• Thứ ba, 29-11-2022
 • 00:20:58 GMT
rss

Điều kiện và Quyền lợi khi xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành cơ khí mới 2022

Thời gian đăng: 09:12 25/5/2022

Xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành cơ khí đang được xem là một trong những ngành Hot mang lại mức lương cực kỳ cao mà nhiều người lao động đang muốn tìm hiểu. Vậy xuất khẩu lao động ngành cơ khí tại Nhật Bản làm những công việc gì? làm ngành cơ khí tại Nhật có vất vả hay không? Chi phí và mức lương người lao động nhận được là bao nhiêu? 

Để hiểu rõ hơn về đơn hàng này mời bạn cùng Tokyo.net.vn cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

Xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành cơ khí làm những công việc gì?

Nếu kể đến những ngành đang hot nhất hiện nay khi đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản thì một trong những cái tên không thể bỏ qua chính là ngành cơ khí. Nghĩ đến ngành cơ khí nhiều người sẽ cảm thấy công việc có phần nặng nhọc khó khăn. Nhưng với sự phát triển của Nhật Bản ngày nay thì ngành cơ khí đã trở nên đơn giản hơn nhiều, ngành được áp dụng nhiều khoa học kỹ thuật. 

Xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành cơ khí làm những công việc

Xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành cơ khí làm những công việc

Ngành cơ khí ở Nhật có rất nhiều công việc đa dạng, để người lao động thỏa sức lựa chọn như: tiện, hàn, rèn, đúc khuôn, ép kim loại, lắp ráp các thiết bị cơ khí, kiểm tra và bảo dưỡng máy móc…Với sự đa dạng lựa chọn này cũng giúp cho người lao động có cơ hội học hỏi, tích lũy thêm nhiều kiến thức mới. .

Cụ thể chúng tôi có thể điểm cho các bạn một số chuyên ngành mà các công ty, xí nghiệp Nhật Bản hay tuyển dụng nhân lực ngoài nước như:

 • Gia công kim loại (hàn bán tự động, phay, bào, tiện…)

 • Lắp ráp thiết bị điện tử – cơ khí

 • Đúc nhựa – dập khuôn

 • Vận hành máy gia công

 • Lắp ráp, sửa chữa và bảo dưỡng ô tô

 • Chế tạo sắt thép, Ép kim loại…

Nhìn chung đối với các ngành như: phay, tiện, bào sẽ có yêu cầu cao hơn về tay nghề. Còn những ngành khác thì có đặc thù công việc riêng. 

Để lựa chọn được cho mình công việc thích hợp nhất cho bản thân thì người lao động cần xem xét các yêu cầu về sức khỏe, kỹ năng tay nghề, kinh nghiệm,....

Xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành cơ khí có vất vả không?

Để trả lời cho câu hỏi: “Xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành cơ khí có vất vả không” thì các bạn có thể xem những tiêu chí mà chúng tôi liệt kê ở dưới đây để có cái nhìn toàn diện nhất: 

- Về điều kiện làm việc: Các ngành nghề cơ khí đa phần đều được tiếp xúc với hệ thống máy móc, trang thiết bị tiên tiến, bảo hộ an toàn; các hoạt động lao động được thực hiện bằng cách áp dụng kiến thức khoa học công nghệ chứ không phải lao động bằng chân tay và dùng sức như tại Việt Nam.

Xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành cơ khí có vất vả không

Xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành cơ khí có vất vả không

- Về điều kiện sinh hoạt: thông thường bên phía xí nghiệp sẽ hỗ trợ đến ch thực tập sinh ở tại ký túc xá của công ty đầy đủ các trang thiết bị tiện nghi

- Về thời gian làm việc: Mỗi tuần người lao động sẽ làm 5 ngày, và mỗi ngày làm trong 8h, ngoài 8h này sẽ được tính là làm thêm cho lao động

- Về mức lương: Nếu đem so sánh với các ngành nghề khác thì mức lương lao động ngành cơ khí là khá hấp dẫn. Trung bình, mức lương cơ bản mà người lao động sẽ nhận được là 140.000 – 160.000 Yên/tháng. Và con số này sẽ có dao động tùy vào phía doanh nghiệp Nhật Bản và tùy thuộc người lao động tham gia vào đơn hàng cơ khí nào.

Chế độ của ngành cơ khí tại Nhật Bản

Về mức thu nhập: Căn cứ theo luật lao động của Nhật Bản. Mức lương trung bình mà người lao động nhận được khi làm ngành cơ khí sẽ giao động trong khoảng 150.000 yên tương đương 30 đến 32 triệu VNĐ.

Về điều kiện làm việc. Do tính chất cũng như đặc thù công việc mà người lao động làm trong ngành cơ khí sẽ làm việc trong công xưởng. Do đó, có thể thấy người lao động không phải chịu tác động của thời tiết bên ngoài.

Chế độ của ngành cơ khí tại Nhật Bản

Chế độ của ngành cơ khí tại Nhật Bản

Về thời gian làm thêm, làm tăng ca: Có thể nói, ngành cơ khí là 1 trong những đơn hàng có việc làm thêm nhiều. Về việc tăng ca, làm thêm sẽ phụ thuộc vào công ty mà bạn theo làm.

Về giờ làm việc: Một ngày người lao động làm việc 8 tiếng. Bắt đầu làm việc từ 8 giờ sáng cho đến 17 giờ chiều. Thời gian nghỉ giải lao vào buổi trưa và kéo dài trong vòng 1 tiếng.

Về chế độ ngày nghỉ. Người xuất khẩu lao động Việt Nam sang Nhật Bản làm việc sẽ đi làm từ thứ 2 đến hết thứ 6. Được nghỉ vào thứ 7, chủ nhật được nghỉ và có thể đăng ký làm tăng ca với xí nghiệp. Nếu đăng ký làm thêm vào ngày nghỉ mức lương sẽ cao hơn ngày thường 120%.

Thời gian làm việc nhiều không?

Căn cứ theo luật lao động Nhật Bản, thời gian làm việc của người lao động là mỗi tuần làm 5 ngày, và mỗi ngày làm trong 8h, ngoài 8h này sẽ được tính là làm thêm cho lao động. Một năm tổng số giờ làm tối đa của người lao động là 2087 giờ.

Thời gian làm việc của người lao động là mỗi tuần làm 5 ngày, và mỗi ngày làm trong 8h

Thời gian làm việc của người lao động là mỗi tuần làm 5 ngày, và mỗi ngày làm trong 8h

Với số thời gian làm việc trung bình tại Nhật là 8 tiếng/ ngày được đánh giá là tương đối phù hợp. Bởi vì người lao động có 16 tiếng còn lại để thực hiện các hoạt động như sinh hoạt, vui chơi, giải trí…và nghỉ ngơi. Tuy nhiên, để nhận được mức lương cao hơn khá nhiều lao động lại muốn tăng thêm thời gian lao động.

Lương của lao động cơ khí có cao không?

Xét trên mặt bằng chung của các ngành khác, mức lương của lao động làm việc trong ngành cơ khí tại Nhật thường cao hơn. Bên cạnh đó, cơ hội làm thêm, tăng ca để kiếm thêm thu nhập cho người lao động cũng rất nhiều.

Lương của lao động cơ khí có cao không

Lương của lao động cơ khí có cao không

- Yêu cầu kinh nghiệm.

- Tính chất công việc làm việc trong nhà xưởng không lo ảnh hưởng của thời tiết nên công việc được đảm bảo.

-Đất nước Nhật Bản là đất nước hàng đầu về sản xuất các sản phẩm công nghiệp chế tạo. Do đó người lao động sẽ có rất nhiều cơ hội tăng ca kiếm thêm thu nhập. 

Nhìn chung người lao động sẽ nhận được mức lương đến từ phía doanh nghiệp Nhật Bản dao động trong khoảng từ 135.000 đến 160.000 Yên/tháng (tương đương 28 đến 33 triệu đồng chưa tính làm thêm). Con số này sẽ có thay đổi tùy thuộc vào đơn hàng. 

Điều kiện tham gia các đơn hàng ngành cơ khí?

Hầu hết các đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành cơ khí đều chỉ tuyển nam giới và đối tượng ứng tuyển cần đáp ứng được những điều kiện dưới đây:

Điều kiện tham gia các đơn hàng ngành cơ khí

Điều kiện tham gia các đơn hàng ngành cơ khí

 • Về độ tuổi: từ 19 đến 30, trình độ học vấn yêu cầu thường từ cấp 2 trở lên. 

 • Sức khỏe, ngoại hình: Với ngành cơ khí do tính chất công việc nên có yêu cầu cao một chút về ngoại hình. Đặc biệt với những ngành như uốn, đúc, dập, kim loại thì yêu cầu người lao động phải thể lực và sức khỏe tốt. Nam cao từ 1m60 và nặng 50kg trở lên. 

 •  Kinh nghiệm: Phía doanh nghiệp Nhật Bản yêu cầu lao động phải có kinh nghiệm tối thiểu từ 1 năm trở lên với các kỹ năng như: Tiện, phay, bào, hàn....

 •  Thi tuyển: Để biết ứng viên có đáp ứng được những nhu cầu về tay nghề không phía tuyển dục sẽ có các bài kiểm tra trực tiếp. 

Trên đây là tổng hợp tất cả những thông tin chi tiết về điều kiện, chi phí và những điều cần lưu ý khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành cơ khí. Hi vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích giúp bạn có được sự chuẩn bị tốt nhất. Để biết thêm thông tin chi tiết và được tư vấn miễn phí bạn có thể liên hệ qua Hotline: 0981466883 để được đội ngũ tư vấn chi tiết nhất nhé!

CHAT VỚI CHÚNG TÔI