• Thứ năm, 07-12-2023
 • 18:14:20 GMT
rss

Du học Nhật Bản ngành dược

Thời gian đăng: 17:00 04/5/2022

Nếu bạn yêu thích làm việc trong khối ngành sức khỏe, một gợi ý khá hấp dẫn cho bạn đó là ngành Dược sĩ. Tuy nhiên, khi chương trình đào tạo ở trong nước còn nặng về vấn đề về lý thuyết thì lựa chọn du học ngành dược là lựa chọn của nhiều bạn. Vậy có nên du học ngành Dược tại Nhật Bản? Ưu và nhược điểm của ngành học này là gì? Các điều kiện để được du học ngành Dược như thế nào? Nên học trường nào để có chất lượng đào tạo tốt?... và một số những câu hỏi thường gặp khác nữa. Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây để có được câu trả lời cho bản thân bạn nhé.

1, Tại sao nên du hoc Nhật Bản ngành Dược?

Có nên du học ngành dược ở Nhật Bản hay không là câu hỏi thường trực của nhiều học sinh có đam mê và muốn gắn bó với lĩnh vực sức khỏe, y tế? Dưới đây Tokyo.net xin chia sẻ đến bạn một vài gợi ý để bạn có thể tự tìm cho mình câu trả lời phù hợp nhất nhé!

Chương trình học ngành Dược tại Nhật Bản hiện đại bậc nhất thế giới

Có thể nói, môi trường giáo dục ở Nhật Bản có thể tạo điều kiện tốt nhất để bạn có thể hoàn thiện bản thân. Bởi văn hóa học tập, làm việc của người Nhật nổi tiếng là nghiêm túc và có tính kỷ luật cao. Người Nhật cúng rất tỉ mỉ, và đề cao trách nhiệm của bản thân trong công việc. Đây chính là những phẩm chất và đức tính cần thiết bạn nên có khi du học Nhật Bản ngành Dược.

Ngoài ra, Nhật Bản cũng là quốc gia có nền giáo dục hàng đầu, chú trọng đầu tư và phát triển về giáo dục nói chung và ngành y dược nói riêng. Minh chứng chính là có tới 7 trường Đại học Hoàng Gia của Nhật Bản đào tạo về ngành Y dược, và vô số những trường khác cũng có ngành học này. Chính vì vậy, nếu du học Nhật Bản ngành Dược bạn sẽ có một tấm bằng danh giá với mức chi phí phải chăng hơn rất nhiều so với các quốc gia khác. 

Nhật Bản cũng là quốc gia có nền công nghệ sinh học vô cùng phát triển, cùng đội ngũ giáo sư và giảng viên dày dạn kinh nghiệm, cơ sở vật chất hiện đại, chính là thiên đường để bạn có thể phát huy hết khả năng của mình trong lĩnh vực y học.

Cơ hội việc làm ngành Dược vô cùng hấp dẫn

Già hóa dân số là một trong những yếu tố có ảnh hưởng mạnh mẽ đến nguồn nhân lực của Nhật Bản. Hiện nay, Nhật Bản phải đối diện với tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng cao trong nhiều lĩnh vực trong đó có y tế và dược phẩm. Chính vì vậy, cơ hội việc làm cho các bạn sau khi ra trường là vô cùng rộng mở.

Bên cạnh đó, ngay khi còn đang đi học, bạn cũng có thể làm thêm và thực tập trong các công ty dược phẩm, trong phòng thí nghiệm hoặc trong các bệnh viện, điều này sẽ giúp bạn vừa có được thu nhập vừa có được kinh nghiệm làm việc. 

Sau khi tốt nghiệp ngành Dược tại Nhật Bản bạn có thể làm rất nhiều các công việc như sau:

 • Làm việc tại bệnh viện: Tham vấn với các bác sĩ để cung cấp thuốc theo đơn tiêu chuẩn cho từng bệnh nhân. Tham gia vào các chuỗi cung ứng thuốc, kiểm soát chất lượng, và số lượng thuốc.

 • Làm việc tại phòng thí nghiệm: Nghiên cứu, và bào chế các thành phần thuốc, dược tính,…

 • Làm việc tại các trường y dược: Du học sinh Nhật Bản trong ngành dược sĩ hoàn toàn có thể trở thành giảng viên của chính trường mình đang học tập hoặc trở về Việt nam làm giảng viên trong các trường về y dược,…

 • Làm việc tại các cơ sở kinh doanh dược phẩm trong nước và nước ngoài.

Cơ hội định cư Nhật Bản vô cùng rộng mở

Với áp lực từ sự thiếu hụt nguồn nhân lực, Chính phủ Nhật đang có những hành động thiết thực để thu hút những nguồn nhân lực chất lượng cao trong lâu dài. Đặc biệt với một chuyên ngành mà yêu cầu trình độ cao, lại đang thiếu hụt nguồn nhân lực lớn như vậy thì du học Nhật Bản ngành dược chính là cơ hội  rất tốt nếu bạn muốn định cư và làm việc tại Nhật Bản sau này.

2, Điều kiện du học Nhật Bản ngành dược

Để trở thành du học sinh ngành Dược ở Nhật Bản, các bạn cần phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau đây:

 • Trong độ tuổi từ 18 - 30, và đã tốt nghiệp THPT, Trung Cấp, Cao Đẳng, và Đại Học. 

 • Nếu bạn đã từng học qua một khoá học nào đó về ngành y dược, hoặc đã có bằng cấp này ở Việt Nam thì đó sẽ là lợi thế đối để xét tuyển đầu vào khi qua Nhật Bản.

 • Phải đạt chứng chỉ tối thiểu N5 tiếng Nhật hoặc 150 giờ học tiếng Nhật tại Việt Nam để đảm bảo khả năng có thể giao tiếp với người bản ngữ.

 • Đáp ứng được yêu cầu về sức khỏe

 • Không bị cấm xuất nhập cảnh, không có tiền án tiền sự

 • Đáp ứng được các yêu cầu về tài chính khi đi du học Nhật Bản

3, Các trường đào tạo ngành dược tốt tại Nhật Bản

Với sự đầu tư mạnh mẽ của chính phủ cho nền giáo dục, hiện nay Nhật Bản có khá nhiều trường đào tạo  về ngành dược với chất lượng giảng dạy uy tín và được du học sinh lựa chọn nhiều. Dưới đây là một số lựa chọn  mà bạn có thể cân nhắc như:

Đại học Hokuriku

Khoa Dược của đại học HU được đánh giá cao không chỉ bởi chất lượng đào tạo mà còn về các hoạt động thực tiễn phong phú cho sinh viên. Trường đào tạo các chuyên ngành Dược sĩ ở cả Đông và Tây y cho sinh viên. Ngoài ra, sinh viên còn có cơ hội tham gia vào các hội thảo chuyên ngành về y dược học cổ truyền.

Sau khi tốt nghiệp ngành Dược tại đại học HU, bạn có thể đảm nhận các vị trí công việc như:

 • Trình dược viên

 • Dược sĩ bệnh viện, quốc tế

 • Hoặc là nhà nghiên cứu tại các trung tâm phát triển thuốc trên toàn thế giới

Trường đại học Tohoku (TU)

Đại học TU là một trong 7 đại học quốc gia của Nhật Bản với số lượng sinh viên quốc tế đông đảo đến từ 90 nước trên thế giới. Hiện nay trường có 4 chương trình đào tạo cử nhân và một số chương trình đào tạo thạc sĩ về ngành Y dược. Đồng thời, Đại học TU còn cung cấp chương trình học phí và học bổng đa dạng cho các du học sinh có nhu cầu được hỗ trợ tài chính.

Trường Đại học Y Asahikawa (AMU)

Đại học Y Asahikawa là trường sở hữu hệ thống cơ sở vật chất hiện đại và thư viện với hơn 160.000 đầu sách là nguồn tài liệu quý giá để sinh viên có thể học hỏi, và nghiên cứu. Đại học AMU còn có một bệnh viện cùng tên để phục vụ cho việc giảng dạy và thực hành của các sinh viên.

Ngoài ra, sinh viên sau khi tốt nghiệp tại trường có thể trở thành chuyên gia chăm sóc sức khỏe, hoặc trình dược viên cao cấp tại các nhà sản xuất thuốc hay trở thành các dược sĩ ở bệnh viện lớn trên toàn thế giới.

Ngoài ra còn một số trường đào tạo ngành dược khác mà bạn có thể tham khảo như:

 • The University of Tokyo

 • Kyushu University

 • University of Tsukuba

 • Nagoya University

 • Keio University

 • Waseda University

 • Kobe University

 • Chiba University

Có thể nói du học Nhật Bản ngành Dược là một sự lựa chọn mang tính nhìn xa trông rộng giúp bạn có một tương lai nghề nghiệp vô cùng sáng lạn. Nếu bạn có ý định du học Nhật ngành Dược liên hệ với Tokyo.net để có thể cập nhật những thông tin mới hữu ích nhất dành cho bạn nhé!

CHAT VỚI CHÚNG TÔI