• Thứ bảy, 02-03-2024
 • 21:22:17 GMT
rss

Du học Nhật Bản ngành Mỹ thuật

Thời gian đăng: 17:16 28/4/2022

Nhật Bản là quốc gia có phong cách nghệ thuật rất độc đáo, là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa yếu tố hiện đại và truyền thống. Chính vì nét độc đáo này mà Nhật Bản cũng là quốc gia thu hút được đông đảo du học sinh quốc tế ở châu Á. Nhất là những bạn có mong muốn học ngành mỹ thuật, nghệ thuật.

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm trên, du học ngành Mỹ thuật ở Nhật Bản cũng có những nhược điểm riêng. Vậy có nên du học Nhật Bản ngành Mỹ thuật không? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây bạn nhé!

1, Bạn biết gì về ngành học mỹ thuật tại Nhật Bản?

Về ngành mỹ thuật Nhật Bản

Mỹ thuật là từ mượn, được ghép từ một từ Hán Việt “mỹ” biểu thị cho cái đẹp và “thuật” nằm trong từ nghệ thuật. Vì vậy có thể hiểu đơn giản rằng “mỹ thuật” là sự kết hợp giữa cái đẹp để tạo thành nghệ thuật mà con người có thể cảm nhận được.

Từ lâu Nhật Bản đã được coi là cái nôi nghệ thuật của châu Á, nổi tiếng với biệt danh là xứ sở Anime. Chính vì vậy, quốc gia này là địa điểm được nhiều bạn trẻ đam mê hội họa học tập. Du học Nhật Bản ngành mỹ thuật chính là con đường vô cùng thú vị cho các bạn trẻ hiện nay.

Các chuyên ngành chính khi du học Nhật Bản ngành Mỹ thuật

Khi du học Nhật Bản ngành mỹ thuật, du học sinh có thể lựa chọn khá nhiều chuyên ngành để theo đuổi. Hiện nay, ngành mỹ thuật thường chia được ra làm hai chuyên ngành khác nhau: nghệ thuật mỹ thuật và thiết kế. Một số chuyên ngành chính được du học sinh yêu thích như sau:

 • Chuyên ngành lý luận, lịch sử và phê bình mỹ thuật

 • Chuyên ngành hội họa

 • Chuyên ngành điêu khắc

 • Chuyên ngành mỹ thuật đô thị

 • Chuyên ngành thiết kế đồ họa

 • Chuyên ngành thiết kế thời trang…

Nếu như trước đây hầu hết các bạn đều nghĩ học mỹ thuật là chỉ học vẽ và trở thành họa sĩ truyền thống. Thì trong cuộc sống hiện nay có rất nhiều lĩnh vực cần đến mỹ thuật và thiết kế, tiêu biểu nhất có thể kể tên đến chính là lĩnh vực về marketing và thiết kế các trò chơi game. Thay vì bạn chỉ làm việc với cọ vẽ và toan vẽ thì mỹ thuật ngày nay bạn có thể thiết kế và lập trình ngay trên máy tính và ứng dụng công nghệ thông tin. Đây sẽ là một lợi thế đặc biệt dành cho những ai đam mê và theo đuổi lĩnh vực hội họa ngày nay.

Sau khi hoàn thành chương trình du học Nhật Bản ngành mỹ thuật, bạn có thể đảm nhận nhiều vị trí công việc khác nhau như:

 • Trở thành họa sĩ sáng tác

 • Trở thành họa sĩ viết truyện anime

 • Giáo viên giảng dạy mỹ thuật tại các trường học

 • Làm vị trí thiết kế trong các công ty, doanh nghiệp truyền thông và sự kiện

 • Làm trong lĩnh vực quảng cáo tiếp thị

 • Làm trong các nhà xuất bản, in ấn: ví dụ như viết và vẽ truyện tranh,..

 • Thiết kế nội thất, thiết kế thời trang,...

2, Ưu và nhược điểm khi học Mỹ thuật tại Nhật Bản

Ưu điểm khi học các trường đại học Mỹ thuật Nhật Bản

Giáo dục của Nhật Bản từ lâu đã được đánh giá là hàng đầu so với thế giới. Người Nhật nổi tiếng cả về văn hóa, nghệ thuật và phong cách sống, … Chính điều này đã khiến nhiều du học sinh lựa chọn đây là điểm du học của mình.Tuy nhiên, ngoài các yếu tố ấy ra, có rất nhiều ưu điểm nếu bạn lựa chọn du học mỹ thuật tại Nhật. Sau đây là 3 ưu điểm lớn nhất:

Nhật Bản là cái nôi nghệ thuật truyền thống

Bên cạnh các nét văn hóa truyền thống vô cùng đặc biệt như nghệ thuật cắm hoa Nhật Bản, nghệ thuật trà đạo, nghệ thuật thư pháp,... Nhật Bản là quốc gia hội nhập và du nhập về đất nước của họ nên văn minh của các đất nước phương Tây. Tuy nhiên, nhờ sự biết chắt lọc và lưu giữ những nét đẹp truyền thống nên văn hóa của Nhật Bản rất đặc biệt so với thế giới. 

Tại Nhật Bản, hầu hết cái đẹp đều nhận được sự tôn trọng của mọi người. Mọi vấn đề liên quan đến nghệ thuật tại đây đều được nâng niu và trân trọng. Điển hình như nghệ thuật ẩm thực, trà đạo, móng tay, cắm hoa, và may trang phục, ….

Bởi vậy, du học Nhật bản ngành nghệ thuật sẽ giúp bạn học hỏi được nhiều nét tinh túy. 

Nhật bản là quốc gia hàng đầu ngành mỹ thuật ở châu Á

Có thể bạn chưa biết nhưng mặt hàng thủ công ở Nhật Bản rất nổi tiếng và được đánh gí rất cao. Tranh sơn mài cũng là điểm nhất định phải nói đến khi nhắc đến ngành mỹ thuật của quốc gia này. Những bức tranh sơn mài Nhật Bản thể hiện những dấu ấn nghệ thuật tuyệt vời. Cấu trúc và độ bóng là những đặc trưng của loại tranh này không quốc gia nào có thể làm được như những nghệ nhân ở đây. Để học được những điều này, lựa chọn du học mỹ thuật Nhật Bản là một gợi ý rất đáng cân nhắc.

Ngoài ra công nghệ vẽ truyện tranh anime và sản xuất phim hoạt hình ở đây cũng là một trong những thành tựu đáng nể. Quốc gia đi đầu trong ngành sản xuất phim hoạt hình này sẽ mang đến cho bạn những bài học độc đáo khi học tập ở đây.

Bằng tốt nghiệp sau tốt nghiệp tại Nhật Bản đạt chất lượng quốc tế

Thực chất, khi học ngành mỹ thuật tại Nhật Bản, sau khi tốt nghiệp bạn có thể làm được ở nhiều bộ phận. Đặc biệt, du học các trường mỹ thuật ở Nhật Bản bạn sẽ nhận được bằng chuẩn quốc tế. Vì thế, bạn có thể làm việc tại Nhật hoặc nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới mà không gặp bất kỳ trở ngại nào.

Nhược điểm khi học ngành Mỹ thuật Nhật Bản

Không có lựa chọn nào là hoàn hảo tuyệt đối. Bên cạnh những ưu điểm trên thì du học ngành mỹ thuật tại Nhật Bản cũng có một số nhược điểm tồn tại như sau:

Du học nhật bản ngành Mỹ thuật khá tốn chi phí

Có thể thấy chi phí du học là vấn đề rất quan trọng quyết định việc du học của bạn ở bất cứ quốc gia nào. Vì là một ngành học thuộc về năng khiếu, nên du học Nhật Bản ngành mỹ thuật khá tốn chỉ phí. Thực tế chỉ ra rằng chỉ những sinh viên có điều kiện tài chính một chút mới theo học ngành này tại Nhật Bản. 

Tuy nhiên, nếu bạn thực sự đam mê và muốn giảm chi phí có thể chọn học ngành mỹ thuật tại các trường Đại học công lập của Nhật Bản. 

Du học nhật bản ngành thiết kế, mỹ thuật rất vất vả

Thi vào trường đã không dễ, đến việc học cũng khá khó khăn, vất vả. Bài tập về nhà của sinh viên sẽ dùng để triển lãm. Vì thế, việc đầu tư vào tác phẩm nghệ thuật của chính mình là đặc biệt cần thiết. Việc này dường như chiếm hết thời gian học tập của bạn. Mặc dù ở Nhật cho phép du học sinh làm thêm, tuy nhiên, ngành học này lại khá ngốn thời gian của bạn. 

3, Điều kiện để du học Nhật Bản ngành Mỹ thuật

Để trở thành sinh viên Mỹ thuật tại các trường của Nhật Bản ngoài sự đam mê và niềm yêu thích hội họa, bạn cần phải đáp ứng đủ các tiêu chí sau:

 • Sinh viên đã tốt nghiệp THPT, cao đẳng, và đại học

 • Đủ điều kiện về sức khỏe, không mắc bệnh truyền nhiễm cấm nhập cảnh

 • Kết quả học tập của bạn phải đạt khá trở lên

 • Trình độ tiếng Nhật cơ bản, tối thiểu có chứng chỉ N3 để vào khóa chính. Nếu chưa có chứng chỉ N3 bạn có thể chỉ cần N5 sau đó học 1 năm tiếng trước khi vào khóa chính tại Nhật Bản.

 • Không có trong danh sách cấm cục xuất nhập cảnh tại Nhật Bản, Việt Nam

 • Đạt kỳ thi và đỗ visa du học Nhật Bản

4, Các trường đào tạo ngành Mỹ thuật tại Nhật Bản

Đại học nghệ thuật Tokyo (Tokyo University of the Arts)

Đại học nghệ thuật Tokyo được thành lập vào năm 1887. Trường là một trong những trụ cột đào tạo ra những nghệ sĩ phát triển rất lớn trong lĩnh vực nghệ thuật của Nhật Bản. Có rất nhiều họa sĩ và nhạc sĩ rất nổi tiếng của Nhật Bản cũng trưởng thành từ ngôi trường này.

Đại học mỹ thuật Tama (Tama Art University):

Trường đại học nghệ thuật Tama thành lập từ năm 1935 tại Tokyo. Tôn chỉ đào tạo của Đại học mỹ thuật Tama chính là yếu tố tự do trong sáng tạo nghệ thuật. 

Đại học mỹ thuật Musashino (Musashino Art University)

Khi theo học tại Đại học mỹ thuật Musashino bạn sẽ có cơ hội học tập và trao đổi tại nhiều quốc gia trên thế giới. Trường này có liên kết với các trường ở Anh, Pháp, Hàn, Trung, Đức, và Mỹ,…

Đại học nghệ thuật Osaka (Osaka University of Arts):

Đại học Nghệ thuật Osaka là một trường tư thục. Nhưng luôn lọt trong TOP 10 trường đào tạo tốt nhất Nhật Bản. Ngôi trường này có rất nhiều thành tích nổi bật trong lĩnh vực nghệ thuật. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm các trường đại học mỹ thuật Nhật Bản sau:

 • Takarazuka University of Art and Design

 • Kyoto City University of Arts

 • Kyoto University of Art and Design

Trên đây là một số những thông tin bạn cần biết khi du học Nhật Bản ngành mỹ thuật. Nếu bạn đang tìm kiếm 1 chương trình phù hợp tại đây, liên hệ với chúng tôi ngay ngày hôm nay bạn nhé!

CHAT VỚI CHÚNG TÔI