• Chủ nhật, 01-10-2023
 • 23:07:09 GMT
rss

Du học Nhật Bản ngành công nghệ thông tin

Thời gian đăng: 14:55 28/4/2022

Ngành công nghệ thông tin (IT) là sự tổng hợp của đa dạng các ngành như toán học, công nghệ lập trình, kỹ thuật, tâm lý học và ngôn ngữ học. IT - công nghệ thông tin sẽ là hướng đi tuyệt vời cho những bạn có khả năng sáng tạo và hứng thú trong công nghệ máy tính. Hiện nay, công nghệ thông tin có vai trò quan trọng trong mọi lĩnh vực thiết yếu của đời sống.

Chính vì vậy nhiều bạn lựa chọn đi du học Nhật Bản ngành công nghệ thông tin để có thể tận hưởng chương trình đào tạo chất lượng cao, chi phí học tập vừa phải. Vậy điều kiện để du học ngành công nghệ thông tin tại Nhật Bản như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây bạn nhé!

1, Đôi nét về ngành du học thông tin Nhật Bản

Hiện nay, Công nghệ thông tin đang là một trong những ngành nghề có tốc độ phát triển nhất ở Nhật Bản. Đây cũng là một trong những quốc gia có sự phát triển mạnh mẽ nhất của công nghệ trong cuộc sống hàng ngày. Các thành tựu trong lĩnh vực công nghệ thông tin của Nhật Bản được cả thế giới đón nhận và sử dụng. Một số tập đoàn rất nổi tiếng về lĩnh vực này có xuất phát điểm là Nhật Bản như: như Sony, Nex, Panasonic hay Toshiba… Các tập đoàn công nghệ này đem đến rất nhiều sáng tạo về công nghệ cao, phần mềm tiện ích, và sản xuất máy vi tính.

Tại Nhật Bản, ngành Công nghệ thông tin được ứng dụng rộng rãi vào mọi mặt đời sống. Vì thế, ngành này được Chính phủ Nhật chú trọng quan tâm và đầu tư mạnh mẽ trong nhiều năm trở lại đây. Nhật Bản đã từng bỏ ra 300 triệu USD để phổ cập các giáo dục về tin học tại các trường học trên toàn đất nước. Đây cũng là một trong những quốc gia có nhiều trường đại học đào tạo về ngành Công nghệ thông tin tốt nhất tại châu Á và trên thế giới.

2, Tại sao nên du học Nhật Bản ngành công nghệ thông tin?

Có nhiều lý do được các bạn du học sinh cân nhắc khi chọn Nhật Bản để học công nghệ thông tin, sau đây là một vài lý do phổ biến nhất như sau:

Nhật Bản là cường quốc về công nghệ thông tin trên thế giới

Nhật là quốc gia có những sản phẩm tuyệt vời về công nghệ thông tin khiến cho cả thế giới phải trầm trồ. Mọi sản phẩm của Nhật Bản như phần mềm tiện ích, công nghệ máy tính, điện thoại, và công nghệ máy móc… Đều được cả thế giới đón nhận và công nhận về chất lượng cũng như tính ứng dụng vào thực tiễn của nó rất cao.

Chương trình đào tạo ngành công nghệ thông tin rất bài bản

Các trường giảng dạy công nghệ thông tin tại Nhật Bản đều được đầu tư mạnh về cơ sở hạ tầng, các trang thiết bị tiên tiến nhất phục vụ cho việc học tập và thực hành nghiên cứu của các học viên. Chất lượng giảng dạy của các trường Đại học ở Nhật Bản luôn được thế giới đánh giá rất cao về chuyên môn và kỹ năng.

Học tập ngành công nghệ thông tin tại Nhật Bản,  sinh viên có cơ hội được tiếp nhận những kiến thức tiên tiến và hiện đại bậc nhất. Bộc lộ được hết sự sáng tạo của từng cá nhân nhờ vào chương trình giảng dạy đề cao tính thực hành, và tự nghiên cứu. Do đó, du học Nhật Bản ngành công nghệ thông tin luôn là thỏi nam châm thu hút được rất nhiều du học sinh quốc tế.

Sau tốt nghiệp sinh viên có cơ hội việc làm lớn với thu nhập hấp dẫn

Trong suốt quá trình học tập ngành công nghệ thông tin tại Nhật Bản, bạn sẽ có được nhà trường giới thiệu đến làm việc, thực tập tại các tập đoàn, doanh nghiệp hàng đầu của Nhật Bản. Sinh viên sẽ có cơ hội vận dụng những kiến thức đã được học vào thực tế. Những bạn có năng lực và xây dựng được mối quan hệ tốt có thể được nhận vào làm luôn khi vẫn đang là sinh viên. Từ đó, bạn sẽ có được một nguồn thu nhập khá lớn từ việc vừa học vừa làm trong ngành.

Ngoài ra hiện nay, các tập đoàn, doanh nghiệp của Nhật Bản đang tiến hành đầu tư rất mạnh vào thị trường Việt Nam. Do đó, nếu bạn không muốn ở lại Nhật để làm việc sau khi tốt nghiệp bạn có thể trở về Việt Nam làm việc. Với tấm bằng danh giá của chuyên ngành thông tin, và bằng ngoại ngữ tiếng Nhật. Và những kinh nghiệm và kiến thức bạn đã có được việc xin việc làm tại các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam là điều không cần phải lo lắng

Cơ hội phát triển khi du học Nhật Bản ngành công nghệ thông tin 

Theo hướng quy hoạch nhân lực quốc gia do Bộ Thông tin – Truyền thông, Việt Nam cần khoảng 1 triệu lao động trong lĩnh vực công nghệ thông tin trong những năm sắp tới. Nhu cầu nhân lực ngành này mỗi năm tăng đến 13%. Bên cạnh đó, các cuộc khủng hoảng kinh tế gần đây đã chứng minh công nghệ thông tin đang là một trong những ngành ít chịu ảnh hưởng nhất. Bạn vẫn có có thể sống tốt nhất trong thời đại dịch nếu như thông thạo về công nghệ thông tin. 

Trong khi đó, để tiết kiệm chi phí và nguồn lực nhân lực ngành công nghệ thông tin, các doanh nghiệp Nhật Bản rất thích tuyển dụng những người lao động bản địa thành thạo chuyên ngành và ngoại ngữ. Vì vậy chắc chắn rằng sau khi được đào tạo công nghệ thông tin tại Nhật thì bạn sẽ là ứng viên đầu tiên cho các công ty Nhật Bản tại Việt Nam.

3, Điều kiện du học Nhật ngành công nghệ thông tin

Để có thể du học Nhật Bản ngành công nghệ thông tin,  bạn cần phải đáp ứng những điều kiện cơ bản dưới đây:

 • Học sinh, sinh viên trong độ tuổi từ 18 – 30.

 • Không có các tiền án, và tiền sự.

 • Học sinh đã tốt nghiệp THPT loại khá trở lên.

 • Sinh viên đã tốt nghiệp cao đẳng/đại học (khi theo học đại học/thạc sĩ).

 • Trình độ ngoại ngữ từ N2 trở lên.

 • Có tiếng Anh IELTS 5.0 trở lên (nếu có) là một lợi thế.

 • Có thư giới thiệu của giáo viên đã từng dạy bạn, hoặc cấp trên cơ quan bạn đang làm

 • Bạn cũng phải đỗ kỳ thi du học Nhật Bản (EJU). Tại Việt Nam, du học sinh không cần phải sang Nhật thi. 

Bạn có thể tham gia kỳ thi tại 3 địa chỉ sau:

 • Đại học Ngoại thương Hà Nội.

 • Trung tâm hợp tác Nguồn nhân lực Việt – Nhật (VJCC) tại Hồ Chí Minh.

 • Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn Hồ Chí Minh.

Lưu ý quan trọng: 

Những học sinh, sinh viên chưa có chứng chỉ tiếng Nhật sẽ phải có thời gian học tiếng Nhật tại một trung tâm dạy tiếng Nhật tại việt Nam từ 4 – 6 tháng. Khi sang Nhật bạn sẽ học tiếp tiếng Nhật từ 1 – 2 năm. Còn với những bạn đã có chứng chỉ tiếng Anh sẽ được xét học  bằng chương trình tiếng Anh nếu có nhu cầu.

4, Lộ trình du học Nhật Bản ngành công nghệ thông tin

Thông thường để đi du học Nhật Bản ngành công nghệ thông tin bạn phải trải qua 3 giai đoạn như sau:

 • Giai đoạn 1: Bạn bắt buộc phải học chương trình tiếng Nhật sơ cấp tại Việt Nam (ít nhất là 4 tháng).

 • Giai đoạn 2: Học sinh, sinh viên sẽ học Nhật ngữ từ 1 – 2 năm tại Nhật Bản. Trong giai đoạn này, bạn sẽ phải học tiếng Nhật sao cho đạt yêu cầu đầu vào các chương trình công nghệ thông tin của các trường đại học ở Nhật.

 • Giai đoạn 3: Đăng ký học chuyên ngành về công nghệ thông tin tại Nhật.

Trong giai đoạn này, với những bạn đã từng học ngành này tại Việt Nam thì sẽ được đăng ký học 1 ngành chuyên sâu về công nghệ thông tin trong thời gian từ khoảng 1 – 2 năm. Những bạn chưa từng học qua ngành học này bạn sẽ phải học chuyên ngành từ 3 - 5 năm.

Trong thời gian học tập tại Nhật Bản, học sinh, sinh viên có thể vừa học và làm. Miễn làm sao bạn đảm bảo được kết quả học tập ở trên trường, thời gian làm thêm của sinh viên chỉ trong khoảng từ 20 - 28h/ tuần tùy theo từng trường hợp.

5, Các trường đại học công nghệ thông tin ở Nhật Bản tốt nhất

Với chương trình đào tạo đa dạng, không quá khó để bạn có thể tìm được 1 trường đào tạo ngành công nghệ thông tin uy tín tại Nhật Bản. Ở bài viết này Tokyo.net sẽ giới thiệu cho bạn khoảng mấy trường nổi tiếng như sau: 

Đại học Tokyo (The University of Tokyo):  

Đây là trường đại học lớn nhất và nổi tiếng nhất hiện nay tại Nhật Bản. Ngành công nghệ thông tin của trường còn được xếp thứ 27/100 trong số các trường đại học tốt nhất thế giới. 

Đại học Kyoto: 

Đây cũng là trường có chất lượng cao tại Nhật. Trường xếp thứ hạng 39 trong 100 trường đại học hàng đầu thế giới đào tạo về  ngành công nghệ – thông tin. 

Viện công nghệ Tokyo (Tokyo Institute of Technology): 

Vinh dự xếp thứ 58/100 trong số trường Đại học tốt nhất về công nghệ trên thế giới. 

Đại học Tohoku:

Trường đứng thứ hạng 64/100 trường đại học đào tạo ngành công nghệ thông tin tốt nhất thế giới. 

Ngoài ra còn có các trường đại học như: Đại học Osaka (Osaka University), Đại học Tyushu (Tyushu University), Đại học Tsukuba (University of Tsukuba) và Đại học Kobe (Kobe University).

Trên đây là một số những thông tin cơ bản về ngành học công nghệ thông tin tại Nhật Bản. Nếu bạn đang tìm kiếm 1 chương trình học phù hợp tại đây, liên hệ với Tokyo.net để được hỗ trợ bạn nhé!

CHAT VỚI CHÚNG TÔI