• Thứ bảy, 02-03-2024
 • 19:36:37 GMT
rss

Du học Nhật Bản ngành biên phiên dịch

Thời gian đăng: 10:12 23/4/2022

Hiện nay, rất nhiều bạn trẻ lựa chọn du học Nhật Bản ngành biên phiên dịch, bởi cơ hội việc làm tốt ngay khi về nước, có rất nhiều doanh nghiệp liên doanh Nhật Bản sẵn sàng trả mức lương rất cao. Bên cạnh đó theo đánh giá, nguồn lực nhân lực làm ngành nghề biên phiên dịch và trong những lĩnh vực có liên quan đến việc sử dụng một ngôn ngữ "thứ hai" đang thiếu hụt trầm trọng không chỉ ở nước ta mà còn ở các quốc gia phát triển.

1, Du học Nhật Bản ngành biên phiên dịch là gì?

Biên phiên dịch tiếng Nhật là việc diễn giải ý nghĩa, lập luận của một đoạn văn hay một văn bản từ ngôn ngữ này (ngôn ngữ nguồn) sang ngôn ngữ khác (ngôn ngữ đích), ở đây là tiếng Việt qua tiếng Nhật và ngược lại. Việc biên dịch này sẽ dựa trên các phương pháp dịch thuật khác nhau như: dịch tương đương, dịch nghĩa, và dịch cải biên,... Vì vậy, một dịch giả xuất sắc sẽ phải là người giỏi ngôn ngữ nguồn hơn những người bình thường và giỏi ngôn ngữ đích hơn cả người bản xứ. Chính vì vậy, có rất nhiều bạn mặc dù học chuyên ngành tiếng Nhật nhưng vẫn không thể làm được biên phiên dịch bởi chưa được tiếp xúc va chạm nhiều nên khả năng ngôn ngữ không được phong phú như người bản địa. Vậy nên việc lựa chọn Nhật Bản để học ngành biên phiên dịch tiếng Nhật đang là lựa chọn của nhiều sinh viên Việt Nam. 

2, Xu hướng đi du học Nhật Bản ngành biên phiên dịch 

Du học Nhật Bản ngành biên phiên dịch đã và đang trở thành xu hướng mới trong thời gian gần đây, bởi chất lượng đào tạo và cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp tại nước ta là vô cùng hấp dẫn. 

Với bằng cấp biên phiên dịch tiếng Nhật khi trở lại Việt Nam: Bạn có thể trở thành thư ký, trợ lý giám đốc, nhân viên hành chính tại các công ty Nhật Bản hoặc làm hướng dẫn viên du lịch, chuyên viên biên dịch, phiên dịch cho các lãnh đạo tại các hội nghị, sự kiện,...giữa Việt Nam và Nhật Bản. Đây cũng là cách tốt nhất để các bạn trẻ có một tấm bằng cử nhân chất lượng cao. Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, dự đoán trong vòng 5 năm tới, con số người đi du học Nhật ngành biên phiên dịch sẽ tăng lên đáng kể. 

3, Tại sao nên du học Nhật Bản ngành phiên dịch

3.1 Do thiếu hụt nguồn nhân lực biên phiên dịch “chất lượng”

Từ trước đến nay nước ta có rất nhiều khu công nghiệp với chủ là người Nhật hoặc là do nguồn vốn của Nhật Bản tài trợ. Chính vì vậy, hiện nay nhu cầu về nhân sự biết tiếng Nhật tại nước ta là rất lớn. Rất nhiều các Công ty lớn được thành lập và hoạt động ở nước ta hàng chục năm nên cần thiết một đội ngũ phiên dịch được đào tạo bài bản, có hiểu biết về luật pháp cũng như văn hóa 2 nước. Đây là một cơ hội đáng giá giúp những bạn có vốn tiếng Nhật tốt có thể tìm được công việc tốt với mức lương cao.

Để làm việc được tại những công ty Nhật ngày, bên cạnh việc có được những kỹ năng và chuyên môn về công việc, nếu bạn có thể nói tiếng Nhật tốt bạn sẽ có cơ hội có được công việc tốt với mức lương cao hơn với 1 người tương đương nhưng không có kỹ năng tiếng. Cho đến hiện nay ngành phiên dịch được đánh giá là có thu nhập cao hơn so với mức thu nhập trung bình.

3.2 Nhật Bản có chương trình đào tạo ngành biên phiên dịch chất lượng cao

Hiện nay ở nước ta có khá nhiều các trung tâm dạy tiếng Nhật, tuy nhiên việc học tập ngôn ngữ tại quốc gia bản xứ vẫn có nhiều lợi thế và hiệu quả hơn bởi bạn sẽ:

 • Được tiếp xúc với người bản địa hàng ngày.

 • Được làm quen với nhiều giọng điệu và phương ngữ khác nhau gia tăng khả năng nghe nói.

 • Đồng thời bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu và trải nghiệm cuộc sống và văn hóa của Đất nước mặt trời mọc.

Đặc biệt, Nhật Bản là quốc gia có nền kinh tế rất phát triển, chính phủ luôn tập trung vào chất lượng đào tạo, chính vì vậy khả năng ngôn ngữ của bạn sẽ tăng lên không ngừng. Vậy nên nếu có mong muốn trở thành một chuyên viên biên phiên dịch tiếng Nhật, lựa chọn du học Nhật ngành biên phiên dịch là một bước đi hoàn toàn đúng đắn

3.3 Có nhiều chương trình học bổng

Các trường và chính phủ Nhật Bản rất hào phóng trong việc cấp học bổng cho du học sinh đến dây học tập. Hiện nay có nhiều chương trình học bổng du học Nhật, dành cho du học sinh có thành tích học tập xuất sắc. 

Vậy nên nếu bạn có mong muốn du học Nhật Bản ngành biên phiên dịch, hãy liên hệ ngay với Tokyo.net để không bỏ lỡ các chương trình học bổng của trường Nhật bạn nhé!

3.4 Bạn sẽ làm gì sau khi tốt nghiệp ngành biên, phiên dịch tại Nhật Bản

Có nhiều công việc bạn có thể trải nghiệm khi tốt nghiệp ngành biên phiên dịch tại đây như:

 • Biên phiên dịch tiếng Nhật

 • Làm nhân viên hành chính trong các văn phòng tiếng Nhật

 • Làm giáo viên ngành ngôn ngữ Nhật

 • Làm thư ký, hoặc trợ lý giám đốc người Nhật

4, Điều kiện để đi du học Nhật Bản ngành biên phiên dịch 

Đề đi du học Nhật Bản ngành biên phiên dịch, bạn cần phải đáp ứng những điều kiện như sau:

 • Tốt nghiệp THPT, Cao đẳng hoặc đại học trở lên

 • Kết quả học tập đạt loại khá trở lên

 • Tuổi từ 18-30 tuổi 

 • Có chứng chỉ tiếng nhật N2 trở lên

 • Qua kỳ thi EJU (kỳ thi tuyển sinh vào đại học ở Nhật Bản dành cho sinh viên quốc tế). 

 • Ưng viên phải không có tiền án, tiền sự 

 • Ngoài ra bạn còn phải đáp ứng một số các điều kiện khác như: người bảo lãnh tài chính, giấy tờ, hồ sơ, và hoàn thành thủ tục xin visa. 

Ngoài ra, ở mỗi trường sẽ có những điều kiện và yêu cầu khác nhau. Có thể sẽ có bài luận và bài phỏng vấn riêng của nhà trường dành cho ứng viên nếu bạn xin học bổng tiếng.

5, Một số trường đào tạo ngành biên phiên dịch tốt tại Nhật Bản

Tại Nhật Bản có khá nhiều trường đào tạo ngành biên phiên dịch, dưới đây là một số trường nổi tiếng bạn có thể lựa chọn như sau:

Trường Ngoại Ngữ Tokyo (TFLC)

Trường Ngoại Ngữ Tokyo là một trong những trường có chất lượng đào tạo tiếng Nhật hàng đầu tại Nhật Bản, nằm tại khu vực Shinjuku.

Trường cao đẳng phúc lợi quốc tế Tokyo (Tokyo international welfare college)

Đây là một trong những trường nổi tiếng chuyên về đào tạo lĩnh vực dịch thuật tiếng Nhật cho người nước ngoài. 

Trường cao đẳng ngoại ngữ Nhật Bản (Japan foreign language college)

Khoa biên phiên dịch tiếng Nhật Việt là khoa chuyên môn của trường cao đẳng ngoại ngữ Nhật Bản. Đây là khoa được xây dựng để đào tạo những sinh viên trong tương lai sẽ gắn bó với nghề biên phiên dịch. Trường nằm tại khu vực thành phố Tokyo.

Trường học viện ngoại ngữ Shibuya (Shibuya foreign language institute)

Trường học viện ngoại ngữ Shibuya là một trong những trường nổi tiếng đã cung cấp khóa đào tạo thông dịch Nhật Việt thời gian học 2 năm cho những học viên có nhu cầu nâng cao trình độ dịch thuật tiếng Nhật của mình. Mục đích để đáp ứng nhu cầu hợp tác giữa Nhật Bản với Việt Nam trong nhiều lĩnh vực như tiền tệ, hàng hóa, và nhân lực.

Có thể thấy với sự phát triển trong quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Nhật Bản, du học ngành biên phiên dịch vẫn đang là lựa chọn của nhiều du học sinh Nhật Bản hiện nay. Nếu bạn đang tìm 1 khóa học phù hợp, liên hệ với chúng tôi ngay ngày hôm nay bạn nhé!

CHAT VỚI CHÚNG TÔI