• Thứ ba, 29-11-2022
 • 02:34:06 GMT
rss

Điều kiện và Quyền lợi khi xuất khẩu lao động Nhật Bản dạng kỹ sư mới 2022

Thời gian đăng: 09:05 25/5/2022

Xuất khẩu lao động nhật bản dạng kỹ sư đang được xem là một trong những ngành Hot mang lại thu nhập cực kỳ cao cho người lao động. Với chế độ đãi ngộ tốt và nhiều công việc để bạn lựa chọn. Vậy lao động Nhật Bản dạng kỹ sư cần có những điều kiện gì? Hiện tại ở Nhật bản đang có những ngành nào có tuyển dạng kỹ sư? Mức lương và chi phí là bao nhiêu?

Để biết thông tin chi tiết mời bạn cùng tokyo.net.vn tìm hiểu tất tần tật qua bài viết dưới đây nhé!

Kỹ sư Nhật Bản là gì? là như thế nào?

Những người hoặc lao động có trình độ đã tốt nghiệp hệ từ CĐ, ĐH chính quy trở lên thì sẽ được tham gia chương trình kỹ sư làm việc tại Nhật Bản. Đối với chương trình này mọi người sẽ được các công ty Nhật tuyển dụng vào các công việc theo đúng chuyên ngành đã học.

Những người hoặc lao động có trình độ đã tốt nghiệp hệ từ CĐ, ĐH chính quy trở lên thì sẽ được tham gia chương trình kỹ sư làm việc tại Nhật Bản

Hiện nay, những chương trình làm việc ở Nhật Bản dạng kỹ sư chưa có chương trình không mất phí, 0 đồng, bao đỗ.. nên mọi người cần tìm hiểu thật kỹ trước khi tham gia để tránh bị lừa hoặc gặp phải tình huống bất lợi.

Điều kiện để được đi Nhật Bản làm việc theo diện kỹ sư?

Công việc khi các bạn đi làm theo chương trình kỹ sư làm việc tại Nhật có thể gồm các ngành: công nghệ thông tin, thiết kế, cơ khí, điện tử, xây dựng …

Yêu cầu về trình độ chuyên môn và tiếng Nhật sẽ có không giống nhau, nó phụ thuộc vào đặc thù của từng ngành và vị trí công việc. Nhưng nếu bạn đáp ứng đủ 2 điều kiện dưới đây, thì các bạn hoàn toàn có thể tìm được một công việc phù hợp tại Nhật Bản.

Điều kiện để được đi Nhật Bản làm việc theo diện kỹ sư

Điều kiện về độ tuổi

22-35 tuổi là độ tuổi yêu cầu cho các kỹ sư với đơn hàng kỹ sư, kỹ thuật viên Nhật Bản, nhưng có một số đơn hàng có thể gia hạn lên tới 40 tuổi. Thế nên độ tuổi sẽ có sự khác nhau tùy vào từng đơn hàng mà công ty Nhật Bản yêu cầu.

22- 30 tuổi chính là độ tuổi hoàn hảo để các bạn tham gia đơn hàng kỹ sư đi Nhật 

Điều kiện về trình độ văn hóa, chuyên môn, tiếng Nhật

Yêu cầu về chuyên môn

Yếu tố bằng cấp là cực kì cần thiết và quan trọng đối với đơn hàng kỹ sư đi Nhật khi tham gia ứng tuyển. Tất cả các đơn hàng đều yêu cầu ứng viên tối thiểu phải TỐT NGHIỆP CAO ĐẲNG HỆ CHÍNH QUY trở lên chuyên ngành kỹ thuật. Một số ngành nghề hiện nay được nhiều người quan tâm như: Công nghệ thông tin, cơ khí, kỹ sư nông nghiệp, thực phẩm, xây dựng, may mặc,..

Yêu cầu về tiếng

Đối với đơn hàng kỹ sư hầu hết bạn cần đáp ứng yêu cầu tiếng Nhật. Điều này khác so với các đơn hàng XKLĐ Nhật không yêu cầu ứng viên phải có tiếng Nhật. 

Thông thường các đơn hàng kỹ sư Nhật yêu cầu bạn phải có chứng chỉ tiếng Nhật N4 trở lên NAT test hoặc JLPT. Ngoài ra, có 1 số ít đơn hàng không yêu cầu kỹ sư biết tiếng Nhật trước mà họ sẽ đào tạo tiếng trước khi bay. Tuy nhiên, nếu có vốn tiếng Nhật càng tốt thì bạn sẽ có khả năng trúng tuyển đơn hàng càng cao mà chi phí cũng thấp hơn rất nhiều.

Điều kiện đi Nhật về ngoại hình

Đối với các kỹ sư đi Nhật thì yêu cầu về ngoại hình không quá khắt khe so với đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, vì dạng công việc này yêu cầu chuyên môn nhiều hơn yếu tố thể lực

Điều kiện đi Nhật về ngoại hình

Điều kiện đi Nhật về ngoại hình

Có khoảng 60% đơn hàng kỹ sư không yêu cầu chiều cao cân nặng cụ thể, chỉ cần bạn có ngoại hình cân đối, không quá gầy hoặc quá mập. Tuy nhiên nếu bạn đáp ứng đủ điều kiện ngoại hình cho phép thì có hội trúng tuyển sẽ cao hơn.

 • Nam giới : Cao 1m60 trở lên, nặng 50 kg trở lên

 • Nữ giới: Cao 1m50 trở lên, nặng 40kg trở lên

Điều kiện sức khỏe để đi Nhật

Yêu cầu sức khỏe là điều bắt buộc đối với bất kỳ lao động nào muốn làm việc tại Nhật. Bạn phải đảm bảo sức khỏe và có giấy chứng nhận từ cơ quan y tế của Việt Nam là bạn đủ điều kiện sức khỏe đi làm việc ở nước ngoài .

Hiện tại tham gia chương trình làm việc tại Nhật diện kỹ sư, kỹ thuật viên thì ứng viên không được mắc 1 trong 13 nhóm bệnh bị cấm đi XKLĐ Nhật như: 

Các bệnh truyền nhiễm, tim mạch, viêm gan B, hình xăm… những căn bệnh chính phủ Nhật Bản cấm nhập cảnh. Tuy nhiên tùy vào từng mức độ, có những bệnh vẫn có thể đi Nhật được.

Yêu cầu kinh nghiệm làm việc

Yêu cầu có kinh nghiệm hoặc không cần kinh nghiệm sẽ khác nhau tùy vào đơn hàng kỹ sư đi Nhật. Thông thường những đơn hàng kỹ sư tuyển số lượng nhiều như xây dựng, cơ khí, công nghệ thông tin,...  thì sẽ không yêu cầu kinh nghiệm. Những đơn hàng còn lại sẽ yêu cầu người lao động cần có kinh nghiệm thực tế 1-2 năm

Nếu bạn muốn thi tuyển đơn hàng yêu cầu có kinh nghiệm tại Japan.net.vn nhưng bây giờ bạn lại chưa biết gì thì đừng lo lắng. Bởi vì trước khi phỏng vấn đơn hàng, bạn sẽ được công ty đào tạo tay nghề một cách bài bản giúp tăng thêm sự tự tin, kiến thức thi tuyển đơn hàng đã đăng ký.

Yêu cầu về chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Tùy vào từng đơn hàng và trình độ tiếng của bạn mà mức chi phí tham gia đơn hàng kỹ sư Nhật Bản sẽ có sự chênh lệch. Các kỹ sư có tiếng Nhật tốt sẽ tốn ít chi phí hơn những bạn chưa có tiếng Nhật

Tùy vào từng đơn hàng và trình độ tiếng của bạn mà mức chi phí tham gia đơn hàng kỹ sư Nhật Bản sẽ có sự chênh lệch

Tùy vào từng đơn hàng và trình độ tiếng của bạn mà mức chi phí tham gia đơn hàng kỹ sư Nhật Bản sẽ có sự chênh lệch

Chi phí đi xuất khẩu lao động diện kỹ sư Nhật Bản gồm những khoản phí sau:

Chi phí khám sức khỏe   

Chi phí dịch thuật hồ sơ

Đào tạo tiếng

Chi phí làm visa, vé máy bay và một vài chi phí khác

Cách thức để sang Nhật Bản làm việc theo diện kỹ sư

Có 3 cách thức để được làm việc ở Nhật theo diện kỹ sư là:

 Cách 1: Đi Nhật du học ở các trường tiếng/senmon, sau khi tốt nghiệp thì ở lại tìm việc

Cách 2: Đi theo đơn hàng của công ty môi giới lao động

Cách 3: Học tiếng Nhật và tham gia tìm kiếm cơ hội việc làm tại những dự án hợp tác nguồn nhân lực Việt - Nhật

Hồ sơ tham gia kỹ sư và kỹ thuật viên Nhật Bản

Làm hồ sơ đi XKLĐ Nhật không quá khó khăn, chủ yếu là giấy tờ photo công chứng nên bạn hoàn toàn có thể tự chuẩn bị ở nhà như:

Giấy khám sức khỏe tại những bệnh viện đáp ứng tiêu chuẩn theo quy định của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

3 bản photo công chứng sổ hộ khẩu, chứng minh thư, và giấy khai sinh công chứng

Bằng điểm và bằng cấp chuyên ngành kỹ sư

Giấy xác nhận nhân sự (1 bản)

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (1 bản. Lưu ý: Nếu bạn đã kết hôn thì cần phải photo công chứng thêm 1 bản giấy đăng ký kết hôn)

Hộ chiếu

Những lợi ích khi đăng ký những đơn hàng đi Nhật làm việc diện kỹ sư

Ứng viên sẽ được ứng tuyển và phỏng vấn trực tiếp với công ty tuyển dụng Nhật Bản

Bạn sẽ được làm công việc tại Nhật Bản đúng với chuyên ngành đã được đào tạo. Vì thế đây sẽ là cơ hội cho bạn học hỏi kiến thức, nâng cao tay nghề, tích lũy thêm kinh nghiệm để phát triển sự nghiệp sau này.

Những lợi ích khi đăng ký những đơn hàng đi Nhật làm việc diện kỹ sư

Những lợi ích khi đăng ký những đơn hàng đi Nhật làm việc diện kỹ sư

Trực tiếp tuyển dụng từ công ty bên Nhật, được hưởng mức lương và các chế độ đãi ngộ làm việc như người bản xứ. Thông thường 180.000 yên - 200.000 yên/tháng sẽ là mức lương mà các bạn có thể nhận được. Còn nếu bạn làm thêm ngoài giờ và thưởng thì mức lương có thể lên tới 250.000 - 300.000 Yên/tháng.

Được tư vấn, hướng dẫn hoàn thành thủ tục Visa, xuất nhập cảnh trong thời gian sớm và nhanh chóng nhất.

Được xuất cảnh ngay sau khi vượt qua vòng phỏng vấn với công ty bên Nhật (tối đa 3 tháng)

Hỗ trợ học tiếng Nhật cấp tốc với ứng viên chưa biết tiếng Nhật để đáp ứng được yêu cầu về ngôn ngữ khi sang Nhật làm việc

Đi Nhật theo diện kỹ sư chi phí hết bao nhiêu?

Theo quy định của chương trình thì mức chi phí thông thường mà người lao động phải đóng (gồm toàn bộ giấy tờ, visa thủ tục, vé máy bay…) tương đương từ 1-2 tháng lương của người lao động. Mức phí này tương đương từ 1500 – 3000 USD.

Tuy nhiên, mức phí này sẽ có sự điều chỉnh ở một số công ty môi giới (thông thường là tăng lên) sao cho phù hợp với chi phí kinh doanh và tìm kiếm khách hàng.

Do việc phát triển thị trường và tìm kiếm đối tác Nhật tiếp nhận kỹ sư thường mất rất nhiều kinh phí nên việc tăng chi phí như vậy là khó có thể tránh được.

Mức lương đi Nhật theo diện kỹ sư và kỹ thuật viên

Mức lương đi Nhật theo diện kỹ sư và kỹ thuật viên

Hiện nay, lương theo hợp đồng của một kỹ sư Việt Nam tại Nhật bình quân trên 200.000 Yên/ tháng tương đương với 41 triệu đồng.

Tuy nhiên, mức lương là 1 phạm trù tương đối trừu tượng bởi nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như: quy mô công ty, thâm niên, năng lực làm việc của người kỹ sư,... 

Mức lương đi Nhật theo diện kỹ sư và kỹ thuật viên

Dưới đây là mức lương thực tế của một số ngành xuất khẩu lao động Nhật Bản dạng kỹ sư

Kỹ sư xây dựng: 230.000 Yên/tháng (50 triệu đồng), tăng ca tối thiểu 40h (50.000 Yên)

Kỹ sư công nghệ thông tin: 250.000-300.000 Yên/tháng ( 49-65 triệu đồng)

Kỹ sư cơ khí: 200.000 yên/tháng (41 triệu đồng)

Kỹ sư nông nghiệp: 185.000 Yên/tháng 

Nhìn chung, mức lương sẽ không có sự cố định cho lao động làm việc tại Nhật theo chương trình này.

Cũng tùy thuộc vào công việc, vùng và năng lực làm việc của bạn mà mức thu nhập làm việc tại Nhật dạng kỹ sư sẽ giao động từ 185.000 - 250.000 yên.

Bên cạnh đó, bạn có thể làm thêm để tăng thêm thu nhập của mình. 

Ngoài ra mức thu nhập của kỹ sư Việt Nam tại Nhật Bản cũng có ảnh hưởng nhiều bởi năng lực tiếng Nhật của các bạn.

Những kỹ sư đã thành thạo tiếng Nhật thì mức lương có thể lên tới 30 man/ tháng, thậm chí còn cao hơn rất nhiều.

Kỹ sư đi Nhật gồm những ngành nghề nào?

Nhóm ngành kỹ sư Xây dựng

Hiện nay, nhu cầu về nguồn nhân lực ngành xây dựng tại Nhật ngày càng tăng cao bởi ở Nhật thường xảy ra động đất thiên tai gây tổn hại nhiều nên cần gấp những công trình mới. 

Kỹ sư đi Nhật gồm những ngành nghề nào

Kỹ sư đi Nhật gồm những ngành nghề nào

Các chuyên ngành kỹ sư xây dựng gồm:

 • Kỹ sư Xây dựng dân dụng, công nghiệp
 • Kỹ sư Xây dựng Công trình quân sự
 • Kỹ sư Cầu đường
 • Kỹ sư Xây dựng Công trình thủy (Kỹ sư Công trình Thủy lợi - Thủy điện, Kỹ sư Cảng - Đường thủy).
 • Kỹ sư Xây dựng đô thị (Kỹ sư Cơ sở Hạ tầng)
 • Kỹ sư Tin học xây dựng
 • Kỹ sư Cơ khí xây dựng (Máy xây dựng
 • Kỹ sư Môi trường xây dựng ( Kỹ sư Hệ thống kỹ thuật công trình; Kỹ sư Cấp thoát nước, Kỹ sư Môi trường Đô thị và khu công nghiệp)
 • Kỹ sư Kinh tế Xây dựng
 • Kỹ sư Quản lý xây dựng
 • Kỹ sư giám sát thi công nội thất
 • Kỹ sư M&E
 • Kỹ sư kết cấu nhôm kính
 • Kỹ sư xây dựng mô hình kết cấu
 • Kỹ sư địa chất
 • Kỹ sư giám sát xây dựng
 • Kỹ sư kết cấu bê tông, cốt thép
 • Kỹ sư xây dựng dân dụng
 • Kỹ sư xây dựng công nghiệp
 • Kỹ sư trắc địa
 • Kỹ sư hạ tầng xây dựng
 • Kỹ sư máy xây dựng
 • Kỹ sư xây dựng cầu đường
 • Kỹ Sư Vẽ Autocad

Nhóm ngành cơ khí- chế tạo máy, điện tử

Bên cạnh xây dựng, thì nhóm ngành cơ khí - chế tạo máy, điện từ cũng là một trong những ngành khát nhân lực tại Nhật. Hiện nay, Nhật Bản đang là một cường quốc về công nghệ trên thế giới với mũi nhọn là phát triển là ngành cơ khí - kĩ thuật nên ngành này đòi hỏi nguồn nhân lực khổng lồ. 

Nhóm ngành cơ khí- chế tạo máy, điện tử

Nhóm ngành cơ khí- chế tạo máy, điện tử

Đơn hàng nhóm ngành cơ khí - chế tạo máy, điện tử yêu cầu lao động tốt nghiệp cao đẳng, đại học chuyên ngành cơ khí, tự động hóa,... Mức lương khoảng 20-25 man/tháng chưa kể mức lương khi đi làm thêm.

Những nhóm ngành nghề kỹ sư cơ khí- chế tạo máy gồm 

 • Kỹ sư điện công nghiệp
 • Kỹ sư thiết kế điện
 • Kỹ sư thiết kế xe ô tô
 • Kỹ sư cơ khí chế tạo công nghệ ô tô
 • Kỹ sư sửa chữa bo mạch
 • Kỹ sư cơ điện
 • Kỹ sư máy xây dựng
 • Kỹ sư điện tử tự động hóa
 • Kỹ sư thiết kế CAD, CAM
 • Kỹ sư tiện, phay, CNC
 • Kỹ sư chế tạo cơ khí
 • Kỹ sư cơ khí đường ống
 • Kỹ sư thiết kế kết cấu thép
 • Kỹ sư đúc nhựa
 • Kỹ sư lập trình CNC
 • Kỹ sư chế tạo kim loại
 • Kỹ sư thiết kế nhiệt lạnh

Nhóm ngành Công nghệ thông tin

Nhật Bản là một quốc gia có những tiến bộ vượt bậc về công nghệ thông tin với nhu cầu về nhân sự chất lượng cao ngày càng tăng. Theo báo cáo của METI, năm 2020, Nhật Bản sẽ thiếu khoảng 50.000 nhân lực lĩnh vực công nghệ thông tin. Đây chính là một cơ hội tuyệt vời cho kỹ sư trẻ Việt Nam có dự định sang Nhật làm việc, trải nghiệm văn hóa.

Nhóm ngành Công nghệ thông tin

Nhóm ngành Công nghệ thông tin

Yêu cầu công việc: Công ty Nhật Bản ngành nghề này đòi hỏi khắt khe về kinh nghiệm, trình độ chuyên môn và khả năng làm việc của ứng viên. Những Kỹ sư công nghệ thông tin rất coi trọng khả năng làm việc thực tế.

Những chuyên ngành kỹ sư công nghệ thông tin bao gồm

 • Kỹ Sư Phần Mềm 
 • Kỹ Sư Cầu Nối 
 • Kỹ Sư Phân Tích Hệ Thống
 • Kỹ Sư Bảo Mật, an ninh mạng
 • Kỹ Sư Lập Trình Phần Mềm Java
 • Kỹ Sư Lập Trình Ứng Dụng Trên Máy Tính
 • Kỹ Sư phát triển phần mềm IOS
 • Kỹ Sư phát triển phần mềm Android
 • Kỹ Sư IT Làm Việc Tại Nhật Bản
 • Kỹ sư an toàn thông tin
 • Kỹ Sư Lập Trình Tự Động Hoá

Nhóm ngành nông nghiệp-chế biến thực phẩm-chế biến thủy hải sản

Những năm gần đây tại Nhật thì ngành ​nông nghiệp- chế biến thực phẩm - chế biến hải sản là ngành “ khát “ nhân lực. Nguyên nhân là do vấn nạn già hóa dân số và đặc điểm của nền kinh tế Nhật xuất khẩu và tiêu thụ thủy hải sản lớn nhất trên thế giới. Một số chuyên ngành tuyển dụng nhiều như kỹ sư công nghệ thực phẩm và kỹ sư công nghệ sinh học.

Nhóm ngành nông nghiệp-chế biến thực phẩm-chế biến thủy hải sản

Nhóm ngành nông nghiệp-chế biến thực phẩm-chế biến thủy hải sản

Mức lương: Mức lương cơ bản của người lao động trong lĩnh vực này thường nằm trong khoảng 18-23 man/tháng chưa kể tiền làm thêm.

 • Một số ngành nghề kỹ sư khác
 • Kỹ sư ngành in
 • Kỹ sư may
 • Kỹ sư điện lạnh

Một số điểm lưu ý khi đi Nhật theo diện kỹ sư

- Những doanh nghiệp Nhật Bản thường tuyển kỹ sư, kỹ thuật viên ở các vị trí như lập trình,  thiết kế bản vẽ; bảo trì, sửa chữa máy móc, dây chuyền sản xuất....

- Tùy vào hợp đồng lao động giữa ứng viên và công ty tuyển dụng mà thời gian làm việc sẽ khác nhau, tối thiểu thường là 1 năm đến khi hết hạn hợp đồng bạn có thể gia hạn visa để tiếp tục làm việc từ 3-5 năm kế tiếp. Trong thời gian bạn làm việc tại Nhật thì bạn cũng có thể bảo lãnh người thân sang Nhật sinh sống. 

Một số điểm lưu ý khi đi Nhật theo diện kỹ sư

Một số điểm lưu ý khi đi Nhật theo diện kỹ sư

- Trong thời gian gần đây nhiều sinh viên tốt nghiệp đại học chuyên ngành cơ khí đã chọn chương trình thực tập kỹ năng do điều kiện tuyển dụng đơn giản, không yêu cầu cao về trình độ tiếng Nhật nên cơ hội để đến Nhật làm việc, học tập sẽ cao hơn so với chương trình kỹ sư.

- Tuy nhiên khi bạn trúng tuyển xuất khẩu lao động diện kỹ sư bạn sẽ được làm việc ở doanh nghiệp có môi trường tốt hơn, nhiều cơ hội thăng tiến trong tương lai và cũng sẽ có mức thu nhập cao hơn chương trình thực tập sinh kỹ năng.

- Kỹ sư làm việc tại Nhật có mức thu nhập khoảng 180.000 - 200.000 Yên/Tháng. Ngoài ra khi đã hết hợp đồng lao động về nước, chắc chắn sẽ có rất nhiều doanh nghiệp Việt Nam săn đón, sẵn sàng mở rộng cánh cửa nghề nghiệp và tiếp nhận bạn vào làm việc cho công ty.

- Đa số các công ty xuất khẩu lao động đều chịu trách nhiệm chính về thủ tục, cán bộ tư vấn sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn có thể hoàn thành hồ sơ, giấy tờ cần thiết.

- Về chi phí, so với chương trình thực tập kỹ năng thì xuất khẩu lao động Nhật dạng kỹ sư có chi phí thấp hơn, bạn có thể liên hệ trực tiếp với những công ty phái cử để tìm hiểu chi tiết hơn về vấn đề này.

Trên đây là tổng hợp tất cả những thông tin chi tiết về điều kiện, chi phí và những điều cần lưu ý khi đi xuất khẩu lao động nhật bản dạng kỹ sư. Hi vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích giúp bạn có được sự chuẩn bị tốt nhất. Để biết thêm thông tin chi tiết và được tư vấn miễn phí bạn có thể liên hệ qua Hotline: 0981466883 để được đội ngũ tư vấn chi tiết nhất nhé!

CHAT VỚI CHÚNG TÔI