• Thứ năm, 07-12-2023
 • 17:48:19 GMT
rss

Du học Nhật Bản ngành công nghệ sinh học

Thời gian đăng: 17:14 04/5/2022

Từ lâu Nhật Bản đã được thế giới biết đến như một cường quốc trong các lĩnh vực nghiên cứu về sinh học, đặc biệt các vấn đề liên quan đến lên men, và sản xuất enzyme…. Ứng dụng công nghệ sinh học trong cuộc sống hàng ngày luôn được chính phủ Nhật Bản dành sự quan tâm và đầu tư rất mạnh. Đây cũng là một trong những lý do khiến du học Nhật Bản ngành công nghệ sinh học trở thành một cụm từ HOT được nhiều sinh viên quốc tế tìm kiếm hiện nay. Để giúp bạn có cái nhìn tổng quát nhất về ngành học này cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin sau đây bạn nhé!

1, Tổng quan ngành công nghệ sinh học tại Nhật

Ngành công nghệ sinh học tại Nhật, được xem như 1 yếu tố rất quan trọng trong việc phát triển các lĩnh vực công nghiệp thực phẩm. Nhờ vào các công trình nghiên cứu về men, enzyme, và các hóa chất sử dụng trong thực phẩm…. góp phần vào những thay đổi tích cực trong cách dự trữ, chế biến và bảo quản thực phẩm hiện nay.

Ngoài ra, ngành công nghệ sinh học còn mang đến các công trình nghiên cứu đồ sộ về gen, nhằm phục vụ cho nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân và cải tạo môi trường sống của cộng đồng.

Chính nhờ những công trình nghiên cứu sinh học có ích với xã hội và thế giới, nên ngành công nghệ sinh học của Nhật Bản đã và đang vươn lên là một trong những nước đứng đầu thế giới. Cụ thể, lĩnh vực dược phẩm và chăm sóc sức khỏe của Nhật xếp vị trí thứ hai trên toàn thế giới.

Có thể nói, Nhật Bản là một trong những cường Quốc về công nghệ được cả thế giới biết đến trong đó lĩnh vực Công nghệ sinh học đang phát triển rất mạnh mẽ, nhanh chóng đưa ra các ứng dụng vô cùng hiện đại mang tính chất lịch sử thay đổi cuộc sống của nhân loại. Chính vì vậy, đây là lĩnh vực đang được Chính phủ Nhật Bản tập trung đầu tư với nguồn kinh phí rất lớn để phát triển.

Đi du học Nhật Bản ngành Công nghệ sinh học bạn được lĩnh hội những kiến thức mới nhất, tân tiến nhất mà trong nước không có được. Đồng thời đây cũng là cơ hội giúp bạn có thể giao lưu văn hóa, học hỏi, thực tập các công trình nghiên cứu cùng với các giáo sư nổi tiếng trên thế giới tại Nhật.

2, Tại sao nên du học Nhật Bản ngành công nghệ sinh học

Nhật Bản là một trong những quốc gia có ngành công nghệ sinh học rất phát triển

Thế kỷ 21 được gọi là thế kỉ của Công nghệ sinh học khi mà hầu hết các quốc gia trên thế giới đều đua nhau đẩy mạnh phát triển ngành kinh tế – kỹ thuật mũi nhọn. Nhật Bản đang là đất nước đi đầu trong số đó. 

Nếu bạn chọn du học Nhật Bản ngành công nghệ sinh học thì đây là một cơ hội tốt giúp bạn có những bước tiến mới trong nghề nghiệp sau này. Ngành này hiện nay được xem như một phần rất quan trọng trong việc phát triển về lĩnh vực công nghiệp thực phẩm và sức khỏe của co người.

Nếu bạn cảm thấy ngưỡng mộ những nhà khoa học đã nghiên cứu ra các loại vắc xin, thì du học Nhật Bản ngành công nghệ sinh học cũng là bước tiến quan trọng giúp bạn có thể đứng gần hơn với những người nghiên cứu và phát minh ra những công trình khoa học nổi tiếng thế giới.

Chương trình đào tạo ngành công nghệ sinh học bài bản, chuyên sâu

Vì là một ngành quan trọng và được ứng dụng rất rộng rãi trong các ngành công nghiệp của Nhật Bản. Mang lại rất nhiều giá trị to lớn cho quốc gia này. Nên chính phủ Nhật luôn chú trọng đầu tư cho việc giáo dục đào tạo ngành công nghệ sinh học được phát triển hơn.

Hàng năm, chính phủ Nhật Bản đầu tư đến hàng trăm tỷ USD để các trường đại học có thể phát triển nghiên cứu về lĩnh vực nghiên cứu sinh học. Các chương trình đào tạo ngành công nghệ sinh học tại Nhật Bản luôn được đầu tư rất bài bản từ lý thuyết cho đến thực hành thực tế cho các sinh viên.

Du học Nhật Bản ngành công nghệ sinh học bạn sẽ có cơ hội được tiếp xúc, học hỏi và thực hiện nghiên cứu các công trình nghiên cứu sinh học có tầm vĩ mô cùng với các giáo sư hàng đầu của Nhật Bản và thế giới.

Chi phí du học ngành công nghệ sinh học tại Nhật Bản không quá cao

Là một trong những quốc gia phát triển nhất châu Á và thế giới, nhưng du học Nhật Bản có chi phí học tập vô cùng tiết kiệm. Du học Nhật Bản ngành công nghệ sinh học có mức học phí trung bình khoảng 535.000 Yên/năm với hệ cử nhân. Đây là mức không quá cao so với các ngành khác khi du học Nhật Bản và so với ngành học tương đương khi du học các quốc gia khác. Bên cạnh đó, bạn vẫn có thể làm thêm đến 28h/ tuần để trang trải chi phí học tập trong thời gian học tại Nhật.

Du học Nhật Bản ngành công nghệ sinh học đa dạng các chương trình học bổng

Nhật Bản là quốc gia rất chú trọng đầu tư vào con người, vào một nền giáo dục có chất lượng cao. Đặc biệt lĩnh vực công nghệ sinh học là một trong những lĩnh vực vô cùng phát triển tại Nhật. Vậy nên hàng năm chính phủ và các doanh nghiệp của Nhật Bản có rất nhiều chương trình học bổng hấp dẫn để thu hút du học sinh quốc tế. Có thể kể đến các chương trình như: 

 • Học bổng của quỹ Otsuka Toshimi.

 • Học bổng quỹ học bổng quốc tế Okazaki Kaheita.

 • Học bổng của ngân hàng thế giới Nhật Bản.

 • Và học bổng GSS hệ sau đại học của Đại học Tokyo.

Cơ hội việc làm hấp dẫn khi học tập ngành công nghệ sinh học tại Nhật Bản

Nếu bạn lựa chọn du học Nhật Bản ngành công nghệ sinh học, bạn hoàn toàn không cần phải lo về vấn đề việc làm sau khi ra trường. Bởi ngành này là ngành cần trình độ chuyên môn cao và có mức đãi ngộ rất tốt. Sau khi tốt nghiệp ngành công nghệ sinh học ở Nhật Bạn bạn có thể làm việc tại các tổ chức trong nước và quốc tế với mức thu nhập hấp dẫn.

Các vị trí bạn có thể làm việc sau khi tốt nghiệp ngành công nghệ sinh học tại Nhật như:

 • Làm việc tại các trung tâm nghiên cứu sinh học, hoặc trung tâm kiểm nghiệm, và các phòng thí nghiệm. Các cơ quan nghiên cứu công nghệ vi sinh, công nghệ sinh học thực vật và động vật tại nhiều quốc gia trên thế giới.

 • Làm chuyên viên phân tích mẫu bệnh phẩm.

 • Làm việc tại các bệnh viện, hoặc các trung tâm y khoa với vị trí là cán bộ xét nghiệm.

 • Làm kỹ sư điều hành sản xuất, và làm quản lý và kiểm tra chất lượng sản phẩm tại các nhà máy sản xuất dược phẩm, và thực phẩm.

 • Trở thành chuyên viên trong các doanh nghiệp chế biến nông – thủy sản, và chế biến thực phẩm.

3, Điều kiện du học Nhật Bản ngành công nghệ sinh học

Để có thể du học Nhật Bản ngành công nghệ sinh học bạn cần có một số yêu cầu sau đây.

 • Đã tốt nghiệp THPT không quá 3 năm (hệ học Nhật ngữ/đại học)

 • Đã tốt nghiệp cao đẳng/đại học (với du học hệ thạc sĩ/tiến sĩ).

 • Điểm trung bình tốt nghiệp THPT từ 6.5 trở lên.

 • Hạnh kiểm: Khá, Tốt.

 • Có chứng chỉ tiếng Nhật N2 trở lên nếu bạn muốn vào khóa chính luôn.

 • có chứng chỉ tiếng Nhật N5 trở lên nếu bạn muốn học khóa học tiếng trước khi vào khóa chính.

 • Không có các tiền án tiền sự, hoặc không thuộc diện cấm xuất nhập cảnh.

 • Phải thi đỗ kỳ thi đầu vào đại học Nhật Bản (EJU) dành cho các sinh viên quốc tế. Tại Việt Nam, bạn có thể thi tại 3 điểm như sau:

 • Đại học Ngoại thương Hà Nội.

 • Trung tâm hợp tác nguồn Nhân lực Việt – Nhật (VJCC) tại Hồ Chí Minh.

 • Và Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn Tp.HCM.

4, Lộ trình du học ngành công nghệ sinh học tại Nhật

Du học Nhật Bản ngành công nghệ sinh học sẽ diễn ra theo 3 giai đoạn như sau.

 • Giai đoạn 1: Học tiếng Nhật tại Việt Nam trong khoảng từ 4 – 6 tháng. Giai đoạn này, bạn cần học tiếng Nhật để đủ vốn tiếng Nhật (tương đương chứng chỉ tiếng Nhật N5) khi tham gia phỏng vấn với đại sứ quán Nhật Bản.

 • Giai đoạn 2: Học Nhật ngữ tại Nhật Bản trong khoảng từ 6 – 12 tháng. Thời gian học sẽ phụ thuộc vào trình độ tiếng Nhật của bạn. Với những bạn đã đạt yêu cầu tiếng Nhật (thường là N2) của trường mình đăng ký theo học có thể bỏ qua giai đoạn này.

 • Giai đoạn 3: Học chuyên ngành công nghệ sinh học ở cao đẳng/đại học/thạc sĩ.

5, Du học Nhật Bản ngành CNSH ở trường nào?

Nền giáo dục Nhật Bản luôn nổi tiếng khắp thế giới bởi sự phát triển toàn diện trong đào tạo và giáo dục. Các trường đại học của Nhật Bản hầu hết đều đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực. Dưới đây là một số các trường đại học tiêu biểu bạn có thể lựa chọn để du học Nhật Bản ngành công nghệ sinh học như sau:

 • Đại học Tokyo Nhật Bản

 • Đại học Chiba

 • Đại học Tohoku

 • Viện Công nghệ Tokyo (Tokyo Institute of Technology)

 • Đại học Osaka

 • Đại học Tsukuba

 • Đại học Doshisha

 • Đại học Keio

 • Đại học Waseda

 • Đại học Meiji

Hàng năm, chính phủ Nhật liên tục đầu tư hàng trăm tỉ USD để đầu tư vào các trường đại học đào tạo lĩnh vực công nghệ sinh học, và các viện nghiên cứu sinh học. Du học Nhật Bản ngành công nghệ sinh học sẽ giúp bạn có cơ hội học tập những kiến thức tân tiến nhất về ngành. Được tiếp xúc, học hỏi và thực hiện nghiên cứu các công trình nghiên cứu sinh học nổi tiếng trên thế giới. Nếu bạn đang tìm kiếm một chương trình học tập phù hợp ngành công nghệ sinh học tại Nhật Bản, liên hệ với chúng tôi ngay ngày hôm nay bạn nhé!

CHAT VỚI CHÚNG TÔI