 trở lên (nếu bạn muốn vào thẳng khóa học chính tại Nhật Bản)

 • N5 trở lên nếu bạn muốn học tiếng 1 năm trước khi vào khóa chính tại Nhật Bản

 • IELTS từ 6.0 trở lên nếu bạn đăng ký chương trình học bằng tiếng Anh

 • Đỗ kỳ thi du học Nhật Bản dành cho sinh viên quốc tế (EJU). Ở Việt Nam, bạn có thể đăng ký dự thi tại Đại học Ngoại thương Hà Nội, Đại học KHXH & NV Hồ Chí Minh hoặc Trung tâm hợp tác Nguồn Nhân lực Việt Nhật (VJCC) ở TP.HCM.

4, Các trường Đào tạo ngành ô tô tốt tại Nhật Bản

Sau đây là một số trường có chương trình đào tạo ngành kỹ thuật ô tô tốt tại Nhật Bản bạn có thể tham khảo như sau:

Trường Cao đẳng công nghệ ô tô Nakanihon

 • Địa chỉ: 301 Fukagaya Sakahogi-cho, Kamogun, Gifu-ken

 • Thời gian học: 2 năm 

 • Chương trình: Cao đẳng

Ưu điểm của trường:

 • Khóa học của trường có tính ứng dụng cao, sinh viên không chỉ được học mà còn được tham gia vào quá trình chế tạo ô tô

 • Trường có trang thiết bị và cơ sở vật chất hiện đại, và tiên tiến.

 • Trường có các chính sách miễn giảm học phí cho du học sinh: Tùy theo thành tích học tập và thái độ rèn luyện, trường thường có chính sách giảm từ 10-100% học phí. 

Trường Cao đẳng Ô tô – Đại học Bách Khoa Aichi

 • Địa chỉ: 443-0047 Aichi-ken Gamagori-shi Nishihasamacho Manori 50-2

 • Thời gian học: 2 năm

 • Chương trình: Cao đẳng

Ưu điểm của trường:

 • Là một trong những trường đào tạo ngành công nghiệp ô tô đứng đầu tại Nhật Bản

 • Giảng viên của trường là những chuyên gia và kỹ sư nổi tiếng của Nhật Bản

 • Chương trình học lý thuyết song song với thực hành giúp bạn thành thạo và  nâng cao tay nghề

Trường YIC – Kyoto

 • Địa chỉ: 27, Nishi-Yujikoji-cho, Shiojigyo-ku, Kyoto-shi, Quận Kyoto

 • Thời gian học: kéo dài 4 năm – trong đó có 2 năm học dự bị tại Học viện Nhật ngữ YIC, 2 năm tiếp theo bạn sẽ học chuyên ngành tại trường trung cấp công nghiệp YIC

 • Chương trình đào tạo: Cao đẳng, đại học

Ưu điểm của trường:

 • Trường chuyên đào tạo về công nghệ ô tô với đội ngũ giảng viên và giáo viên nhiều năm kinh nghiệm

 • Giáo trình học tiên tiến với nhiều tiết thực hành cho sinh viên

 • Chi phí sinh hoạt cho sinh viên rẻ, chỉ bằng ⅓ so với sinh sống và học tập tại Tokyo

Trên đây là một số thông tin về chương trình du học Nhật Bản ngành công nghệ ô tô, nếu bạn đang tìm kiếm một khóa học phù hợp tại đây, liên hệ với Tokyo.net để biết thêm thông tin chi tiết bạn nhé!

CHAT VỚI CHÚNG TÔI