• Thứ bảy, 02-03-2024
 • 21:24:13 GMT
rss

Du học Nhật Bản ngành cơ khí

Thời gian đăng: 10:10 09/5/2022

Du học Nhật Bản ngành cơ khí là chương trình học chuyên đào tạo về kỹ thuật gia công, chế biến, và sản xuất các sản phẩm cơ khí như: Phụ tùng, máy móc, thiết bị công nghiệp, và ô tô,… Đây là một trong những ngành đào tạo mũi nhọn và được quan tâm đầu tư đặc biệt của chính phủ Nhật. Vậy du học Nhật Bản ngành cơ khí bạn sẽ được gì? Cơ hội nghề nghiệp như thế nào sau khi tốt nghiệp? Nên chọn trường nào để theo học?… Chúng tôi sẽ giúp các bạn giải đáp tất cả những câu hỏi này trong bài viết nhỏ sau đây nhé!

1, Đôi nét về ngành cơ khí tại Nhật Bản

Là một trong những cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới và châu Á. Khi nhắc đến ngành cơ khí, nhiều người nghĩ ngay tới đất nước Nhật Bản bởi đa số sức mạnh kinh tế thần kỳ của Nhật đều nằm ở nhóm ngành công nghiệp chế tạo.

Từ một quốc gia gặp phải nhiều thảm họa từ thiên nhiên cho đến con người gây ra. Nhật Bản đã vươn mình trở thành quốc gia sản xuất ô tô đứng hàng đầu trên thế giới, sở hữu kỹ thuật công nghệ sản xuất điện tử, và các linh kiện điện tử sử dụng trong các ngành công nghiệp kỹ thuật, và sản phẩm kim loại – hóa chất luôn là thế mạnh đáng gờm của Nhật Bản.

Chính sự phát triển mạnh mẽ này về ngành công nghiệp cơ khí, Nhật Bản đã luôn duy trì và không ngừng nâng cao vị thế của mình trên thế giới bằng việc chú trọng vào đầu tư giáo dục ngành cơ khí. Nếu chọn du học Nhật Bản ngành cơ khí bạn sẽ được tiếp xúc với các kỹ thuật tiên tiến nhất thế giới

Bên cạnh đó, với kiến thức chuyên ngành cơ khí vô cùng sâu rộng luôn đi đôi với thực tế kết hợp với thường xuyên thực hành sẽ tạo điều kiện cho bạn có được những kinh nghiệm quý báu trước khi phát triển sự nghiệp của mình.

2, Lý do nên chọn du học Nhật Bản ngành cơ khí

Ngành cơ khí hiện nay trên thế giới được coi như là trái tim của quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Đây là bàn đạp cho các ngành công nghiệp khác phát triển đi lên một cách mạnh mẽ hơn. Vậy tại sao bạn nên lựa chọn du học Nhật Bản ngành cơ khí mà không phải những quốc gia khác?

Nhật Bản là nước có ngành cơ khí phát triển bậc nhất thế giới

Nhật Bản được biết đến như là một cường quốc công nghiệp chế tạo hàng đầu thế giới. Sức mạnh kinh tế của Nhật Bản hầu hết đến từ ngành công nghiệp chế tạo phát triển bậc nhất này.

Nhật cũng là nước có vị thế sản xuất và chế tạo công nghệ ô tô luôn đứng top đầu thế giới. Những ngành công nghệ sản xuất các linh kiện điện tử, và các sản phẩm máy móc điện tử chuẩn xác. Được áp dụng trong các ngành kỹ thuật cao và các sản phẩm kim loại hay hóa chất cũng luôn là thế mạnh khó cạnh tranh của Nhật Bản.

Nhật Bản có chương trình đào tạo ngành cơ khí tốt nhất thế giới

Với vị thế hàng đầu thế giới về ngành cơ khí của Nhật sẽ đòi hỏi họ luôn phải cố gắng nâng cao vị thế này trên thương trường quốc tế. Bằng cách chú trọng đầu tư mạnh hơn nữa về giáo dục ngành cơ khí bậc cao.

Du học Nhật Bản ngành cơ khí bạn sẽ không khó để lựa chọn được trường tốt với mức chi phí phù hợp. Hiện nay, có rất nhiều trường đại học ở Nhật đào tạo ngành cơ khí nằm trong Top 100 trường đại học tốt nhất thế giới. Có rất nhiều nhà khoa học của Nhật đoạt giải Nobel trong các lĩnh vực Hóa học, Vật lý, và Toán học…

Chương trình đào tạo tại Nhật luôn chú trọng đào tạo về kỹ năng và tạo cơ hội thực hành cho sinh viên. Điều này sẽ tạo điều kiện thúc đẩy sinh viên phát triển hết đam mê và năng lực vốn có của mình. Hệ thống kiến thức và chương trình đào tạo bài bản, chuyên sâu, bắt kịp với xu hướng thực tế của thế giới. Đây chắc chắn sẽ là môi trường học tập lý tưởng cho bạn khi lựa chọn du học Nhật Bản ngành cơ khí.

Cơ hội việc làm với thu nhập hấp dẫn

Bạn hoàn toàn có thể du học Nhật Bản ngành cơ khí chương trình vừa học vừa làm. Bởi Nhật Bản đang đối diện với tình trạng dân số già, thiếu hụt nguồn nhân lực trầm trọng. Sau tốt nghiệp, bạn có thể dễ dàng tìm được công việc liên quan đến ngành cơ khí ngay tại Nhật Bản với mức lương từ 2000 – 5000 USD/tháng.

Nếu bạn không muốn làm việc tại Nhật, bạn cũng có thể trở về nước làm việc, cơ hội việc làm của bạn cũng rất lớn bởi hiện nay có nhiều doanh nghiệp của Nhật đang hoạt động ở Việt Nam. Ngành cơ khí của Việt Nam cũng đang có tốc độ phát triển nhanh chóng và sẽ trở thành ngành công nghiệp mũi nhọn của đất nước trong tương lai.

Bên cạnh đó, các tập đoàn nổi tiếng đến từ Nhật Bản, Mỹ, Hàn Quốc đang đầu tư rất mạnh vào các xưởng sản xuất, và nhà máy lớn tại Việt Nam. Nhu cầu nguồn nhân lực của ngành cơ khí hiện nay đang rất lớn. Chính vì vậy, có thể nói du học Nhật Bản ngành cơ khí không chỉ đảm bảo cho bạn tương lai nghề nghiệp ở Nhật mà còn rất rộng mở nếu phát triển sự nghiệp ở Việt Nam.

3, Điều kiện du học Nhật Bản ngành cơ khí

Để du học Nhật ngành cơ khí bạn cần phải đảm bảo một số yêu cầu như sau:

Yêu cầu chung bắt buộc

 • Học sinh đã tốt nghiệp THPT không quá 4 năm.

 • Hoặc sinh viên đã tốt nghiệp cao đẳng/đại học với hệ đại học/thạc sĩ không quá 5 năm.

 • Có trình độ tiếng Nhật N2 trở lên để vào thẳng khóa học chính tại Nhật.

 • Nếu không có N2 thì bạn cần có chứng chỉ N5 trở lên để có thể xin Visa du học Nhật Bản.

 • Không có tiền án tiền sự.

 • Không mắc các bệnh truyền nhiễm trong danh sách.

 • Không thuộc diện cấm xuất nhập cảnh tại Việt Nam và Nhật Bản

Điều kiện về con người

 • Để có thể du học Nhật Bản ngành cơ khí điều đầu tiên bạn cần là đam mê, và yêu thích với nghề.

 • Cần phải có tính cẩn thận, chính xác và hệ thống tư duy logic. Bởi ngành cơ khí luôn là ngành đòi hỏi khả năng tính toán phức tạp và nhanh chóng, và chịu trách nhiệm về sự an toàn của con người cũng như những tác động của nó đến môi trường xung quanh bạn.

 • Làm việc nghiêm túc, có tính kiên trì và kỷ luật cao.

4, Lộ trình du học Nhật Bản ngành cơ khí

Thông thường lộ trình du học Nhật Bản ngành cơ khí gồm những giai đoạn sau đây.

 • Giai đoạn 1: Bạn sẽ học tiếng Nhật cơ bản tại Việt Nam (khoảng 4 – 6 tháng).

 • Giai đoạn 2: Học tiếng Nhật trong 1 – 2 năm tại Nhật Bản.

 • Giai đoạn 3: Học chuyên ngành cơ khí trong khoảng từ 3 – 5 năm (tùy vào hệ đào tạo).

Lưu ý: Với một số trường hợp sinh viên có trình độ tiếng Nhật đạt yêu cầu đầu vào của trường đại học của Nhật sẽ được chuyển vào học chuyên ngành luôn mà không cần phải học tiếng. Trường hợp học viên có trình độ tiếng anh tốt có thể học chương trình đào tạo bằng tiếng Anh.

5, Một số trường dạy ngành cơ khí tốt tại Nhật Bản

Trường Khoa học kỹ thuật – trực thuộc Đại học Osaka

Đại học Osaka là trường đại học lâu đời 6 tại Nhật Bản. Năm 2010, trường được xếp thứ 75 trong danh sách các trường đại học tốt nhất thế giới (theo xếp hạng của ARWU).

Được thành lập từ năm 1961, nhưng đại học Osaka đã có những bước tiến đáng kể trong lịch sử đào tạo của mình. Với các chuyên ngành mũi nhọn như: Khoa học công nghệ vật liệu, Khoa học cơ khí và mô phỏng kỹ thuật sinh học, và Cải tiến hệ thống.

Trường Đại học Hosei

Trường Đại học Hosei được thành lập năm 1880, là trường đại học gần như lâu đời nhất Nhật Bản. Hiện nay trường có tới 16 khoa dành cho chương trình đại học, một trường Giáo Dục Hàm Thụ với 14 khoa dành cho các chương trình sau đại học và 2 trường đào tạochuyên nghiệp. Cơ khí là một trong những chuyên ngành đào tạo nổi bật nhất của Đại học Hosei

Trường đại học Fukuoka

Đại học Fukuoka là một trường đại học tư thục ở Fukuoka, Nhật Bản. Đây là trường đại học lớn nhất ở khu vực miền tây Nhật Bản, có hơn 20.000 sinh viên. Nên đôi khi bị nhầm lẫn với một trường đại học quốc gia của Nhật Bản.

Ngôi trường tiền nhiệm của Đại học Fukuoka là trường thương mại Fukuoka. Những khoa và bộ môn nổi bật nhất của trường đều về lĩnh vực cơ khí, bao gồm: Kỹ thuật; Cơ khí; Điện; Điện tử kỹ thuật và công nghệ thông tin; Cơ khí hóa; và Kỹ thuật xây dựng.

Trên đây là một số thông tin về chương trình đào tạo cơ khí khi bạn du học Nhật Bản. Nếu đang tìm kiếm trường học phù hợp với mình, liên hệ với VNPC ngay ngày hôm nay bạn nhé!

CHAT VỚI CHÚNG TÔI