• Chủ nhật, 01-10-2023
 • 22:53:47 GMT
rss

Du học nhật bản ngành kế toán

Thời gian đăng: 14:56 28/4/2022

Du học Nhật Bản ngành kế toán là một trong những lựa chọn được nhiều sinh viên lựa chọn nhất hiện nay bởi đây là một nghề ổn định và có mức thu nhập lý tưởng. Kế toán là vị trí cần thiết ở bất kỳ một công ty hay tập đoàn nào đó,..

Chính vì thế mà nhiều người chọn học ngành kế toán để có cơ hội công việc tốt. Tuy nhiên, việc du học ngành kế toán sẽ giúp bạn tìm kiếm được sự khác biệt và nâng cao giá trị của bản thân trong thị trường việc làm cạnh tranh và có tỷ lệ bão hoà cao như hiện nay. Vậy vì sao bạn nên chọn du học Nhật Bản ngành kế toán? Hãy cùng chúng tôi tìm câu trả lời qua bài viết sau đây nhé!

1, Tổng quan du học Nhật Bản ngành kế toán

Theo dự đoán mới nhất của Cục quản lý lao động quốc gia,  kế toán – kiểm toán sẽ là một trong những ngành thừa nhiều nhân lực nhất trong nhiều năm tới. Trong khi đó, số lượng kế toán – kiểm toán viên được đào tạo bởi các chương trình trong nước hàng năm không ngừng tăng lên, bất chấp những cảnh báo về tình trạng thất nghiệp sau khi học xong. Du học Nhật Bản ngành kế toán sẽ là giải pháp mới, giúp mở thêm cơ hội cho sinh viên yêu thích ngành nghề này. Bởi cơ hội học tập ở nước ngoài cùng những kỹ năng bạn có được sẽ giúp cho profile thành tích của bạn đẹp hơn. 

Sau khi đã hoàn thành chương trình du học Nhật Bản ngành kế toán, bạn có thể apply đơn xin việc cho những vị trí công việc như sau:

 • Kế toán thuế

 • Tư vấn thuế

 • Tư vấn các rủi ro tài chính

 • Thủ quỹ

 • Kế toán pháp lý

 • Kiểm tra tài chính và tư vấn tài chính

 • Ban tín dụng

 • Nhà phân tích chính sách

 • Kiểm toán viên và Kế toán viên

2, Tại sao nên du học Nhật Bản ngành kế toán?

Với chương trình đào tạo chất lượng cao, bằng cấp quốc tế và chi phí cực kỳ hợp lý, nên hiện nay nhiều du học sinh Việt Nam chọn Nhật Bản để học ngành kế toán. Một số những lý do chủ yếu như sau:

Nguồn nhân lực trong ngành kế toán đang thiếu

Nhật Bản là quốc gia có dân số già hóa khá cao. Người già lứa tuổi trên 65 tuổi của Nhật hiện nay chiếm tới 1/4 dân số Nhật Bản. Nghững nười trẻ của Nhật lại đang có xu hướng không muốn kết hôn và sinh con trong nhiều năm. Chính vì vậy, nguồn nhân lực của Nhật Bản đang bị thiếu trầm trọng so với các quốc gia trong khu vực.

Ngoài ra, mặc dù ở Việt Nam nguồn cung nhân lực cho ngành kế toán không thiếu. Tuy nhiên, cung nhân lực chất lượng cao và có ngôn ngữ lại không nhiều. Đặc biệt là hiện nay các doanh nghiệp Nhật Bản phát triển ở Việt Nam khá nhiều. Các doanh nghiệp này cũng đầu tư rất nhiêu tại Việt Nam, nên họ đang thiếu rất nhiều vị trí nhân viên kế toán hay những người tư vấn về thuế và tài chính cho họ ở nước ta. Chính vì vậy, du học sinh ngành kế toán từ Nhật trở về chính là ứng viên sáng giá nhất cho những vị trí này vì vừa có bằng cấp lại vừa có ngôn ngữ rất thuận tiện trong quá trình làm việc.

Cơ hội làm việc tại các tập đoàn đa quốc gia

Ngành kế toán là một trong những ngành khá là “hot” tại Việt Nam cũng như các nước trên thế giới. Để có thể trở thành một kế toán độc lập cho một doanh nghiệp nào đó. Bạn cần phải có kỹ năng chuyên môn sâu rộng trong một lĩnh vực cụ thể nào đó. Một lượng kiến thức chuyên môn hiểu biết cụ thể để phù hợp với nước sở tại mà bạn sẽ làm việc.

Với xu thế hội nhập toàn cầu sâu rộng như hiện nay. Hầu hết các tập đoàn đa quốc gia đều có mong muốn tìm kiếm những bạn ứng viên có khả năng kế toán tổng hợp quốc tế. Bởi điều này sẽ dễ dàng hơn trong việc tổng kết về doanh thu tài chính ở nhiều quốc gia.

Do vậy, du học Nhật ngành kế toán sẽ là cơ sở cho bạn trở thành một ứng viên sáng giá khi muốn làm việc tại các tập đoàn nước ngoài đa quốc gia.

3, Điều kiện đăng ký du học Nhật Bản ngành kế toán

Du học Nhật Bản ngành kế toán bạn cần phải đạt một số yêu cầu cơ bản sau đây:

 • Ứng viên đã tốt nghiệp THPT

 • Hoặc đã tốt nghiệp cao đẳng/đại học

 • Có trình độ tiếng Nhật từ N2 trở lên.

 • Không mắc các tiền án tiền sự

 • Không mắc các bệnh truyền nhiễm

 • Không thuộc diện bị cấm xuất nhập cảnh.

 • Phải đỗ kỳ thi đầu vào dành cho sinh viên quốc tế của Nhật Bản. Với du học sinh Việt Nam, bạn không cần phải sang Nhật để dự thi. Bạn có thể dự thi tại 3 địa chỉ như: Đại học Ngoại thương Hà Nội, Trung tâm hợp tác Nguồn nhân lực Việt – Nhật (VJCC) và thi tại trường Đại học Khoa học xã hội & Nhân văn Hồ Chí Minh.

4, Lộ trình du học Nhật ngành kế toán

Khác với các quốc gia khác, do sự khác biệt nhiều về ngôn ngữ nên để du học Nhật Bản ngành kế toán bạn phải thông qua 3 giai đoạn như sau:

 • Giai đoạn 1: Đăng ký học tiếng Nhật cơ bản tại Việt Nam từ 4 – 6 tháng.

 • Giai đoạn 2: Phải học tiếng Nhật từ 6 – 12 tháng tại Nhật Bản

 • Giai đoạn 3: Phải học chuyên ngành kế toán từ 2 – 4 năm (tùy vào hệ đào tạo mà bạn đăng ký theo học tại Nhật).

Ở Nhật Bản có 2 loại hình đào tạo kế toán: chuyên gia kế toán và chuyên gia kế toán thuế. Nếu bạn muốn mức lương cao hơn, bạn cần phải đặt mục tiêu học trở thành Chuyên gia kế toán cấp quốc gia bằng cách thi đỗ kỳ thi quốc gia kokka Kaikeishi Shiken của Nhật Bản.

Lưu ý cần biết khi du học Nhật ngành kế toán

 • Những bạn đã có trình độ tiếng Nhật đạt yêu cầu đầu vào riêng của trường mà bạn đăng ký theo học có thể bỏ qua giai đoạn 2 tiết kiệm được từ 6 - 12 tháng học tiếng tại Nhật.

 • Những bạn có mong muốn học chương trình liên thông sau khi học xong. Sẽ được nhà trường hỗ trợ giúp đăng ký chuyển tiếp học liên thông.

 • Ngoài thời gian bạn học trên lớp. Bạn có thể vừa học vừa làm. Chính phủ Nhật cho phép du học sinh làm thêm đến 28 giờ/tuần. Trung bình làm thêm khoảng 4 giờ/ngày. Cuối tuần sẽ được làm 8 tiếng/ngày. Mức lương làm thêm của du học sinh rơi vào khoảng 800 – 900 yên/giờ (140.000 – 160.000 VND). Như vậy 1 tháng tiền làm thêm du học sinh có thể kiếm được 22 – 25 triệu. Mức thu nhập như vậy, khi bạn cân đối chi tiêu hoàn toàn có thể chi trả được sinh hoạt phí và 1 phần học phí trong thời gian ở Nhật.

5, Chi phí học phí du học Nhật Bản ngành kế toán

Các khoản chi phí du học Nhật ngành kế toán sẽ bao gồm những khoản như sau:

 • Chi phí đăng ký hồ sơ, tiền vé máy bay và chi phí duyệt hồ sơ: rơi khoảng 60 triệu.

 • Học phí tiếng Nhật của các trường dao động từ 630.000 – 800.000 Yên/năm (tùy vào trường bạn theo học). Bạn có thể tham khảo các trường có chương trình tiếng Nhật tốt mà chi phí vừa phải như:

 • Trường Nhật ngữ Akamonkai: Học phí 720.000 – 770.000 Yên/năm.

 • Trường Nhật ngữ Meric: Học phí 730.000 Yên/năm. Đã bao gồm các chi phí khác.

 • Trường Nhật ngữ Tokyo Johoku: Học phí 630.000 Yên/năm. Đã bao gồm các loại chi phí nhập học, ghi danh, và tiền trang thiết bị…

 • Học phí chuyên ngành kế toán: dao động từ 535.800 – 680.000 Yên/năm (tùy vào từng trường và khu vực).

 • Chi phí du học Nhật Bản ngành kế toán sẽ là biến số thay đổi theo thời gian. Để cập nhật dược mức chi phí sát nhất với lộ trình của bạn, liên hệ với chúng tôi ngay ngày hôm nay bạn nhé!

6, Gợi ý một số trường đào tạo ngành kế toán tại Nhật Bản

Đại học Tokyo

Đại học Tokyo là đại học Top đầu của Nhật Bản được xếp thứ 44 trong bảng xếp hạng những trường đại học hàng đầu thế giới về lĩnh vực Tài chính – kế toán. Ngôi trường này sẽ là sự lựa chọn hàng đầu cho du học sinh quốc tế mà bất kỳ ai cũng phải mơ ước.

Đại học Waseda

Du học Nhật ngành kế toán tại đại học Waseda cũng được rất nhiều du học sinh Việt Nam lựa chọn. Khoa kế toán sẽ thuộc trường Thương mại (trường trực thuộc của Đại học Waseda).

Đại học Keio

Đại học Keio là một trong những trường đại học tư thục của Nhật có trụ sở tại Minato, Tokyo, Nhật Bản. Đây là trường đại học lâu đời nhất của Nhật Bản. Hiện nay trường có tổng số khoảng 35.000 sinh viên theo học.

Đại học Tohoku

Đại học Tohoku là 1 trong 7 trường đại học quốc gia tốt nhất của Nhật Bản, tọa lạc tại Sendai, Miyagi của vùng Tohoku, Nhật bản. Trường sở hữu chương trình đào tạo ngành ngành kế toán rất bài bản và chuyên sâu. 

Đại học Chiba

Cũng là một trong những trường tư thục lâu đời nhất Nhật Bản. Trường thành lập năm 1949, hiện nay trường có khoảng 15.000 sinh viên theo học. Trong đó có hơn 1000 sinh viên quốc tế đang theo học tại đây mỗi năm. Ngành kế toán của trường cũng rất được chú trọng đầu tư giảng dạy và có thứ hạng cao tại Nhật Bản.

Du học Nhật Bản ngành kế toán sẽ có rất nhiều cơ hội việc làm ngay tại Nhật Bản hoặc Việt Nam. Bởi trong xu hướng hội nhập ngày nay, các doanh nghiệp nước ngoài đang đầu tư phát triển khá nhiều ở Việt Nam. Nếu bạn đang tìm kiếm 1 chương trình học và ngành học phù hợp tại Nhật Bản, liên hệ với chúng tôi ngay ngày hôm nay bạn nhé!

CHAT VỚI CHÚNG TÔI