• Thứ năm, 07-12-2023
 • 16:53:46 GMT
rss

Du học nhật bản ngành Logistics

Thời gian đăng: 16:51 04/5/2022

Nếu như trước đây, Logistics là một ngành học khá mới mẻ, và có vẻ lạ lẫm ở Việt Nam, ngay cả ở trong nước cũng hầu như có rất ít trường đại học đào tạo ngành học này. Tuy nhiên, sự phát triển của công nghệ 4.0, kết nối toàn cầu, thì nhu cầu của ngành nghề đang tăng lên gấp bội. Những ai đã và đang tìm hiểu về nhóm ngành này lại cảm thấy bị cuốn hút, thú vị và hứng thú nhưng lại không biết theo học ở đâu để có chất lượng tốt nhất. Chính vì vậy, du học ngành logistics tại Nhật Bản cũng là một trong những lựa chọn đáng bị cân nhắc.

1, Du học ngành Logistics sẽ học gì?

Logistics được hiểu đơn giản là sự lưu thông vận chuyển hàng hóa là quá trình kế hoạch, áp dụng và kiểm soát các luồng chuyển dịch hàng hóa từ nơi này đến nơi khác. Bắt đầu từ những thông tin liên quan đến các loại nguyên vật liệu đầu vào và đến sản phẩm cuối cùng từ điểm cung ứng đến nơi người tiêu dùng tiêu thụ sản phẩm.

Các công việc có trong ngành logistics bao gồm: Nhận hàng, vận chuyển hàng, lưu kho, làm thủ tục hải quan, các thủ tục giấy tờ hành chính, xử lý giấy tờ đơn hàng, giao hàng hóa, và một số loại công việc cụ thể liên quan khác.

Có thể nói Logistics là ngành mà tất cả các lĩnh vực đều cần phải có. Nó sẽ tham gia vào tất cả các quá trình lưu thông hàng hóa của một doanh nghiệp thông thường. Các tập đoàn, và doanh nghiệp muốn quá trình xuất – nhập khẩu hàng hóa, vận chuyển, thu mua hàng hóa hiệu quả, không bị thất thoát đều phải đảm bảo làm tốt quy trình này.  Chính vì vậy, Nhu cầu nhân sự có chuyên môn của ngành Logitstics đang không ngừng tăng cao. Cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp ngành này rất lớn tại nước ta hoặc ở bất cứ quốc gia nào.

Du học Nhật Bản ngành Logistics ra sẽ làm gì?

Nếu bạn du học Nhật Bản ngành Logistics bạn sẽ có rất nhiều lựa chọn công việc sau khi tốt nghiệp, sau đây là một số công việc phổ biến như sau:

 • Chuyên viên kiểm kê: Bạn sẽ chịu trách nhiệm trong việc kiểm kê chất lượng hàng hóa trong quá trình luân chuyển từ nơi này đến nơi khác. Chịu trách nhiệm làm việc với các kho để  điều hướng luồng hàng hóa sao cho hiệu quả nhất.

 • Quy hoạch và quản lý chuỗi cung ứng: Với công việc này bạn sẽ là người tìm nguồn hàng từ các nhà cung ứng ở trong hoặc ngoài nước. Đánh giá nguồn hàng nơi nào tốt nhất để nhập hàng.

 • Đưa ra chiến lược tìm kiếm nguồn hàng và mua hàng.

 • Quản lý kho bãi

 • Điều phối vận chuyển hàng, giữ hàng và vận tải

 • Điều phối viên sản xuất hàng hóa

 • Quản lý cảng và xuất nhập khẩu.

2, Tại sao nên du học Nhật Bản ngành Logistics

Nền kinh tế phát triển mạnh

Mặc dù phải hứng chịu nhiều thảm họa từ thiên nhiên đến nhân tạo, nhưng Nhật Bản hiện nay là một trong 5 trung tâm kinh tế lớn nhất của thế giới và châu Á. Nền kinh tế của Nhật Bản phát triển rất mạnh chỉ trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, khâu vận chuyển và Logistics của Nhật rất tốt, bạn có thể tìm kiếm hàng hóa ở bất cứ khu vực nào từ thành thị đến nông thôn nhưng chỉ có 1 mức giá không có sự chênh lệch đáng kể như ở nước ta. Điều đó có thể khẳng định Logistics của Nhật Bản phát triển khá mạnh.

Phương pháp giảng dạy tốt

Nền giáo dục Nhật Bản vẫn luôn khiến cả thế giới phải thán phục bởi những phương pháp giảng dạy cực kỳ hiệu quả và đạt chất lượng cao. Du học Nhật ngành Logistics bạn sẽ có cơ hội được học tập cách tư duy sao cho nhanh, hiệu quả và hợp lý, cách điều hành và quản lý hệ thống Logistics sao cho đơn giản và hiệu quả nhất. Du học Nhật Bản ngành logistics, du học sinh sẽ được đào tạo chuyên sâu về vận chuyển và cung ứng hàng hóa. Từ việc lên kế hoạch vận chuyển khâu đầu tiên cho đến khâu cuối cùng khi xuất hàng hóa ra thị trường đến tay người tiêu dùng,…

Cơ hội việc làm  cao sau khi du học Nhật Bản ngành logistics

Với những kiến thức và kinh nghiệm tích lũy sau quá trình học bạn sẽ có nền tảng vững chắc hơn. Cơ hội việc làm, và cơ hội được định cư lâu dài của bạn tại Nhật Bản sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Mức lương ngành logistics thường rất cao

Vì là một ngành HOT và đang phát triển nhanh chóng nên Logistics là ngành có mức lương “khủng nhất” hiện nay. Tại Việt Nam, nhân viên Logictics có mức lương khởi điểm từ 6 – 7 triệu/tháng tuy nhiên thu nhập có thể cao hơn rất nhiều vì sẽ quy theo doanh số, trong khi đó các vị trí Lãnh Đạo Cao Cấp và Quản Lý cũng có mức lương khá cao. Cụ thể như mức lương cho vị trí Logictics Manager sẽ dao động từ 3.000 – 4.000 USD/tháng, vị trí Giám Đốc Chuỗi Cung Ứng (Supply Chain Director) sẽ có mức lương từ 5.000 – 7.000 USD/tháng.

Đây chỉ là mức lương tại Việt Nam, nếu như các bạn du học ngành logistics tại Nhật Bản và ở đây làm việc thì sẽ nhận được mức lương cao hơn nhiều so với làm việc ở trong nước.

3, Lộ trình du học Nhật Bản ngành Logistics

Cũng như các ngành học khác, lộ trình du học Nhật Bản ngành Logistics như sau:

 • Giai đoạn 1: Bạn sẽ học tiếng Nhật sơ cấp tại Việt Nam (4 tháng).

 • Giai đoạn 2: Bạn sẽ học tiếng Nhật tại Nhật Bản trong khoảng từ 6 – 24 tháng (tùy vào trình độ mỗi người). Với những bạn đã đạt yêu cầu đầu vào của trường đăng ký tại Nhật thì bạn có thể bỏ qua giai đoạn học tiếng tại Nhật.

 • Giai đoạn 3: Bạn sẽ đăng ký học chuyên ngành Logistics tại Nhật (2- 4 năm tùy theo bạn học chương trình cao đẳng, đại học hay thạc sĩ).

4, Điều kiện du học Nhật Bản ngành Logistics

Để du học Nhật Bản ngành logistics bạn cần phải đạt một số yêu cầu bắt buộc sau đây:

 • Đã tốt nghiệp THPT trở lên.

 • Để vào thẳng khóa chính cần có tiếng Nhật N2 trở lên. Hoặc bạn chỉ cần chứng chỉ tiếng Nhật N5, sau đó sang Nhật học tiếng 1 năm trước khi vào khóa chính tại Nhật Bản.

 • Không có tiền án tiền sự.

 • Không nằm trong danh sách bị cấm xuất nhập cảnh.

 • Phải đậu kỳ thi đầu vào dành cho sinh viên quốc tế của Nhật Bản (EJU). Bạn có thể đăng ký dự thi tại 3 địa điểm như sau:

 • Đại học Ngoại thương Hà Nội.

 • ĐH KHXH & Nhân văn Hồ Chí Minh.

 • Và trung tâm hợp tác nguồn Nhân lực Việt – Nhật  (VJCC) ở Hồ Chí Minh.

Trên đây là một vài thông tin về ngành học Logistics tại Nhật Bản, nếu bạn đã có hứng thú với ngành học này, đừng ngần ngại học hỏi. Hãy để chương trình học này là bàn đạp để bạn thể hiện bản thân, và mang đến cho bạn công việc với mức lương hậu hĩnh bạn nhé!

CHAT VỚI CHÚNG TÔI