• Thứ ba, 05-07-2022
  • 06:04:28 GMT
rss

Ẩm thực Đài Loan

Thời gian đăng: 11:43 18/4/2022

Đài Loan được gọi là Hòn đảo xinh đẹp của Thái Bình Dương. Quốc gia này đặc biệt nổi tiếng với du khách du lịch quốc tế và cả những người đến Đài Loan để làm việc và học tập. Ẩm thực Đài Loan là sự pha trộn của nhiều nền văn hóa như Trung Hoa, Nhật Bản, Hàn Quốc, Bồ Đào Nha,... Vậy nếu bạn là một người sắp đến Đài Loan để làm việc cần tìm hiểu gì về văn hóa ẩm thực của quốc gia này? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây bạn nhé!

Đài Loan được gọi là Hòn đảo xinh đẹp của Thái Bình Dương. Quốc gia này đặc biệt nổi tiếng với du khách du lịch quốc tế và cả những người đến Đài Loan để làm việc và học tập. Ẩm thực Đài Loan là sự pha trộn của nhiều nền văn hóa như Trung Hoa, Nhật Bản, Hàn Quốc, Bồ Đào Nha,... Vậy nếu bạn là một người sắp đến Đài Loan để làm việc cần tìm hiểu gì về văn hóa ẩm thực của quốc gia này? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây bạn nhé!

1, Những nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực Đài Loan

Nhìn chung, ẩm thực Đài Loan sẽ là sự pha trộn chính của văn hóa Nhật Bản và Trung Quốc Đại Lục. Bởi trong 1 thời gian dài hòn đảo này chịu sự cai trị của người Nhật. Cộng với đa số dân sống ở Đài Loan đều có nếp sống giống với người Hoa gốc nên khẩu vị nhiều nét ảnh hưởng tương đồng. Trong đó ảnh hưởng nhiều nhất chính là tỉnh Phúc Kiến của Trung Quốc. Ngoài ra, các món ăn của Đài Loan cũng có sự pha trộn hoàn hảo của phong cách Hồng Kông, Quảng Đông, Giang Tây, Thượng Hải, Hồ Nam, Tứ Xuyên, và Bắc Kinh…

Người Đài Loan có 1 điểm tiến bộ hơn chính là sự cân bằng trong mùi vị và nguyên liệu chế biến. Chính vì vậy, so với ẩm thực Trung Hoa gốc, ẩm thực Đài Loan đã hạn chế dầu mỡ và cũng không nêm nếm gia vị đậm như người Hồng Kong. 

Ngoài ra một trong những nét ẩm thực nổi tiếng nhất thế giới của Đài Loan chính là Trà sữa trân châu và Hồng trà bong bóng. Đây là hai loại thức uống vô cùng nổi tiếng được đón nhận và yêu thích trên khắp thế giới trong đó có các nước trong khu vực châu Á như Việt Nam, Malaysia, Nhật Bản, Singapo,...

2, Những món ăn nhất định phải thử khi đến Đài Loan

Nếu bạn chuẩn bị cho hành trình đến Đài Loan để làm việc và học tập, bạn chắc chắn phải thử những món ăn đặc biệt tiêu biểu như sau:

Xôi ống Đài Loan

Xôi ống Đài Loan là một trong những món ăn đường phố rất nổi tiếng ở đây. Hương vị đậm đà, thơm ngon của Xôi Ống chính là một trong những điểm thu hút được nhiều người dân bản địa và du khách. Món ăn này có nhiều nét tương đồng với món cơm lam của Việt Nam, nhưng về hương vị lại có phần đậm đà hơn do có sự xuất hiện của nhiều loại nguyên liệu được nấu kèm. Món Xôi ống được nấu bằng loại nếp dẻo thơm, kèm với thịt lợn xé, trứng và nấm; tất cả được tẩm ướp gia vị vừa ăn rồi nhồi vào ống tre. Khi được hấp ở nhiệt độ cao, hỗn hợp gạo nếp và các loại nguyên liệu khác sẽ hoà quyện và thấm đều gia vị, thoang thoảng hương thơm của vỏ tre tươi, mang lại một món xôi đậm đà, hấp dẫn, và hút hồn thực khách. Xôi ống thường được ăn kèm với nước sốt ớt, hành ngò xắt nhỏ trông rất bắt mắt.

Món bánh Gua bao

Bánh Gua bao là một trong những sự pha trộn hoàn hảo giữa bánh bao của người Trung Quốc và bánh kẹp (hamburger) của Phương Tây. Bánh Gua bao sẽ bao gồm mọt miếng thịt kẹp giữa hai miếng bột hấp có màu trắng đục trông rất hấp dẫn. Bánh Gua Bao truyền thống sẽ là miếng thịt lợn kẹp ở giữa, nhưng hiện nay đã được biến tấu với rất nhiều loại và hương vị khác nhau như Gua bao gà chiên, cá, trứng và thịt bò hầm.

Đậu phụ thối

Đây là một món ăn dặc trưng của người Hoa, trông rất hấp dẫn có thể gây nghiện, nhưng nếu như mới bắt đầu thử ăn bạn sẽ thấy khó chịu bởi mùi vị đặc trưng của nó. 

Món ăn này có mùi hương đặc trưng, với lớp ngoài mềm dai nhưng bên trong lại mịn như kem, sẽ mang lại những trải nghiệm độc đáo khiến bạn không thể quên được. Đậu phụ thối đặc biệt ngay từ cách làm và chế biến. Đậu phụ tươi được ngâm trong nước muối có sẵn sữa lên men, thịt hoặc rau củ, ủ đậu trong một khoảng thời gian nhất định thì lấy ra chế biến. Có rất nhiều các cách chế biến và thưởng thức đậu phụ thối, như nướng, hầm, om, hấp, và rán… Nếu có dịp đến Đài Loan nhất định hãy 1 lần thử sức với mon ăn đặc biệt này bạn nhé!

Trà sữa Trân Châu đồ uống số 1 tại Đài Loan

Trà sữa trân châu là một trong những thức uống đường phố được yêu thích nhất trong ẩm thực Đài Loan và nhiều quốc gia. Trong khi đó xuất phát điểm nguồn gốc của Trà sữa trân châu chính là Đài Loan. Hiện nay có rất nhiều các phiên bản biến tấu từ trà sữa, sữa tươi, cà phê, caramen mix cùng tạo ra hương vị vô cùng đặc biệt và đáng nhớ. Để uống trà sữa trân châu ngon nhất thế giới, nhất định bạn phải đến Đài Loan và thưởng thức. 

Món Sanbeiji (Gà 3 cốc)

Sanbeiji được chế biến từ 3 loại vật liệu chính là: rượu gạo, nước tương và dầu mè. Cách nấu món ăn này vô cùng đơn giản chỉ với 4 bước. Đầu tiên, xắt phần thịt gà thành từng miếng nhỏ vừa ăn và nêm nếm với các loại gia vị; lăn thịt gà qua bột bắp và chiên đến khi gà có màu vàng nâu đẹp mắt. Tiếp theo cho dầu mè, tỏi, gừng, và ớt sừng vào chảo và xào sơ trong vòng khoảng 1 phút.. Cho hỗn hợp bao gồm rượu gạo, đường và nước tương đã được khuấy đều cùng với phần gà đã được để ráo dầu vào chảo xào qua cho gia thấm vào miếng gà. Dùng bột bắp hòa với một ít nước dùng cho tan đều và chế từ từ vào chảo gà đã xào chín cho nước sốt xền xệt, nêm nếm gia vị. Đây là món ăn được phục vụ và ăn kèm với cháo rất thơm ngon.

Trứng tráng hàu​

Món ăn này bạn cũng có thể ăn ở Việt Nam, tuy nhiên ở Đài Loan sẽ có một số biến tấu nhất định cho hợp với khẩu vị ở đây. Hàu sau khi được làm sạch được thái nhỏ sẽ tẩm thêm tinh bột khoai tây và khoai mì. Trứng gà sẽ được đánh cho tan đều và trộn thêm một số loại rau cải đã được xắt nhỏ. Sau đó trộn hỗn hợp này với hàu đã được tẩm và chiên trong chảo nhỏ với ngọn lửa lớn, khi chín là có thể bỏ ra ăn. 

Món bánh Sun cakes (Bánh mặt trời)

Đây là một trong những món ăn nổi tiếng có xuất xứ từ đất nước mặt trời mọc Nhật Bản nhưng được biến tấu theo phong cách Đài Loan. Đây là món ăn điểm tâm rất phổ biến tại Đài Loan với nhiều kích cỡ khác nhau

Bữa sáng của người Đài Loan

Bữa sáng truyền thống ở Đài Loan thường được phục vụ theo kiểu mua rồi mang đi. Nhìn chung, bữa sáng thường sẽ có quẩy (you tiao), bánh kếp nhân trứng (dan bing), hoặc bánh nướng nhân trứng (shao bing) và tráng miệng bằng một cốc sữa đậu nành nóng thơm ngon (bing dou jiang).

Mì Bò Đài Loan

Mì bò Đài Loan là một trong những món ăn được yêu thích nhất, mỗi năm còn có cả lễ hội mì bò được tổ chức ở Đài Bắc. Món ăn này có nguồn gốc từ cộng đồng người Hồi ở Ningxia và được đưa đến Đài Loan trong các cuộc nội chiến với Đại Lục. Ở Đài Bắc, người ta thường ăn kèm mì bò với bắp cải, đậu phụ, rong biển, thậm chí nước lèo cũng được nấu chung với cà chua, tỏi,và  thuốc bắc. Những miếng thịt bò thường béo ngậy mỡ và tan nhanh trong miệng của thực khách.

Ẩm thực Đài Loan có những nét riêng biệt và rất hấp dẫn với cả người bản địa, du khách và những người đến làm việc và học tập tại đây. Nếu có cơ hội ghé thăm và sinh sống tại quốc gia này, nhất định hãy thử những món ăn mà chúng tôi vừa liệt kê ở trên bạn nhé!

CHAT VỚI CHÚNG TÔI